Phát triển thể chất của trẻ mẫu giáo quan trọng ra sao? Câu trả lời đến từ các chuyên gia

Phát triển thể chất của trẻ mẫu giáo một cách đúng đắn sẽ giúp trẻ trở nên linh hoạt, nhanh nhẹn hơn và có một cơ thể phát triển hài hòa, cân đối hơn. Tuy nhiên, chất lượng của phương pháp giáo dục thể chất ngay khi trẻ còn ở lứa tuổi mầm non dường như chưa được chú ý đúng mức. Phương pháp phát triển thể chất cho trẻ mẫu giáo nên được tiến hành như thế nào tại nhà trường và ở nhà? Làm thế nào để kết hợp phát triển thể chất với phát triển trí tuệ? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây cùng chúng tôi nhé.

1. Lợi ích của việc giáo dục phát triển thể chất của trẻ mẫu giáo

Trẻ từ 1-6 tuổi được xem là “giai đoạn vàng” phát triển: 1-2 tuổi trẻ tập đi, tập nói và phát triển kỹ năng; 2-3 tuổi trẻ muốn tự lập, rất ham học hỏi; 3-4 tuổi bắt đầu tư duy; 4-6 tuổi phát triển óc sáng tạo và cá tính riêng. Giai đoạn này, cho trẻ vận động là cực kỳ quan trọng để giúp trẻ vừa có thể chất, sức khỏe tốt vừa tăng khả năng tư duy, từ đó phát triển một cách toàn diện.

trẻ vui mừng

Trẻ lứa tuổi mẫu giáo rất thích vận động. Ảnh: Internet

Nhật Bản là quốc gia có nền giáo dục tiên tiến, trong đó hệ giáo dục mầm non được đánh giá là kiểu mẫu cho nhiều quốc gia trên thế giới học hỏi. Bên cạnh các hoạt động học tập, vui chơi, các trường mầm non ở Nhật Bản luôn chú trọng đến việc phát triển thể chất cho trẻ. Các bé chưa đến 1 tuổi đã tham gia thi đấu thể thao, mặc dù các bé chỉ mới biết bò hoặc đi chập chững. Các bé mầm non nhỏ được tham gia các lớp học nhảy, những bé mầm non lớn sẽ tham gia đá bóng như những vận động viên thực thụ. Ngoài ra, mỗi năm các bé đều được tham gia ngày hội thể thao. Để tham gia ngày hội, các bé phải tập luyện với cường độ cao và nghiêm túc với các môn như thể dục nhịp điệu, chạy, múa… Qua những hoạt động này, các bé được rèn luyện tinh thần đồng đội, tính kỷ luật, sức chịu đựng, sự kiên trì, lòng tự tin và quan trọng là có sức khỏe thể chất cũng như tinh thần tốt.

Bên cạnh giáo dục sớm – giáo dục đúng tuổi cho trẻ thì việc tăng cường giáo dục thể chất trong các trường mầm non là xu hướng hiện nay. Ở Việt Nam, một số trường đã áp dụng mô hình về giáo dục thể chất chuyên nghiệp trong và ngoài nước vào chương trình giảng dạy. Các hoạt động này bổ trợ hữu ích cho sự phát triển tư duy, ngôn ngữ, thẩm mỹ và nhân cách của trẻ một cách toàn diện.

các bé đang chơi

Mô hình phát triển thể chất của trẻ mẫu giáo tại các trường. Ảnh: Internet

2. Phương pháp phát triển thể của trẻ mẫu giáo tại nhà

2.1 Tập thể dục để phát triển thể chất cho trẻ

Các phụ huynh có thể dạy cho trẻ những vận động cơ bản, thiết kế thành một bài tập thế dục buổi sáng và buổi chiều cho trẻ hoặc cho trẻ đi bộ nhanh, chạy bộ với cường đồ và thời gian phù hợp với độ tuổi của trẻ.

Những bài tập này sẽ giúp ích cho trẻ phát triển cơ vai, cơ hông, cơ đùi, hệ hô hấp. Các phụ huynh có thể tham khảo các bài tập cho trẻ theo từng lứa tuổi trên mạng hoặc theo giáo án tại các trường mẫu giáo bé đang theo học.

2.2 Cùng bé tổ chức, chơi các trò chơi vận động

Việc chơi cùng bố mẹ sẽ giúp các bé các thấy hứng thú hơn với các hoạt động vận động. Khi cho trẻ vận động bằng các trò chơi, các phụ huynh nên kết hợp cả vận động tinh và vận động thô để giúp bé phát triển toàn diện thể chất và các kỹ năng. Cụ thể:

Vận động thô giúp trẻ phát triển cơ bắp, kiểm soát và phối hợp cơ bắp của thân, chân và tay. Các vận động thô như: ném, bắt, đá, đấm, giữ thăng bằng… Để con hứng thú với các hoạt động này, bạn có thể tổ chức thành trò chơi như trò ném bóng, thi xem ai giữ thăng bằng được lâu hơn…

Nếu như vận động thô giúp phát triền cơ bắp toàn thân, thì những hiệu quả mà vận động tinh mang lại là sự phát triển chủ yếu ở các cớ bắp nhỏ ở bàn tay và ngón tay giúp trẻ vận động tay và bàn tay một cách linh hoạt. Cha mẹ có thể cùng con làm những hoạt động như cắt giấy làm đồ thủ công, vẽ tranh, tô màu để rèn luyện thể chất cho con

bé đang vẽ

Bố mẹ có thể cho con làm các đồ thủ công nhẹ nhàng. Ảnh: Internet

2.3 Tổ chức các buổi dạo chơi, tham quan

Đi lại là một cách vận động tự nhiên rất tốt cho sự phát triển thế chất của trẻ, một trong các phương pháp giáo dục thể chất cho trẻ mầm non rất hiệu quả. Vì vậy mà các hoạt động tham quan, hoạt động ngoại khóa tìm hiểu thiên nhiên, nghề nghiệp… là hoạt động khá thường xuyên tại các trường mầm non.

Cha mẹ có thể dắt bé dạo tại những địa địa quanh nhà, nếu có điều kiện thời gian có thể dẫn trẻ đi các nơi như vườn bách thú, thủy cung, đi ra biển, lên núi, cánh đồng, rồi đi chợ, cửa hàng bách hóa, cửa hàng rau, viện bảo tàng, thư viện, hiệu sách…

cho trẻ đi tham quan

Cho tham quan dạo chơi để phát triển thể chất của trẻ mẫu giáo. Ảnh: Internet

Một trong những lưu ý quan trong các phương pháp phát triển thể chất của trẻ mẫu giáo đó là chú trọng trẻ phát triển khả nặng tự tư duy, độc lập và trải nghiệm thực thế. Vì vậy, các bậc phụ huynh không nên quá bao bọc con, cần cho con không gian tự sáng tạo và tự trải nghiệm, tự bộc lộ cá tính.

Phạm Hà tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :