Phòng bệnh HIV/AIDS bằng cách nào hiệu quả nhất?

Ngoài việc tìm hiểu về căn bệnh HIV/AIDS thì mọi người phải biết cách phòng bệnh HIV/AIDS ra sao. Nó không chỉ là cách để bảo vệ bản thân trước các nguy cơ nhiễm bệnh cao mà còn là cách bảo vệ gia đình, người thân, bạn bè, cải thiện các vấn đề xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế và giúp ích cho các vấn đề chính trị. Hãy cùng Mom.vn tìm hiểu các cách phòng ngừa dưới đây.

Phòng bệnh HIV/AIDS bằng cách nào hiệu quả nhất khi tỷ lệ người mắc bệnh ngày một tăng cao và không có dấu hiệu giảm xuống? HIV/AIDS là một căn bệnh của thế kỉ với nguy cơ lây nhiễm cao, đe dọa tính mạng, sức khỏe thậm chí là tương lai của con người. Nó còn tác động mạnh mẽ đến kinh tế, văn hóa, an ninh trật tự và an toàn xã hội cùng hàng trăm những vấn đề có liên quan. Thế nên việc phòng bệnh HIV aids luôn cần thiết đối với mỗi cá nhân con người, như một cách góp phần đẩy lùi số người nhiễm bệnh, giảm thiểu tình trạng tử vong và ổn định xã hội.

phòng bệnh HIV/AIDS

Việc phòng ngừa HIV/AIDS giúp giảm thiểu và ngăn chặn đại dịch nguy hiểm này. Ảnh: Internet

1. Đời sống tình dục lành mạnh

HIV là căn bệnh lây lan qua đường tình dục, đường máu và từ mẹ sang con vì thế trước hết để tự bảo vệ bản thân trước nguy cơ nhiễm bệnh, nam giới hay nữ giới đều phải cẩn thận trong việc có quan hệ với người khác, đặc biệt là ngoài bạn đời của mình.

Bên cạnh đó quan hệ với gái mại dâm, không thể kiểm soát được tình hình bệnh của đối tượng cũng sẽ khiến cho nguy cơ mắc bệnh tăng cao. Một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, đời sống tình dục lành mạnh sẽ là cách để bạn tránh xa được mầm bệnh một cách khách quan nhất.

2. Sử dụng biện pháp quan hệ an toàn

Ngoài việc không có mối quan hệ với gái mại dâm, giữ gìn đời sống tình dục lành mạnh thì cá nhân người phòng bệnh nếu chẳng may không thực hiện tốt điều trên thì nên có biện pháp tự bảo vệ mình trước nguy cơ lây nhiễm bằng cách sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Ngoài ra nên tránh quan hệ tình dục bằng miệng vì khi chẳng may có vết thương, việc tiếp xúc với người nhiễm bệnh có thể khiến cơ thể mắc bệnh khá cao.

quan hệ tình dục an toàn bằng bao cao su

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục cũng là cách phòng bệnh HIV/AIDS hiệu quả. Ảnh: Internet

3. Không tiêm chích ma túy

Không chỉ do tiếp xúc với mầm bệnh mà việc mắc bệnh HIV/AIDS còn do sử dụng ma túy, tạo điều kiện cho virus HIV xâm nhập vào cơ thể, phát triển sang giai đoạn AIDS và dẫn đến tử vong.

4. Không dùng chung kim tiêm, các vật dụng cá nhân

Việc dùng chung kim tiêm sẽ khiến cho cơ thể có cơ hội tiếp xúc với mầm bệnh một cách trực tiếp, đưa virus vào bên trong vì thế chỉ nên sử dụng kim tiêm dùng một lần đồng thời không dùng chung bất kì một vật dụng cá nhân nào với người khác như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, kim xuyên lỗ tai…

5. Hạn chế truyền máu

Bên cạnh một số biện pháp bảo vệ khác, việc truyền máu cũng khiến cho cơ thể có nguy cơ nhiễm bệnh HIV. Tuy các xét nghiệm được thực hiện trước khi cho cơ thể tiếp nhận máu, nhưng trong những trường hợp khẩn cấp nguy cơ vẫn có thể xảy ra.

truyền máu

Nên cẩn thận trong việc truyền máu khi chưa có sự kiểm định an toàn. Ảnh: Internet

6. Thực hiện các kiểm tra trước khi mang thai

Bệnh HIV aids có thể lây từ đường mẹ sang con, vì thế trong giai đoạn thai kì các mẹ nên đến bệnh viện để kiểm tra, xét nghiệm kết quả như thế nào, khi nhận thấy có sự bất thường nên đưa ra quyết định theo lời khuyên của bác sĩ để tránh lây nhiễm cho trẻ nhỏ. Không chỉ vậy nếu nhận thấy bị nhiễm HIV trước đó, không nên có thai.

Ngoài những cách phòng bệnh HIV/AIDS trên nên chú ý đến các hoạt động có thể là nguyên nhân của việc lây nhiễm bệnh thông qua ba con đường chính là đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con. Việc phơi nhiễm HIV có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau có chủ quan có khách quan. Vì vậy để phòng bệnh một cách hiệu quả nhất việc quan trọng là cần có kiến thức về những vấn đề liên quan đến bệnh HIV/AIDS như nguyên nhân, dấu hiệu, biểu hiện, cách đề phòng và một số vấn đề khác. Hi vọng rằng với một vài thông tin chia sẻ trên có thể giúp bạn có thêm thông tin trong việc bảo vệ bản thân và gia đình, người thân, bạn bè cũng như góp phần giúp xã hội đẩy lùi căn bệnh nguy hiểm này.

Thanh Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :