Phụ nữ cần học cách làm mẹ đơn thân như thế nào để luôn là người mẹ tuyệt vời trong mắt bé yêu?

Học cách làm mẹ đơn thân là một việc khá quan trọng khi chị em phụ nữ có ý định muốn nuôi con một mình. Bởi vì vai trò làm mẹ tuy là thiên chức và bản năng của người phụ nữ, thế nhưng điều đó không có nghĩa là việc làm mẹ sẽ trở nên đơn giản đối với chị em chúng ta, đặc biệt là đối với các cô gái trẻ thì việc làm mẹ đơn thân chắc chắn là điều không bao giờ dễ dàng. Vậy, lời khuyên dành cho quyết định trở thành mẹ đơn thân của bạn là gì? Hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

1. Hãy học cách sống tự lập

Tự lập là một tố chất không thể thiếu đối với những bà mẹ đơn thân. Vì khi nuôi con một mình thì đồng nghĩa với việc bạn phải vừa làm mẹ nhưng cũng vừa làm cha, bạn không có một người chồng bên cạnh để đỡ đần và trợ giúp về tài chính hay những lúc gặp vài khó khăn bất chợt. Nói cách khác, mọi chuyện từ lớn đến nhỏ trong gia đình thì bà mẹ đơn thân đều phải một mình “phụ trách” tất cả.

Do đó, nếu bạn là một người phụ nữ có ý định trở thành bà mẹ đơn thân thì hãy đảm bảo bản thân mình hoàn toàn có khả năng tự lập, hoặc nếu không có đi nữa thì bạn hãy rèn luyện phẩm chất này trước khi chính thức nuôi con một mình để không cảm thấy “ngợp” hay “bế tắc” giữa bộn bề công việc mà một bà mẹ đơn thân phải đảm nhận.

mẹ hôn má bé

Phụ nữ làm mẹ đơn thân phải học cách sống tự lập. Ảnh: Internet

2. Hãy học cách sắp xếp thời gian hợp lý

Thời gian đối với mỗi người đều là “vốn liếng” quý giá mà thượng đế đã ban cho, tuy nhiên việc sử dụng quỹ thời gian của bản thân sao cho hợp lý và hiệu quả là điều không phải ai cũng làm được. Đối với một người phụ nữ có chồng bên cạnh, đôi khi họ vẫn cảm thấy những công việc trong một ngày của mình luôn “ngập đầu ngập cổ” từ chuyện công ty đến chuyện gia đình thì huống chi là những người phụ nữ phải nuôi con một mình, chắc chắn một điều là các bà mẹ đơn thân sẽ cảm thấy thời gian mỗi ngày của bản thân luôn eo hẹp đến “nghẹt thở” đấy.

Ngoài thời gian đi làm, khi về nhà thì các mẹ đơn thân sẽ phải lo toan hết mọi công việc không tên trong gia đình, từ chăm lo nhà cửa đến săn sóc con cái, mà không có một người nào đến hỗ trợ cả. Đó cũng là lý do mà những phút giây riêng tư dành cho các sở thích cá nhân là điều cực kì xa xỉ đối với một bà mẹ đơn thân. Vì vậy, nếu muốn cuộc sống làm mẹ đơn thân của mình trở nên dễ dàng thì chị em buộc phải có kỹ năng sắp xếp thời gian sao cho hợp lý để vừa có thể làm việc hiệu quả vừa có nhiều thời gian bên con và cả cho những sở thích cá nhân của mình nữa.

mẹ đỡ đầu của bé

Quỹ thời gian đối với một bà mẹ đơn thân sẽ luôn vô cùng eo hẹp. Ảnh: Internet

3. Hãy học cách tin tưởng

Một phụ nữ khi quyết định làm mẹ đơn thân thì có lẽ bản thân họ phần nào cũng đã chịu nhiều tổn thường về mặt tình cảm trong quá khứ. Nguyên nhân đa phần là do họ đã chứng kiến cha mẹ mình đỗ vỡ trong hôn nhân hoặc thậm chí họ cũng là nhân vật chính khi bị người yêu hay bạn đời lừa dối. Nói tóm lại là xu hướng làm mẹ đơn thân thường xuất phát từ việc người phụ nữ đã hoàn toàn mất niềm tin vào tình yêu và hôn nhân.

Thế nhưng trong cuộc sống hiện nay thì tình yêu và hôn nhân không còn là tất cả đối với một người. Do đó, dù quá khứ đã từng xảy ra chuyện gì thì bạn cũng đừng “bỏ rơi” niềm tin của mình ở đâu đó nữa mà hãy học cách lấy lại và nắm giữ nó như một báu vật vì biết đâu khi đứng giữa “đầu sóng ngọn gió” của cuộc đời thì niềm tin của bạn sẽ giúp bạn vượt qua tất cả đấy.

Đối với việc làm mẹ đơn thân, bạn nên giữ vững niềm tin vào bản thân mình và cả con của bạn nữa. Tôi hoàn toàn đồng ý rằng việc làm mẹ đơn thân là một thực tế mà bạn phải đối mặt với nhiều thử thách và khó khăn chứ  không hề êm xui giống như những câu chuyện tiểu thuyết mà ta vẫn hay đọc. Tuy nhiên, niềm tin vẫn rất có giá trị trong việc giúp bạn vượt qua những sóng gió mà cuộc đời “tặng” cho mình đấy. Vì vậy, các bà mẹ đơn thân hãy tập tin tưởng thật nhiều nhé, tin tưởng rằng bản thân có thể nuôi dạy con thật tốt, tin tưởng rằng mình vẫn có cơ hội gặp được người đàn ông phù hợp cùng mình gây dựng hạnh phúc gia đình và tin tưởng con mình là một đứa trẻ mạnh mẽ và cứng rắn để luôn cùng mình vượt qua tất cả chông gai trong cuộc sống.

mẹ đơn thân ôm con trai

Mẹ đơn thân phải biết cách tin tưởng bản thân và cả con cái của mình. Ảnh: Internet

4. Hãy học cách chịu trách nhiệm với cuộc đời mình

Việc làm mẹ đơn thân không phải là lựa chọn của đại đa số phụ nữ. Vì vậy, nếu bạn quyết tâm trở thành một bà mẹ đơn thân thì đôi khi cả xã hội này sẽ “quay lưng” lại với bạn hoặc là sẽ nhìn bạn với con mắt chứa đầy sự thương hại. Điều đó có thể sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu, tệ hơn là bạn có thể sẽ hối hận về việc làm mẹ đơn thân của mình. Do đó, khi phải đưa ra những quyết định có tính quan trọng và liên quan đến cả cuộc đời như kết hôn hay là làm mẹ đơn thân thì chị em phải suy nghĩ thật chu đáo và cẩn thận.

Sau khi biết mình muốn gì và sẽ làm gì thì bạn hãy dũng cảm chấp nhận đối đầu với những “rủi ro” mà nó mang lại, nói cách khác là chính bạn phải chịu trách nhiệm với cuộc đời của mình và đừng làm phiền hay gây lo lắng cho người thân và bạn bè. Mặc dù bạn vẫn có quyền nhận được sự trợ giúp của những người thân thiết khi làm mẹ đơn thân, thế nhưng trách nhiệm nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục con cái thì bạn vẫn phải chịu trách nhiệm hoàn toàn chứ không thể đùn đẩy cho bất cứ ai. Và đứa bé của bạn sau này trở thành người tốt hay kẻ xấu thì tất cả là đều là “sản phẩm” của bà mẹ đơn thân là bạn chứ không phải ai khác. Vì vậy, nếu quyết định trở thành mẹ đơn thân, bạn hãy có trách nhiệm với cuộc đời của mình và con. Hãy cố gắng làm tốt vai trò của cả ba và mẹ trong gia đình để đứa bé của bạn được phát triển toàn diện nhất có thể.

mẹ đơn thân bế con ngồi trên ghế

Quyết đinh làm mẹ đơn thân bạn phải chịu trách nhiệm với điều đó. Ảnh: Internet

Học cách làm mẹ đơn thân chưa bao giờ đơn giản như việc chúng ta đến trường để học rồi sau đó trả bài cho thầy cô. Mà thực tế là khi học cách làm mẹ đơn thân thì đó chính là cả một quá trình dài với nhiều gian khó đòi hỏi người phụ nữ phải chịu “hao tâm tổn sức” nếu muốn thành công. Vì vậy, tôi hi vọng rằng những chia sẻ trong bài viết này có thể giúp cho chị em phụ nữ có thể sáng suốt hơn mỗi khi phải đưa ra những quyết định quan trọng đối với cuộc sống của mình trong tương lai nhé.

Hoàng Oanh (Tổng hợp)

Có thế bạn quan tâm :