Phụ nữ hiện đại có nên làm mẹ đơn thân hay không? – Đây được xem là sự bản lĩnh hay ích kỷ của phái đẹp?

Phụ nữ ngày nay có nên làm mẹ đơn thân hay không là câu hỏi được khá nhiều chị em gần xa quan tâm. Đối với cá nhân tôi thì tôi nghĩ rằng nếu bạn không bị số phận đưa đẩy vào hoàn cảnh bất đắc dĩ buộc bản thân phải trở thành bà mẹ đơn thân thì thật sự không nên chủ động lựa chọn điều đó chỉ vì ham muốn tự do hay thể hiện bản lĩnh.Lý do mà tôi khuyên chị em phụ nữ không nên chủ động làm mẹ đơn thân là vì hiện tại tôi cũng đang là một bà mẹ đơn thân “chính hiệu”. Đây là điều mà tôi không hề lựa chọn hay vạch ra cho tương lai của mình. Vốn dĩ điều mà tôi luôn mơ ước đó là lấy được người mình yêu, sau đó sinh con và tạo lập một gia đình nhỏ hạnh phúc.

Tôi là một cô gái truyền thống, mẹ tôi là người phụ nữ dịu dàng và đảm đang nên tôi đã được nuôi khéo từ nhỏ. Vì vậy mà tôi luôn cố gắng sống theo tiêu chuẩn “công, dung, ngôn, hạnh” mà ông bà xưa vẫn thường dạy. Đối với tôi mà nói việc có con trước khi kết hôn là một sự kiện “kinh thiên động địa” và là sai lầm không thể chấp nhận được. Thậm chí tôi còn có suy nghĩ nếu gặp một người đàn ông phóng đãng hay “đòi hỏi” chuyện quan hệ thì chắc chắn tôi sẽ không bao giờ yêu hay lấy người đó làm chồng.

cô gái tóc rối bên bờ biển

Tôi là một cô gái truyền thống nên không muốn có con trước khi kết hôn. Ảnh: Internet

Nhưng ở đời không bao giờ nói trước được chuyện gì, tôi thật sự đã rơi vào hoàn cảnh “ghét của nào trời trao của đó” khi gặp anh. Tôi và anh quen nhau vì cả hai học cùng khoa trong một trường đại học, anh học trên tôi đến hai khóa. Vốn là một chàng trai nổi tiếng trong khoa nhờ khả năng ca hát và diễn kịch, do đó mà anh có mối quan hệ rất rộng và cũng là một người dễ gần. Chính anh là người chủ động nói chuyện với tôi trước, ban đầu cả hai chỉ là bạn bè bình thường nhưng “lửa gần rơm lâu ngày cũng bén” nên chúng tôi thích nhau lúc nào không hay.

Thanh xuân của một cô gái như tôi, anh thật sự là một mảnh ghép chiếm vai trò quan trọng để tạo nên tuổi xuân tươi đẹp và đáng nhớ ấy. Suốt quãng thời gian là một cô nhóc sinh viên, mối quan hệ yêu đương của anh và tôi vô cùng trong sáng và chân thành. Anh cũng chưa từng có ý đồ đi quá giới hạn với tôi, cả hai chúng tôi chỉ nắm tay nhau và thỉnh thoảng cũng mới hôn nhau mà thôi. Tôi thật sự cảm thấy an tâm khi làm bạn gái của anh vì anh chưa một lần gợi ý hay đòi hỏi tôi về “chuyện ấy”.

đôi tình nhân nắm tay nhau chạy trong vườn hoa

Tình yêu của tôi và anh rất trong sáng khi chúng tôi còn là sinh viên. Ảnh: Internet

Thời gian trôi qua, cô bé sinh viên ngày nào đã trở thành giáo viên dạy văn ở một trường cấp ba danh giá trong thành phố. Khi thấy tôi dần ổn định sự nghiệp thì anh cũng bắt đầu có ý định dắt tôi về ra mắt ba mẹ của mình. Cứ ngỡ mọi chuyện sẽ thuận lợi và chúng tôi sẽ đạt được cùng đích của hạnh phúc là một đám cưới mỹ mãn sắp sửa diễn ra. Thế nhưng hoàn toàn không phải, ba mẹ anh không chấp nhận tôi với cương vị là bạn gái anh hay thậm chí là vợ anh sau này vì gia đình tôi không xứng với họ.

Tôi cảm thấy mối quan hệ của chúng tôi có lẽ trước sau gì cũng tan vỡ vì ba mẹ anh nên đã sớm đưa ra lời chia tay để không lãng phí tuổi xuân của cả hai, vì dù sao tôi cũng còn trẻ và còn có cơ hội đi tìm người đàn ông phù hợp với mình. Nhưng anh lại không đồng ý chia tay với tôi, anh nói tôi là người phù hợp nhất với anh và hiện tại anh đang tập trung cho sự nghiệp nên không không còn thời gian để đi tìm hiểu thêm một cô gái nào khác nữa. Mặc cho anh dùng mọi lý lẽ để thuyết phục tôi nhưng tôi vẫn không đồng ý tiếp tục mối quan hệ này với anh vì tôi không muốn anh phải khó xử để điều hòa mối quan hệ giữa gia đình của mình và tôi.

đàn ông cầm bó hoa bỏ đi để lại người phụ nữ

Tôi muốn chia tay anh vì ba mẹ anh chê gia đình tôi không xứng. Ảnh: Internet

Cuối cùng, vì tôi quá cứng đầu nên anh đành phải nghe theo quyết định “đường ai nấy đi” của tôi. Tuy nhiên, một thời gian ngắn sau đó thì anh gọi cho tôi và nói muốn cùng tôi đi chơi lần cuối cùng vì anh sắp chuyển ra Hà Nội sống. Tôi hoàn toàn đồng ý với cuộc hẹn này của anh vì nghĩ rằng dù sao chúng tôi vẫn có thể làm bạn, sở dĩ không đến được với nhau là vì bất đắc dĩ chứ không phải lỗi do ai. Tôi nghĩ mọi chuyện rất đơn giản và không hề biết rằng mình sắp rơi vào bẫy trả thù của anh, vì lần đi chơi cuối cùng của chúng tôi cũng là lúc anh dùng thuốc mê để khiến tôi cùng anh xảy ra “tình một đêm”.

Sau ngày hôm đó, tôi không còn thấy anh nữa, anh quả thật đã biến mất khỏi thành phố này. Tôi đã quá chậm chạp trong việc hiểu ra anh đang muốn trả thù mình vì bị bỏ rơi. Tôi cũng đã quên mất rằng sau ngần ấy năm yêu nhau thì anh là người hiểu rõ điểm yếu của tôi nhất, anh biết tôi rất sợ mất trinh hay mang thai ngoài ý muốn nên đã dùng thủ đoạn để cướp cái “ngàn vàng” của tôi nhằm khiến tôi phải khổ sở suốt đời. Đúng như anh mong muốn, nỗi tuyệt vọng của tôi đã thật sự lên đến đỉnh điểm khi 2 tháng sau tôi phát hiện mình mang thai. Ban đầu vì quá hoảng loạn và  sợ mang nhục nên tôi đã có ý định đi phá thai, thế nhưng một đồng nghiệp cùng tổ văn ở nơi tôi làm việc vô tình biết được chuyện tôi đang mang thai nên đã hết lòng khuyên nhủ tôi giữ lại đứa bé.

cô gái buồn ngồi dựa vào tường

Tôi đã hoảng sợ và lo lắng vì mang thai ngoài ý muốn với người yêu cũ. Ảnh: Internet

Sau này nghĩ lại tôi thấy mình may mắn khi đã kịp thời lấy lại bình tĩnh và suy nghĩ thấu đáo để không bỏ đi đứa nhỏ vô tội. Tôi cũng đã chính thức trở thành bà mẹ đơn thân sau khi nghe lời đồng nghiệp giữ lại bào thai non nớt của mình. Có lẽ người tôi hận nhất trong đời chỉ có một kẻ, đó chính là người cha của con tôi. Bởi vì anh ta đã làm hoen ố cuộc đời của tôi khi biến tôi thành kẻ “không chồng mà chửa” và con tôi thì trở thành đứa bé tội nghiệp vì không có cha. Điều đáng đau lòng hơn là danh dự của cả gia đình tôi đã bị bôi nhọ chỉ vì tôi làm mẹ đơn thân, cha mẹ tôi bị họ hàng chòm xóm chê cười, dèm pha là vô dụng khi không dạy được đứa con là tôi. Còn con tôi thì cũng bị họ rủa xả là đứa con hoang, không có cha thì sau này lớn lên cũng là đầu trộm đuôi cướp.

Tôi cảm thấy rất bức xúc vì nội tình không hề giống như những gì người ta nhìn vào và từ trước đến nay tôi cũng chưa từng sống buông thả dù chỉ một lần. Hàng đêm, nhìn con trai bé nhỏ đã say ngủ mà tôi chỉ biết khóc ấm ức một mình. Có thể mọi người đánh giá về tôi thế nào tôi cũng không quan tâm, nhưng những người thân vô tội của tôi lại trở thành đối tượng để họ dè bỉu và sỉ nhục là điều tôi không chịu đựng được. Có lẽ việc làm mẹ đơn thân sẽ khiến tôi phải mang cảm giác day dứt, tội lỗi với cha mẹ và con trai của mình suốt đời.

mẹ đơn thân ngủ cùng bé

Tôi phải day dứt cả đời vì làm mẹ đơn thân. Ảnh: Internet

Trên thực tế, việc có nên làm mẹ đơn thân hay không thì không có câu trả lời nào là tuyệt đối vì nó phụ thuộc vào hoàn cảnh của mỗi người. Nhưng qua những gì mà bản thân tôi đã trải nghiệm thì tôi vẫn muốn khuyên chị em phụ nữ đừng làm mẹ đơn thân nếu không rơi vào trường hợp bất đắc dĩ. Bởi vì khi trở thành bà mẹ đơn thân, bạn có thể tự do và hạnh phúc nhưng người thân của bạn thì lại phải gánh chịu sự sỉ nhục và tiếng xấu muôn đời. Cũng chính vì điều này mà việc làm mẹ đơn thân có thể biến người phụ nữ thành kẻ ích kỷ và vô cảm khi chỉ biết nghĩ cho hạnh phúc của bản thân mà không quan tâm đến cảm nhận của những người thân bên cạnh mình.

Hoàng Oanh (Sưu tầm)

Có thế bạn quan tâm :