Phụ nữ làm mẹ đơn thân còn sướng gấp vạn lần so với những người đang có chồng nhưng không tự mình làm chủ được gia đình

Chứng kiến cô bạn thân nuôi con một mình, tôi nhận ra phụ nữ làm mẹ đơn thân còn sướng gấp vạn lần so với người chồng con đuề huề như tôi. Có thể nói từ trước đến nay, tôi chưa bao giờ cổ súy cho việc không chồng mà có con, bởi vì tôi luôn có suy nghĩ rằng làm mẹ đã khó, nên chắc chắn làm mẹ đơn thân sẽ còn khó hơn gấp vạn lần.

Ngược lại với lối suy nghĩ truyền thồng đầy cồ hủ của tôi thì Như, cô bạn thân của tôi lại là người cực kì “thoáng” trong chuyện tình yêu và hôn nhân. Như cũng đã trải qua khá nhiều mối tình nhưng lại không tìm được ai phù hợp để tiến tới hôn nhân khi mà bản thân cô đã 30 tuổi. Cuối cùng, Như quyết định trở thành một bà mẹ đơn thân bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo vì đã quá chán nản đối với chuyện yêu đương không mấy kết quả.

Ban đầu tôi đương nhiên phản đối việc làm mẹ đơn thân của Như. Mặc dù cô ấy có thu nhập cao, là người có năng lực trong công việc, thế nhưng khi sinh một đứa trẻ ra và nuôi dưỡng nó thì đó hoàn toàn là một vấn đề khác. Chính tôi đã trải nghiệm điều đó trước Như nên rất sợ cô bạn nuôi con một mình sẽ vất vả.

hai người bạn cùng nhau xem điện thoại

Tôi từng sợ cô bạn thân của mình làm mẹ đơn thân sẽ vất vả. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, mặc cho tôi liên tục bàn ra, Như vẫn nhất quyết trở thành bà mẹ đơn thân mà không hề do dự vì cô ấy cho rằng làm mẹ đơn thân còn sướng gấp vạn lần so với việc đi lấy chồng. Tôi cũng không còn cách nào khác mà chỉ có thể chuẩn bị tâm lý giúp đỡ bạn thân khi cần. Sau cuộc thụ tinh nhân tạo thành công, Như mang thai và sinh ra một thằng cu bụ bẫm.

Tôi cứ nghĩ cô bạn sẽ cần đến sự giúp đỡ của mình rất nhiều, thế nhưng hoàn toàn không phải như thế. Trong giai đoạn mang thai cô ấy đã đọc rất nhiều sách về chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đồng thời cô bạn cũng tham gia một vài diễn đàn và hội nhóm liên quan đến việc làm mẹ để tự cập nhật cho mình những thông tin mới liên quan đến việc nuôi con.

mẹ đơn thân ôm con trai cười đùa trên bãi cỏ

Như làm mẹ đơn thân mà không cần đến sự giúp đỡ của tôi. Ảnh: Internet

Có thể nói Như nuôi con còn “chuyên nghiệp” hơn tôi. Trộm vía cu cậu nhà cô ấy rất mập mạp và khỏe mạnh. Hơn nữa, từ khi mang thai Như đã quyết định nghỉ việc ở công ty để tự kinh doanh mỹ phẩm online. Vì vậy, cô ấy có thể vừa làm việc vừa chăm con mà không lo vấn đề thời gian hành chính chi phối. Tôi thấy cuộc sống trong gia đình nhỏ của Như rất yên ổn, dường như cô ấy không gặp chút rắc rối hay khó khăn gì khi nuôi con một mình cả. Thậm chí tôi thấy cô ấy có nhiều thời gian bên con để chăm sóc bé hơn tôi khi tự làm kinh doanh như vậy.

Cho đến hiện tại, con trai của Như đã hơn 3 tuổi và cô ấy đã cho bé đến trường mẫu giáo để cu cậu có thêm bạn bè và được học hỏi nhiều hơn. Tôi không biết cô ấy có bí quyết gì hay khi dạy con hay không mà thằng bé rất ngoan, đi đâu thì bé cũng chỉ ngồi chơi đồ chơi của mình chứ không hề nghịch ngợm hay phá phách lung tung như những đứa trẻ khác. Đặc biệt, con trai bạn tôi còn rất lễ phép, tuy nói chưa rành nhưng bé luôn nhớ thêm chữ “dạ” vào trước câu trả lời khi được người lớn hỏi gì đó. Bây giờ, tôi mới cảm thấy thực sự ngưỡng mộ và ghen tị với cuộc sống làm mẹ đơn thân của Như.

mẹ đơn thân ôm con trai nằm trên võng

Con trai của Như là một cậu bé rất ngoan. Ảnh: Internet

Trong khi tôi lấy chồng thì đi đâu cũng phải thưa gửi mẹ chồng một tiếng, nếu bà ấy không đồng ý thì chỉ có thể ở nhà, nhiều lúc muốn đi uống cà phê với bạn bè mà tôi thấy khó hơn lên trời. Hơn nữa, mọi việc liên quan đến các con của tôi thì tôi không được một mình quyết định mà phải bàn với chồng và cả mẹ chồng. Chẳng hạn như ngay cả việc đặt tên cho con mà tôi cũng không được quyền có ý kiến mà buộc phải nghe theo mẹ chồng không là bà sẽ giận. Nói tóm lại là ở nhà chồng tôi phải giữ kẽ và luôn cẩn thận trong lời ăn tiếng nói nếu không muốn họ đánh giá ba mẹ mình là không biết dạy con.

Như thì khác với tôi, và tôi cũng đã sớm nhận ra việc làm mẹ đơn thân còn sướng gấp vạn lần khi thấy cô ấy hoàn toàn tự do, được chủ động trong tất cả mọi chuyện khi làm mẹ đơn thân và không chịu sự khống chế từ bất kì ai. Từ việc nuôi con đến việc dạy con, Như đều làm theo những kiến thức và phương pháp mà bản thân cô ấy cho là phù hợp với con của mình. Và điều khiến tôi ghen tỵ với Như nhất đó là cô ấy muốn đi chơi với bạn bè giờ nào cũng được mà không lo bị chồng hoặc mẹ chồng phàn nàn, chê trách. Đặc biệt là ở thời điểm hiện tại thì con của Như đã cứng cáp hơn một chút nên cô ấy có thể gửi ở nhà ngoại và đi ăn uống, vui chơi với bạn bè một cách thoải mái và không cần về sớm hay bị ai làm phiền.

phụ nữ đang giận chồng

Tôi lấy chồng nên không có được cuộc sống tự do như bà mẹ đơn thân. Ảnh: Internet

Nhìn vào cuộc sống của Như, có lẽ ai cũng thấy được rằng người làm mẹ đơn thân còn sướng gấp vạn lần so với những phụ nữ mà chồng con đầy đủ. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn như người bạn của tôi khi cô được làm chủ gia đình của mình và có một cuộc sống đơn thân thoải mái như vậy. Trên thực tế, vẫn còn rất nhiều bà mẹ đơn thân vô cùng vất vả khi phải nuôi con một mình mà không có ai giúp đỡ. Vì vậy, tôi nghĩ rằng dù quyết định lấy chồng hay làm mẹ đơn thân thì phụ nữ chúng ta cũng đều phải suy nghĩ thật kỹ và nghiêm túc về vấn đề đó để không khiến đứa con của mình phải chịu nhiều thiệt thòi.

Hoàng Oanh (Sưu tầm)

Có thế bạn quan tâm :