Tháng Tám 10, 2018 | Bà bầu | Tag:

Phụ nữ nên uống vitamin A trước khi mang thai bao lâu?

Phụ nữ nên uống vitamin A trước khi mang thai bao lâu là vấn đề được nhiều chị em quan tâm. Trước khi mang thai, các chị em nên bổ sung một số loại vitamin cần thiết để gia tăng khả năng thụ thai, cũng như đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi sau này. Khi bổ sung vitamin các mẹ bầu tương lai cần lưu ý những điều dưới đây để an toàn sức khỏe nhé!

Khi có ý định mang thai, bạn cần phải cung cấp nguồn năng lượng và chất dinh dưỡng lớn cho cơ thể. Chính vì vậy, việc bổ sung thêm calories, vitamin và cả khoáng chất là quyết định thông minh cho các chị em.

Bổ sung vitamin A có thể gia tăng khả năng thụ thai

Bổ sung vitamin A có thể gia tăng khả năng thụ thai. Ảnh: Internet

1. Lợi ích của việc uống vitamin A trước khi mang thai

Vitamin A là loại vitamin rất quan trộng đối với sự phát triển của phôi thai, cũng như các cơ quan khác của thai nhi như tim, thận, phổi, xương và hệ thần kinh trung ương. Ngoài ra, vitamin A còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng và chuyển hóa chất béo.

Theo một số nghiên cứu của trung tâm Y khoa trường Đại học Colombia, nếu thai nhi không được cung cấp đủ vitamin A trẻ sinh ra sẽ dễ mắc phải các bệnh về đường hô hấp. Đối với phụ nữ chuẩn bị mang thai hoặc đang trong quá trình thai kỳ, vitamin A giúp hỗ trợ phục hồi các mô sau sinh.

2. Những tác hại nếu uống vitamin A trước khi mang thai quá liều

Có 2 dạng vitamin A trong tự nhiên là dạng hoạt động và dạng tiền chất (phổ biến là beta-carotennoid). Cả 2 dạng đều được tìm thấy ở các thực phẩm có mặt trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày như thịt, rau củ quả… Ngoài ra, mẹ bầu nên ăn nhiều thực phẩm chức beta-carotenoid mới có thể chuyển hóa vitamin A để phục vụ nhu cầu của cơ thể.

Không giống như vitamin D phải nhờ ánh nắng mới có thể chuyển hóa. Cơ thể sẽ tiêu thụ vitamin A dạng hoạt động một cách trực tiếp. Đặc biệt, sử dụng quá nhiều vitamin A ở dạng hoạt động trong một thời gian dài có thể gây tật bẩm sinh hoặc ngộ độc gan. Chính vì vậy, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng vitamin A dạng hoạt động. Ngoài ra, các mẹ bầu cũng nên tránh xa các loại thuốc trị mụn có chứa isotretionin, retinol hoặc topical tretinoin vì chúng là một dạng của vitamin A dạng hoạt động.

Vitamin A được bào chế thành dạng viên

Vitamin A được bào chế thành dạng viên. Ảnh: Internet

3. Liều lượng vitamin A như thế nào là an toàn? 

Đối với phụ nữ mang thai ở độ tuổi 19 trở lên, lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày là 770 micrograms RAE (2,565 IU) và giảm còn 750 microgram RAE (2,500 IU) đối với phụ nữ mang thai dưới tuổi 18. Tuy nhiên, mẹ bầu vẫn có thể sử dụng thoải mái các nguồn beta-carotene từ thực vật vì chúng có thể tổng hợp vitamin A.

Lưu ý: lượng vitamin A ở dạng hoạt động mà bạn có thể tiêu thụ tối đa trong ngày là 10.000 IU. Còn với mẹ bầu hoặc đang cho con bú là 1.300 mcg (4.330 IU).

4. Một số nguồn vitamin A có lợi cho phụ nữ

Nguồn vitamin A an toàn thường có trong các loại rau quả màu vàng hoặc đỏ như cà rốt, cà chua, bí đỏ… Một số nguồn vitamin A dạng hoạt động không tốt cho mẹ bầu như gan và tim của động vật. Theo các chuyên gia, cứ 85% gan bò có thể chứa hàm lượng vitamin A cao gấp 12 lần so với mức được khuyến cáo hàng ngày.

Dưới đây là bảng quy đổi hàm lượng vitamin A trong khẩu phần hàng ngày dành cho mẹ bầu:

  • 1 của khoai tây nướng cở trung: 1,096 mcg RAE
  • 1/2 củ cà rốt xắt lát: 665 mcg RAE
  • 1 lát bí đỏ: 596 mcg REA
  • 1/2 chén rau cải bó xôi: 573 mcg RAE
  • 1 củ cà rốt cỡ trung: 509 mcg RAE
Nguồn vitamin A an toàn thường có trong các loại rau quả màu vàng hoặc đỏ như cà rốt

Nguồn vitamin A an toàn thường có trong cà rốt. Ảnh: Internet

  • 1/2 cup boiled kale: 443 mcg RAE
  • 1 ly sữa không béo: 338 mcg RAE
  • 1 gói yến mạch ăn liền: 329 RAE
  • 1 chén dưa đỏ cắt khối: 270 mcg RAE
  • 1 chén bột ngũ cốc và nho khô: 261 mcg RAE
  • 1 chén cải bó xôi tươi: 141 mcg RAE
  • 1 quả trứng lớn đánh tơi và nấu chín: 87 mcg RAE
  • 1/2 chén đậu nấu: 84 mcg RAE
  • 28g phô mai cheddar: 75 mcg RAE

Trên đây là những chia sẻ về hướng dẫn uống vitamin A trước khi mang thai mà các chị em nên biết. Để đảm bảo sức khỏe cho quá trình mang thai, các chị em nên bổ sung nhiều rau quả màu vàng và đỏ giàu beta-carotene như cà rốt, cà chua, bí đỏ… Ngoài ra, các chị em không nên ăn quá nhiều gan bò vì chúng vượt quá các khuyến nghị của chuyên gia.

Thanh Ngân tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :