Phụ nữ quyết định làm mẹ đơn thân là khi đã mất hết niềm tin vào đàn ông

Quyết định làm mẹ đơn thân, đây là vấn đề nhận được nhiều sự tranh luận của xã hội, mọi người truyền tai nhau rằng làm mẹ đơn thân đang trở thành một trào lưu, phụ nữ Việt Nam đang “học đòi” phong cách nước ngoài. Tôi nghĩ thế này, ai mà chả muốn có một cuộc sống hạnh phúc, có tình yêu đẹp, ai đâu dại mà muốn nuôi con một mình. Phụ nữ làm mẹ đơn thân đang ngày một tăng lên thì cùng đồng nghĩa với đàn ông thời này đang trở nên vô tình, vô tâm hơn.

Khi khảo sát các bà mẹ đơn thân, với những người phụ nữ đã từng lập gia đình thì mọi người đều cho rằng lí do quyết định làm mẹ đơn thân đều là vì hôn nhân không hạnh phúc, còn đối với những người phụ nữ chưa lập gia đình thì mất niềm tin vào đàn ông và đa số họ đều đã từng gặp những biến cố về tình yêu.

Hội các bà mẹ đơn thân

Hội các bà mẹ đơn thân. Ảnh: Internet

Khi được hỏi ý kiến một số bà mẹ đơn thân: “Khi quyết định làm mẹ đơn thân mọi người có suy nghĩ đứa trẻ sẽ thiếu vắng đi tình cha không? ”. Những câu trả lời dưới đây sẽ giúp chúng ta có cái nhìn khách quan hơn về vấn đề này.

1/ “Đàn ông là trụ cột của gia đình nhưng tôi lại gặp phải một người chồng tồi tệ, tôi quyết định làm mẹ đơn thân để không còn dính líu gì đến cuộc đời anh ta nữa”.

Đây là lời tâm sự chị Thảo – 28 tuổi: “Khi đã sinh con được 5 tháng, tôi quyết định ở nhà chăm con và chăm sóc gia đình. Lúc đấy, thằng bé con tôi khóc dữ lắm, không chịu ai bồng ai bế, tôi xin nghĩ việc ở công ty, tôi nghĩ chờ con lớn thêm chút nữa rồi xin công việc khác làm, trước kia vợ chồng có hai nguồn thu nhập nên tôi cũng không để ý gì đến chuyện tiền nong hàng tháng anh ta đưa tôi. Từ khi tôi nghĩ việc, nuôi con cần đủ thử tiền, tôi mới bắt đầu xét nét hơn về chuyện tiền bạc. Tưởng đâu, lương tháng của chồng đủ để nuôi hai mẹ con tôi qua ngày nhưng khi tôi phát hiện ra thì mọi chuyện đã không còn cứu vãn được nữa.

anh ta bỏ đi không một lời từ biệt

Anh bỏ đi trong sự hèn nhát và vô trách nhiệm. Ảnh: Internet

Ngân hàng đến nhà siết nợ, tôi không hiểu chuyện gì xảy ra, tôi hốt hoảng gọi cho anh ta thì biết anh ta lấy số đỏ mượn tiền chơi chứng khoán nhưng bị thua sạch. Không dừng lại ở đó, cả mấy tháng nay anh ta không đi làm, số tiền hàng tháng anh ta đưa tôi là mượn của bọn cho vay nặng lãi. Anh ta còn khốn nạn gọi cho tôi: “Xin lỗi hai mẹ con, anh phải trốn đi một thời gian, bọn xã hội đen bắt được là giết chết anh”. Tôi như muốn chết đứng, không biết chuyện gì đang xảy ra.

Tôi và con cuốn gói về nhà mẹ đẻ. Rồi một năm sau, anh ta quay về xin mẹ con tôi tha thứ. Tôi cười vào mặt anh ta: “Khi gặp khó khăn, chính anh tạo ra rồi cũng chính anh bỏ trốn, mẹ con tôi ở đây phải chịu trận thay anh. Nếu ngày đó không có ba mẹ tôi giúp đỡ thì chắc giờ này anh không còn thấy mặt hai mẹ con tôi trên đời. Giờ anh về anh xin tha thứ, anh có còn đáng mặt đàn ông nữa không?”. Tôi đề đơn li hôn anh ta.

Tôi quyết định làm mẹ đơn thân, tôi nghĩ một người đàn ông tồi tệ như vậy,  không đáng mặt làm ba của con tôi. Chính anh ta đã phá vỡ cuộc hôn nhân này.”

phụ nữ quyết định làm mẹ đơn thân

Khi tôi mang bầu anh lại bỏ hai mẹ con tôi ra đi. Ảnh: Internet

2/ “Tôi quyết định làm mẹ đơn thân khi cả hai đã không còn tình cảm dành với nhau, sống với nhau chỉ vì trách nhiệm của người làm cha, mẹ”.

Khi kể lại cuộc hôn nhân của mình, chị Hà chia sẻ với chúng tôi rằng: “Chị có ba đứa con gái, đứa đầu bị tâm thần, hai đứa sau thì bình thường,  khỏe mạnh. Chồng tôi làm nghề buôn trái cây ngoài chợ, tôi thì ở nhà bán quán tạp hóa. Mặc dù đến giờ vẫn sống chung với nhau nhưng chúng tôi đã li hôn được ba năm. Tôi chia anh ta cái nhà bếp, tôi cái nhà phía trên, tôi cấm anh ta không được phép bước vào nhà trên nữa bước.

Anh ta li hôn tôi để quen với một cô bán sạp trái cây kế bên. Nghe đâu nhà cô ta không cho cưới nên hai người không dám dắt díu nhau qua đó ở. Hai người qua lại với nhau khi tôi đang mang thai đứa thứ ba, anh ta bảo với tôi rằng: “Anh ta không còn một chút  tình cảm gì với tôi hết, nhưng cho anh ta sống ở đây để nuôi con.”

Phụ nữ quyết định làm mẹ đơn thân

Tôi và anh đã không còn dành tình yêu cho nhau. Ảnh: Internet

Ban đầu tôi hận anh ta đến thấu xương, nhưng suy nghĩ lại mình tôi không thể nuôi nỗi ba đứa, nên nhắm mắt cho qua, anh ta muốn làm gì thì làm. Tôi qui định anh ta: “Không được âu yếm người đàn bà khác trong căn nhà của tôi, nếu để tôi và con thấy thì anh cũng cuốn gói đi ra khỏi đây.

Tôi nghĩ, trên đời này ai cũng đều cầu mong có được một mái ấm hạnh phúc, quyết định làm mẹ đơn thân là bất đắc dĩ – khi cuộc nhân đã không có tình yêu thì sống với nhau chỉ là trách nhiệm.”

3/ “Tôi quyết định làm mẹ đơn thân vì anh ta chối bỏ trách nhiệm làm cha”

Chị Diễm kể lại: “Tôi làm mẹ đơn thân từ năm 22 tuổi, tôi mới tốt nghiệp đại học hồi năm trước. Tôi sinh con bỏ cho cha mẹ nuôi, tôi quyết định lên thành phố tiếp tục hoàn thành việc học, ra trường kiếm việc làm để đón con lên chăm sóc.

Chia tay vì không còn yêu nhau

Anh ta chối bỏ trách nhiệm làm cha. Ảnh: Internet

Tôi yêu anh ta say đắm, khờ dại. Ngày tôi nói với anh ta là mình đã có thai, tôi cứ tưởng anh ta sẽ mừng rỡ lắm, nhưng anh ta lại phản ứng trái ngược lại với suy nghĩ của tôi. Anh ta đòi dẫn tôi đi phá thai, tôi không đồng ý, anh ta bảo tôi: “Hồi trước tôi thấy cô nhắn tin với thằng nào hay là con của thằng đấy, định cho tôi “ăn ốc đỗ vỏ” hả?”. Anh ta hầm hực bỏ đi từ đó tôi không còn biết tin tức gì của anh ta.

Trên đời này để gặp một thằng đàn ông tốt còn khó hơn lên trời, do tôi ngu, tôi không có mắt nhìn người nên phải chịu cảnh chưa chồng mà có con. Sau lần đó, tôi không bao giờ tin tưởng đàn ông nữa, nhìn vào mắt bọn đàn ông tôi thấy đâu cũng là sự lừa dối.”

Cô đơn khi không có người bên cạnh

Tôi căm hận anh ta vì đã chối bỏ trách nhiệm với hai mẹ con tôi. Ảnh: Internet

Phải nói rằng, quyết định làm mẹ đơn thân chưa bao giờ là sự mong muốn trong họ, vì những biến cố cuộc đời, vì những người đàn ông vô trách nhiệm, vì hai chữ “nhẫn tâm” đã biến cuộc đời của những người phụ nữ trở nên bất hạnh. Có thể bây giờ, họ đang sống tốt, sống hạnh phúc và thấy may mắn vì ngày đó đã quyết định làm mẹ đơn thân, nhưng ngày kí giấy li hôn thì con tim họ đã tan nát, trải qua một giai đoạn cực kì khó khăn, đôi khi đánh đổi cả máu và nước mắt mới lấy được sự cân bằng như ngày hôm nay.

Diễm My

Có thế bạn quan tâm :