Tháng Tư 8, 2018 | Nuôi con |

Phụ nữ sau sinh có được ăn ốc không?

Nhiều sản phụ đang cho con bú rỉ tai nhau không nên ăn ốc bởi sợ trẻ bị lạnh bụng đi ngoài. Vậy, cho con bú ăn ốc có được không?

Cho con bú ăn ốc được không?

Bác sĩ Lê Thị Hải, Giám đốc Trung tâm tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng cho biết, nhiều chị em vẫn quan niệm ăn theo chế độ kiêng kỵ như không ăn cá sau đẻ, kiêng ăn ốc, ăn ổi… khi mang thai. Thực chất, những thức ăn đó chứa rất nhiều vi chất cần thiết cho thai nhi và cho nguồn sữa mẹ sau này.

sau-sinh-an-oc-co-sao-khong

Theo dân gian, khi sản phụ đang trong giai đoạn cho con bú mà ăn ốc thì con sẽ bị lạnh bụng đi ngoài. Tuy nhiên, do cơ địa và thể chất của các bé không giống nhau nên các bác sĩ nhi khoa cũng nhắc nhở các bà mẹ có con nhỏ nên chú ý quan sát xem sau khi mình ăn gì mà bé bú sữa xong lại có hiện tượng khác lạ để tránh ăn loại thực phẩm đó. Đồng thời cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Đối với bà bầu, theo BSCK II Đinh Thị Kim Liên (nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, Bệnh viện Bạch Mai) cho biết chưa có một chứng cứ khoa học nào chứng minh việc bà bầu không nên ăn ốc.

Canxi là một trong những vi lượng cần được bổ sung trong suốt quá trình bà mẹ mang bầu. Canxi giúp cho thai nhi phát triển hệ xương và răng khỏe mạnh. Ngoài ra, canxi còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành hệ thống tim mạch và thần kinh của thai nhi, TS Liên cho biết thêm.

Tuy nhiên, do ốc sống trong môi trường ao hồ chứa nhiều vật ký sinh, tình trạng nước ở các ao hồ bị nhiễm kim loại nặng cho nên nếu bà bầu ăn phải sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thai nhi.

Vì thế, BS Liên khuyến cáo, ăn ốc sẽ rất tốt cho bà bầu nếu như đó là ốc sạch, xác định nguồn gốc rõ ràng.

Lưu ý, bà bầu nên mua ốc và tự chế biến tại nhà: Trước khi chế biến, ốc cần được xử lý hết những ký sinh trùng, cần nấu chín, và  không nên ăn quá nhiều (chỉ nên ăn 1-2 bữa/tuần), và tuyệt đối không được ăn đối với  bà bầu mắc rối loạn tiêu hóa.

Nguồn: Gia Đình & Xã Hội, Infonet

tu khoa

  • đẻ xong mấy tháng được ăn ốc
  • sinh mổ bao lâu được ăn hải sản
  • phụ nữ mang thai có được ăn ốc không
  • bà bầu ăn ốc có tốt không

Có thế bạn quan tâm :