Tháng Một 10, 2018 | Sinh con | Tag:

Phụ nữ sau sinh mổ ăn gì để nhanh lành vết thương và tránh nhiễm trùng?

Phụ nữ sau sinh mổ ăn gì để nhanh lành vết thương và tránh nhiễm trùng giúp sữa mau về là thắc mắc của nhiều chị em sau sinh. Trải qua cuộc “vượt cạn”, sản phụ sinh mổ phải đối mặt với bao nguy hiểm rình rập. Do vậy, chị em cần một chế độ dinh dưỡng thật tốt để mau lành vết thương đồng thời giúp kích thích sữa về để cho con bú. Dưới đây là một vài lời khuyên bổ ích về việc sinh mổ nên ăn gì, chị em hãy cùng Mom.vn tham khảo nhé.

sau sinh mổ nên ăn gì

Phụ nữ sau sinh mổ nên ăn gì để mau lành vết thương? Ảnh: Internet

1. Mẹ sinh mổ ăn gì để mau lành vết thương, tránh nhiễm trùng

Mổ lấy thai sẽ làm nên một vết thương lớn. Sau khi sinh, trong ổ bụng chịu áp lực đột ngột làm giảm cơ bụng, nhu động ruột chậm lại, dễ bị táo bón. Vì vậy, chế độ ăn uống của mẹ sinh mổ cần đặc biệt chú ý vào những điểm sau:

  • Ăn chay 6 giờ sau sinh

Sau khi sinh mổ, ruột bị động chạm, dạ dày bị ức chế, sức hoạt động của ruột giảm. Do đó, sau khi phẫu thuật mà ăn nhiều sẽ tiêu hóa khó khăn, tích tụ lâu dễ dẫn tới táo bón và tăng thêm khí trong ruột khiến bụng bị đầy hơi, không có lợi cho việc hồi phục sức khỏe.

Vì vậy, sau phẫu thuật trong 6 giờ, bạn không nên ăn gì. Khi ruột đã dần dần khôi phục chức năng mới nên ăn uống. Nếu quá đói thì chỉ nên ăn nhẹ bằng các thức ăn dễ tiêu như súp, cháo trắng để tăng dần nhu động ruột, thúc đẩy “xì hơi” cũng như bài tiết dễ dàng.

sau sinh mổ ăn cháo trắng

Mẹ sau sinh mổ trong 6 giờ nên ăn cháo trắng nếu thấy đói. Ảnh: Internet

  • Thay đổi dần lượng và loại thức ăn phù hợp

Sau khi sinh khoảng 1 – 2 ngày, khả năng tiêu hóa còn yếu, bạn nên chọn những loại thức ăn dễ tiêu hóa. Sau sinh 3 – 4 ngày, bạn cũng đừng nên ăn canh quá nhiều. Sau một tuần thì các mẹ có thể ăn bình thường.

Do cảm giác ngon miệng hơn nên có thể bổ sung thêm cá, trứng, thịt gia cầm… Trong giai đoạn này, bạn ít vận động, lại ăn nhiều chất dinh dưỡng nên dễ bị táo bón. Vì thế hãy lựa chọn các loại rau xanh có tính mát như bí đao, rau ngót, mướp, rau mồng tơi… bổ sung thường xuyên vào bữa ăn của mình nhé!

sau sinh mổ ăn rau mồng tơi

Mẹ sau sinh nên chọn rau mồng tơi để làm các món ăn sau sinh mổ. Ảnh: Internet

  • Tránh các thực phẩm gây đầy hơi, tanh

Chức năng tiêu hóa sau sinh mổ cần có thời gian để phục hồi. Sau phẫu thuật nên tránh các loại thực phẩm dễ dàng lên men khí như đường, sữa đậu nành, tinh bột… để ngăn ngừa đầy hơi.

Bạn nên tránh những món ăn có tính hàn như cua, rau đay, đồng thời cũng không nên ăn quá sớm những thức ăn tanh như cá, ốc bởi chúng sẽ ức chế sự ngưng tụ của máu, không có lợi cho việc đông máu sau khi mổ, khiến vết thương lâu lành.

  • Các loại thịt đỏ giàu đạm, sắt

Thực đơn của mẹ sau sinh mổ cần thay đổi đa dạng các loại thịt bò, thịt lợn, trứng gà… vì đây là những thực phẩm giàu đạm, sắt hỗ trợ sản sinh lượng máu bị mất trong khi mổ đẻ. Đồng thời giúp phục hồi năng lượng và đẩy nhanh tiến trình lành vết khâu cho chị em.

sau sinh mổ ăn thịt bò

Thực đơn của mẹ sinh mổ cần ăn thực phẩm giàu sắt như thịt bò. Ảnh: Internet

  • Rau củ và trái cây tươi

Giai đoạn vừa phẫu thuật mổ lấy thai, sản phụ ít vận động đi lại trong khi đó việc ăn nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng khiến chị em dễ bị táo bón, thậm chí là trĩ. Vì vậy thực đơn của mẹ sinh mổ cần có nhiều các loại rau xanh có tính mát và lợi sữa như rau ngót, rau mồng tơi…

Các loại trái cây tươi giàu vitamin C lại lành tính với sản phụ như chuối, bưởi, na, đu đủ rất thích hợp là món tráng miệng cho sản phụ.

  • Uống nước thường xuyên

Hàng ngày sản phụ cần uống đủ 1,5 – 2 lít nước để đảm bảo kích thích sự tiết sữa. Đồng thời, hạn chế tình trạng viêm đường tiết niệu thường gặp ở phụ nữ sau sinh con.

uống nhiều nước sau sinh mổ

Mẹ sau sinh mổ nên uống nhiều nước để kích thích sự tiết sữa. Ảnh: Internet

  • Ăn lượng nhỏ và dễ tiêu trong 1 tuần đầu

Như đã nói ở trên, sau sinh mổ 1 – 2 ngày khả năng tiêu hóa của sản phụ vẫn còn yếu. Vì vậy chị em chỉ nên ăn những loại thực phẩm dễ tiêu hóa, tốt nhất là tránh đồ ăn có dầu mỡ. Khoảng 3 – 4 ngày tiếp theo, sản phụ chỉ nên ăn nhẹ nhàng từng bữa, không nên ăn quá nhiều đặc biệt là uống nhiều canh.

Sau 1 tuần sinh mổ chị em có thể ăn uống trở lại bình thường, nhiều chị em lấy lại cảm giác ăn uống nên có thể bổ sung các món mặn như thịt, trứng, cá… thường xuyên trong thực đơn hàng ngày.

mẹ sau sinh nên ăn gì

Mẹ nên ăn nhẹ nhàng từng bữa cùng các thực phẩm dễ tiêu hóa. Ảnh: Internet

Mách nhỏ cho mẹ:

Ngoài ra, chị em sau sinh mổ cần dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý, không nên nằm nhiều một chỗ mà có thể đi lại nhẹ nhàng ngay trong phòng ngủ để các cơ quan trong cơ thể sớm hoạt động trở lại bình thường. Giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ sẽ giúp bạn ăn uống ngon miệng và sớm có sữa về cho con bú.

2. Những món ăn sản phụ sau sinh mổ không nên ăn

  • Tuy bạn có vết mổ nhưng việc kiêng khem chỉ thực hiện với một số thức ăn không tốt cho quá trình lành sẹo như: Cơm nếp, rau muống, lòng trắng trứng gà, thịt bò… vì chúng làm tăng quá trình tạo mủ viêm, hay gây ra sẹo lồi.
  • Không ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn đặc.
  • Tránh các thực phẩm gây ra sắc tố đen để tránh vết sẹo sâu hơn. Đồng thời cũng không nên dùng các thực phẩm có tính kích thích như cà phê, chè, hạt tiêu hay rượu vang…
  • Ngoài ra, các loại thực phẩm, trái cây lạnh cũng nên nhịn ăn sau 40 ngày để ngăn chặn thiệt hại cho đường tiêu hóa và răng.
sau sinh mổ ăn gì

Có những thực phẩm sản phụ sau sinh mổ tuyệt đối không ăn. Ảnh: Internet

Hy vọng với những thông tin trên, Mom.vn đã giúp các mẹ chuẩn bị sinh hoặc vừa mới sinh mổ giải đáp được thắc mắc bấy lâu của mình về vấn đề sau sinh mổ ăn gì là phù hợp nhất, nhằm giúp vết thương mau chóng lành lại, không bị nhiễm trùng và sức khỏe phục hồi tích cực nhất . Để củng cố thêm nhiều kiến thức trong việc ăn uống, cũng như cách chăm sóc, nuôi dạy con trẻ các mẹ đừng quên luôn đồng hành cùng Mom.vn nhé!

Khánh Nhi tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :