Phụ nữ sau sinh mổ ăn khoai lang được không?

Nhiều phụ nữ sau sinh thắc mắc, liệu sinh mổ ăn khoai lang được không, sở dĩ ai cũng biết rằng khoai lang có nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó, khoai lang còn cung cấp khá nhiều chất xơ giúp kích thích dạ dày co bóp, tiêu hóa thức ăn nhanh và hiệu quả, đẩy lùi tình trạng táo bón và tích mỡ bụng.

Với người bình thường thì khoai lang có rất nhiều công dụng, vậy thì với bà bầu sau sinh mổ có ăn khoai lang được không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết sau đây để bổ sung kiến thức cho bản thân.

1. Lợi ích mà khoai lang mang lại cho sức khỏe

Trong Đông y khoai lang có nhiều tên gọi khác như: cam thử, phiên thử. Loại củ này có tính bình, vị ngọt. Có tác dụng bồi bổ cơ thể, ích khí, cường thận, kiện vị ngoài ra còn giúp tiêu viêm, thanh can, lợi mật, sáng mắt.

Khoai lang còn được dùng chữa vàng da, ung nhọt, viêm tuyến vú, phụ nữ kinh nguyệt không đều nên dùng nhiều khoai lang trước kì kinh. Đối với nam giới còn giúp di tinh, ở trẻ em thì cam tích, lỵ.

Củ và rau khoai lang còn là vị thuốc phòng điều trị bệnh đã được các lương y lẫn người dân dùng từ lâu trong dân gian, có nơi gọi nó là “sâm nam”, tức là nhân sâm từ phương nam. Khoai lang vàng đỏ chứa rất nhiều vi chất, thường được khuyên dùng.

sinh mổ ăn được khoai lang không

Khoai lang là món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe con người. Ảnh: Internet

2. Sinh mổ ăn khoai lang được không?

Khoai lang là nguồn cung cấp tinh bột, chất xơ, các axit amin quan trọng đối với cơ thể, vitamin C, B1, và nhiều khoáng chất như kẽm, sắt, magie, kali, natri, canxi,… đặc biệt rất có lợi cho phụ nữ mang thai và bà bầu sau khi sinh mổ. Không chỉ thế, việc sử dụng khoai lang trong bữa ăn hằng ngày sẽ giúp cho các mẹ bầu sau khi sinh mổ lấy lại vóc dáng chuẩn khi đã sinh con.

Vì thế, việc mẹ bầu sau sinh mổ ăn khoai lang là hoàn toàn được khuyến khích nên dùng hằng ngày. Vì khoai lang mang lại một số công dụng tuyệt vời sau đây.

3. Công dụng của khoai lang đối với mẹ sau sinh mổ

3.1 Phòng ngừa bệnh tiểu đường

Không chỉ trong thời kỳ mang thai mà sau khi sinh mổ nguy cơ bị bệnh tiểu đường của các mẹ là rất cao. Vì thế mà sử dụng khoai lang đều đặn hằng ngày trong các bữa ăn, có thể giúp hạn chế nguy cơ bị bệnh tiểu đường ở các mẹ bầu.

Trong khoai lang có chứa beta caroten giúp cân bằng lượng đường trong máu. Không chỉ thế, khoai lang còn là nguồn cung cấp chất xơ phong phú giúp giảm nồng độ đường huyết bằng cách làm giảm tốc độ của thực phẩm bị biến chuyển thành glucose để được hấp thu vào máu. Giúp cơ thể mẹ bầu hạ thấp lượng đường và cholesterol trong máu nữa .

3.2 Khoai lang giúp mẹ bầu lấy lại vóc dáng sau khi sinh mổ

Trong quá trình mang thai, các chị em thường ăn nhiều thức ăn bổ dưỡng nên sau khi sinh thì việc mẹ bầu bị thừa cân khi mang thai là hiện tượng khá phổ biến. Trong khoai lang hoàn toàn không chứa chất béo và cholesterol, ngăn ngừa quá trình chuyển hóa đường trong thức ăn, chất béo tích tụ trong cơ thể.

lấy lại vóc dáng thon gọn

Khoai lang giúp mẹ sau sinh lấy lại vóc dáng thon gọn. Ảnh: Internet

Ăn 100g khoai lang, tương đương với giá trị dinh dưỡng của nửa bát cơm gạo trắng hoặc 2 lát bánh mì nướng. Ăn khoai lang giúp mẹ bầu kiểm soát được cân nặng vì khoai lang nhanh mang lại cảm giác no, khiến mẹ bầu không thấy thường xuyên bị đói.

3.3 Giải cảm sốt

Còn khi các bà bầu đã bị cảm sốt thì có thể sử dụng khoai lang trắng đã được phơi khô, kết hợp với gừng tươi, sắc uống hoặc nấu cháo khoai lang ăn. Cùng với đó là việc kết hợp với chế độ nghỉ ngơi hợp lý, làm mát cơ thể để hạ nhiệt.

3.4 Trị táo bón

Nhiều người trong quá trình mang thai bị táo bón. Chất xơ của khoai là loại Pectin có tác dụng giúp tiêu hóa tốt.

Củ khoai lang chứa nhiều xơ, protein, các vitamin A, C, B6, E, sắt, canxi… đứng cao nhất về giá trị dinh dưỡng so với các loại rau củ khác, trên cả khoai tây.

3.5 Bà bầu sau sinh mổ nên ăn khoai lang để ngừa bệnh viêm khớp

Viêm khớp do thiếu canxi là tình trạng gặp phải ở phụ nữ nói chung chứ không riêng gì các bà bầu. Đau xương mỏi khớp là cảm giác tê cứng, đau nhức tại các khớp như khủy tay, ngón tay, đầu gối và hông.

Việc thai nhi tăng trọng lượng và mẹ tăng cân gây chèn ép hệ thống cơ xương hay việc một số nội tiết tố tăng giảm có thể là nguyên nhân gây đau khớp. Chất beta cryptoxanthin dồi dào trong khoai lang có tác dụng phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm mạn tính như viêm khớp, thấp khớp.

 trị viêm khớp cho mẹ sau sinh mổ

Ăn khoai lang trị viêm khớp cho mẹ sau sinh mổ. Ảnh: Internet

Ngoài ra, beta cryptoxanthin còn giúp tăng cường độ chắc khỏe của xương, tăng cường hệ miễn dịch và làm đẹp da. Các kết quả nghiên cứu khoa học trên thế giới cho thấy việc tiêu thụ nhiều chất beta cryptoxanthin giúp giảm 50 % tỷ lệ phát triển của bệnh viêm khớp.

Thêm vào đó, vitamin C có trong khoai lang còn giúp duy trì collagen và giảm thiểu tỉ lệ phát triển của bệnh viêm khớp.

3.6 Ngăn ngừa bị tắt sữa đối với bà bầu khi sinh mổ

Bên cạnh những tác dụng trên, khoai lang còn có một công dụng tuyệt vời nữa, đó chính là giúp ngăn ngừa sự tắc tuyến sữa sau sinh. Phụ nữ sau khi sinh thường bị viêm tuyến vú do tắc tia sữa khiến hai bầu vú đau nhức, khó chịu.

4. Những lưu ý khi ăn khoai lang sau sinh mổ

  • Mẹ sinh mổ nên ăn khoai vỏ đỏ ruột vàng do loại khoai này chứa rất nhiều khoáng chất. Còn trong trường hợp để giải cảm và chữa táo bón thì nên dùng khoai vỏ trắng ruột trắng sẽ tốt hơn.
  • Nên ăn khoai lang với các thực phẩm khác có chứa đạm động vật hoặc thực vật sẽ phát huy tác dụng tối đa của khoai lang đối với cơ thể mẹ trẻ.
  • Trong khoai lang có chất đường nên mẹ cũng tránh ăn nhiều hơn một lần, vì nếu ăn nhiều trong khi đói sẽ gây tăng tiết dịch vị làm nóng ruột, ợ chua và sinh hơi trướng bụng. Điều này gây khó chịu đối với mẹ .
  • Trong vỏ khoai lang có chứa nhiều vitamin và khoáng chất do đó mẹ nên ăn luôn phần vỏ, không gọt vỏ nếu không cần thiết.
lưu ý khi ăn khoai lang sau sinh mổ

Khi ăn khoai lang mẹ sau sinh mổ cũng nên lưu ý một vài điều. Ảnh: Internet

  • Mẹ bầu cần lưu ý bảo quản khoai ở nơi sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát. Tránh chuột, bọ và chỉ nên dùng trong vòng một tuần kể từ khi mua về.
  • Khoai đã có mầm và vỏ xanh chứa chất độc nên mẹ cần chú ý loại bỏ những củ khoai này.

Hi vọng, với những gì chúng tôi mang đến cho bạn trong bài viết bà bầu sau sinh mổ ăn được khoai lang không, sẽ giúp bạn có thêm thật nhiều kiến thức, nhằm có một sức khỏe tốt sau khi đã trải qua giai đoạn vượt cạn đầy khó khăn. Các chuyên gia luôn khuyên, các mẹ cho dù là sau sinh thường hay sinh mổ, cũng nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình một ít khoai lang để ngăn ngừa một số biến chứng sau sinh. Chúc các mẹ và cả gia đình luôn hạnh phúc và có thật nhiều sức khỏe.

Ngọc Hoài tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :