Phụ nữ sau sinh ở cữ bao lâu?

Mẹ nên kiêng tắm 3-5 ngày đầu tiên sau khi sanh, hạn chế ra ngoài nắng, gió trong 1 tháng đầu tiên, không làm việc nặng, quá sức trong 3 tháng và kiêng làm chuyện ấy trong 2 tháng đầu.

Có cần kiêng cữ sau sinh?

Một trong những vấn đề đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ các bà bầu sắp lâm bồn chính là có nên kiêng cữ sau sinh không và kiêng cữ như thế nào cho đúng? Để giải đáp câu hỏi này chúng tôi xin chia sẻ ý kiến của Bác sĩ chuyên khoa sản Phạm Văn Hùng (Bệnh viện Đống Đa, Hà Nội): “Giờ đầu tiên sau khi sinh, các bà mẹ được theo dõi dấu hiệu sau sinh.

Nguyên tắc sau sinh các mẹ không được nằm gối cao trong vòng 8 giờ đầu để máu có thể tuần hoàn đến não, nằm nghỉ ngơi hoàn toàn sau 6-8 giờ đầu (vì sau khi vượt cạn cơ thể chúng ta vừa mất sức lực cũng như lượng máu lớn nên nếu nằm gối quá cao máu sẽ không lưu thông lên não).

sau-sinh-o-cu-bao-lau

Trường hợp sản phụ có dùng biện pháp đẻ không đau trong lúc sinh thì có thể đứng dậy đi lại sau 1 ngày; những sản phụ không gây tê ngoài màng cứng thì có thể vận động 6 giờ sau đó. Sang ngày hôm sau, sản phụ cần tắm toàn thân ngay bằng nước ấm sạch, nên sử dụng vòi hoa sen và thời gian tắm nhanh, không quá 20 phút, nhằm giúp cơ thể vệ sinh tốt, tạo thông thoáng cho các lỗ chân lông, tránh nhiễm trùng da do bụi bẩn và mồ hôi tiết ra lúc chuyển dạ.”

Với câu trả lời nêu trên chúng tôi tin rằng việc kiêng cữ sau sinh là cần thiết nhưng không cần kiêng cữ thái quá như: không tắm 1 tháng, không đánh răng, không được xem tivi… bởi tất cả những điều này đều đi ngược lại với khoa học và thật sự không mang lại lợi ích cho phụ nữ sau sinh.

Kiêng cữ sau sinh bao lâu là tốt nhất?

Ngày xưa, việc kiêng cữ sau sinh thường diễn ra trong vòng 3 tháng 10 ngày, người phụ nữ sau sinh phải ở trong phòng kín gió, không được nói chuyện với người lạ, không được đọc sách báo, không được tắm rửa… vì người xưa quan niệm việc tắm rửa sớm sẽ khiến nước dễ dàng thấm vào da gây nhiễm lạnh cho mẹ, đọc sách báo gây yếu mắt… Nghiêm trọng hơn nếu không kiêng cữ đúng thời gian, mẹ rất dễ bị đau ốm, bệnh tật, nhức xương khớp, nhức đầu…

Ngày nay, với sự tiến bộ của kỹ thuật y khoa việc kiêng cữ đã trở nên dễ chịu hơn rất nhiều, thay vì phải kiêng cữ 3 tháng 10 ngày thì các mẹ chỉ cần kiêng cữ 1 tháng. Tuy nhiên chỉ sau 3-4 ngày vượt cạn là các mẹ đã có thể tắm rửa, vệ sinh cơ thể bằng nước ấm nhanh chóng. Trong tháng kiêng cữ các mẹ chỉ cần tránh vận động mạnh, tráng tập thể dục nặng, tránh quan hệ, tránh căng thẳng… là được. Sau khi ra tháng các mẹ hoàn toàn có thể trở lại với thói quen sinh hoạt bình thường tuy nhiên nên chú ý ăn thực phẩm dinh dưỡng, đảm bảo an toàn cho sức khỏe để không gây ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ của bé.

tu khoa

  • sau sinh bao lâu thì quan hệ
  • sau sinh bao lâu thì được tắm gội
  • sau sinh bao lâu thì tập thể dục được
  • phụ nữ sau sinh bao lâu thì quan hệ được
  • sau sinh bao lâu thì được ra đường
  • sinh xong bao lau thi duoc tam nuoc lanh
  • phụ nữ sau sinh cần kiêng những gì

Có thế bạn quan tâm :