Phụ nữ sinh mổ ăn bắp được không và cách ăn sao cho phù hợp

Nhiều mẹ bầu lăn tăn lo lắng không biết sau sinh mổ ăn bắp được không? Bởi lẽ, bắp (ngô) là món ăn ưa thích của nhiều chị em, với nhiều cách chế biến khác nhau cũng như dễ dàng tìm mua ở xung quanh nơi ở, thì nỗi lo lắng trên cũng thật dễ hiểu.

Với người bình thường thì không có gì phải nói, nhưng với mẹ sinh mổ, khi mà thực đơn ăn uống phải giới hạn sao cho mẹ nhanh hồi phục sức khỏe thì việc ăn bắp sau sinh là điều ta nên quan tâm.

1. Phụ nữ sau sinh mổ ăn bắp được không?

Một bắp (ngô) luộc nặng khoảng 164 g và chứa 177 calo, trong đó phần lõi bắp nặng khoảng 103 g. Trong một hạt ngô, có 2 g chất béo, 41 g carbohydrate, 5 g chất xơ và 5 g protein. Nước chiếm 114 g trong tổng cộng trọng lượng.

Trung bình trong một hạt ngô có chứa 2 gam chất béo, 5 gam chất xơ, 5 gam protein và 41 gam carbonhydrate; ngoài ra thì còn chưa khá là nhiều nước. Hơn nữa trong ngô còn có chứa các loại khoáng chất và vitamin như vitamin E và magie ngăn ngừa lão hóa cực kỳ hiệu quả.

Vitamin B1 và vitamin C còn có lợi cho sự vận động của hệ thần kinh cũng như giúp tăng trưởng trí não. Có nhiều cách chế biến món từ ngô nhưng nên luộc để có thể hạn chế lượng dầu mỡ.

Vì thế phụ nữ sau sinh mổ nên ăn ngô luộc để có được thật nhiều lợi ích cho sức khỏe của mình.

Phụ nữ sau sinh mổ nên ăn bắp

Phụ nữ sau sinh mổ nên ăn bắp để tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

2. Công dụng của bắp với mẹ bầu sau sinh mổ

2.1 Ngăn ngừa bệnh ung thư

Trong hạt ngô có chứa rất nhiều chất beta-cryptoxanthin, một loại carotenoid có tác dụng chống oxy hóa, giúp ngăn ung thư phổi hiệu quả. Một nghiên cứu kéo dài nhiều năm ở 63.000 người trưởng thành tại Trung Quốc cho thấy, những người có chế độ ăn nhiều beta – cryptoxanthin giảm được 27% nguy cơ ung thư phổi.

Một nghiên cứu khác, ở 35.000 người tham gia cho biết, những người ăn thực phẩm nguyên hạt như ngô giảm được đáng kể nguy cơ ung thư vú.

Lý do là trong bắp ngô có chứa hàm lượng cao chất xơ cũng như chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị ung thư.

ăn bắp sau sinh

Ăn bắp giúp ngăn ngừa ung thư, kể cả ung thư vú cho phụ nữ. Ảnh: Internet

2.2 Tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón

Một trong những lợi ích của ăn ngô là giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Lý do là bắp ngô giàu chất xơ không hòa tan – chất khiến dễ tiểu tiện. Chất xơ này cũng hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi cho ruột già và đổi lại vi khuẩn giúp biến chất xơ thành chuỗi axit béo ngắn (SCFA).

SCFA có thể cung cấp năng lượng cho các tế bào ruột, từ đó làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề ở ruột, bao gồm cả ung thư ruột kết. Ngoài ra, căn bệnh táo bón rất phổ biến khi mang thai nên mẹ đừng bỏ qua thực phẩm này nhé!

2.3 Có lợi cho bà bầu bị tiểu đường

Nhiều nghiên cứu cho thấy, thường xuyên ăn bắp ngô sẽ giảm được nguy cơ tiểu đường tuýp 2. Trong một cuộc thử nghiệm ở 40.000 người cho thấy, những phụ nữ thường xuyên ăn ngô giảm được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 hơn 30% so với những người không ăn hoặc ít khi ăn.

Chỉ số đường huyết của ngô thấp giúp giảm lượng đường huyết trong máu. Chất xơ cũng giúp làm chậm quá trình chuyển hóa thức ăn thành đường, từ đó giúp hạ thấp nồng độ đường trong máu.

chống lại bệnh tiểu đường

Ăn bắp giúp mẹ bầu sau sinh chống lại bệnh tiểu đường. Ảnh: Internet

2.4 Tốt cho não

Bắp ngô cũng giàu vitamin B1 giúp acetylcholine – một chất truyền tín hiệu thần kinh cho bộ nhớ. Nếu cơ thể thiếu vitamin B1 sẽ gây ra tình trạng đầu óc mệt mỏi và giảm trí nhớ, stress – căn bệnh phổ biến khi mang thai và sau mang thai.

Một bát ngô có thể đáp ứng được khoảng 24% lượng Vitamin mà cơ thể cần mỗi ngày.

2.5 Tốt cho mắt

Bắp ngô cũng giàu beta – carotenoid và folate, cả hai chất này giúp làm chậm quá trình suy thoái điểm vàng liên quan đến tuổi tác.

Các nhà khoa học phát hiện thấy, beta – carotenoid trong bắp khi đi vào cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A với tỷ lệ cao hơn so với những loại rau củ khác.

2.6 Giúp da sáng đẹp

Lâu nay, nhiều hãng dược phẩm trên thế giới đã dùng ngô để chiết xuất nhiều thành phần dinh dưỡng để chế tạo dược phẩm. Tuy nhiên, cách đơn giản là bạn có thể ăn bắp thường xuyên sẽ giúp da sáng đẹp hơn.

chị em da sáng đẹp

Thường xuyên ăn bắp sẽ giúp chị em da sáng đẹp. Ảnh: Internet

2.7 Bảo vệ tim mạch

Bắp ngô là thực phẩm cũng có chứa nhiều cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Các chất xơ hòa tan liên kết với cholesterol trong mật, được bài tiết từ gan, sau đó lan truyền đi khắp nơi trong cơ thể để hấp thụ tiếp cholesterol có hại.

Ngoài ra, lượng vitamin B trong bắp cũng giúp làm giảm homocysteine. Chúng ta biết rằng, nếu homocysteine tăng cao có thể phá hủy các mao mạch, từ đó mà dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Ăn một bắp ngô cũng có thể cung cấp được 19% lượng vitamin B mỗi ngày.

2.8 Giảm cân sau sinh

Mẹ cũng có thể áp dụng ngô vào thực đơn giảm cân sau sinh để lấy lại vóc dáng thon gọn hấp dẫn như trước.

Ngoài ra mẹ có thể thay thế ngô bằng rất nhiều các loại trái cây, thực phẩm khác như táo, lê, cà chua… trong những thực đơn giảm cân của mình.

3. Cách chế biến các món ngon từ bắp

Bắp luộc là món ăn giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng của ngô nhiều nhất. Nấu hoặc chế biến ngô với muối làm gia tăng hàm lượng natri, biến một thực phẩm tốt cho sức khỏe thành thảm họa chế độ ăn giàu natri.

Sản phẩm ngô tinh chế như ngũ cốc, bánh mì hay siro ngô lấy đi nhiều giá trị dinh dưỡng trong ngô tự nhiên và thực sự gây hại cho sức khỏe.

Đặc biệt khi ngô chế biến thành các thực phẩm trên, nguồn phytochemical có lợi bị mất đi, bao gồm cả chất chống oxy hóa và hàm lượng chất xơ nguyên bản ban đầu.

Bắp có thể chế biến thành nhiều món ngon

Bắp có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Ảnh: Internet

4. Gợi ý một số món ăn từ bắp để mẹ giảm cân sau sinh mổ

Nhiều phụ nữ cảm thấy lo lắng về vòng eo lớn của họ sau khi sinh con. Thực đơn từ bắp sẽ giúp các bà mẹ giảm cân hiệu quả, an toàn mà không ảnh hưởng đến việc cung cấp sữa cho em bé.

4.1 Salad Bắp

Nguyên liệu:

  • Chuẩn bị 1 trái bắp (ngô) tươi.
  • 50g đậu chiên.
  • 10 cà chua nhỏ.
  • 1/2 quả táo đỏ.
  • 1 trái chanh.
  • Sốt mayonnaise.

Cách làm:

  • Sau khi luộc chín ngô để nguội rồi tách lấy hạt (khi luộc ngô, nhớ cho thêm một chút muối)
  • Rửa sạch đậu luộc chín sau đó cắt nhỏ. Rửa cà chua, cắt làm đôi.
  • Chanh vắt lấy nước cốt.
  • Đặt ngô, đậu và cà chua trong một bát lớn, đậy lại và đặt trong tủ lạnh 1 – 2 giờ.
  • Trước khi ăn, cắt táo và ngâm trong nước muối khoảng 5 phút.
  • Sau khi đủ thời gian, lấy táo ra, cắt thành từng miếng lớn hơn so với các loại đậu.
  • Lấy hỗn hợp trong tủ lạnh ra, sau đó trộn đều với táo.
  • Cho thêm 1 – 2 muỗng canh nước cốt chanh và sốt mayonnaise vào salad
Món salad bắp

Món salad bắp giúp mẹ sau sinh giảm cân. Ảnh: Internet

4.2 Món bắp xào tôm khô

Nguyên liệu:

  • 2 trái bắp ngô.
  • 100g tôm khô.
  • Hành lá, hành khô, dầu ăn, bơ, nước sốt, bột nêm, đường, tương ớt.

Cách làm:

  • Rửa bắp, luộc chín.
  • Sau đó tách hạt, để ráo.
  • Rửa hành lá, cắt thành miếng. Hẹ xắt nhỏ.
  • Làm nóng chảo, sau đó cho bơ vào chảo chờ đến khi bơ tan chảy, xào hẹ.
  • Xào tôm khô và tiếp tục khuấy và nêm gia vị.
  • Sau đó xào với bắp cho đến khi bắp chín.
  • Cuối cùng cho hành lá vào và tắt bếp.
  • Món này có thể ăn kèm với tương ớt.
món bắp xào tôm khô

Hãy đổi khẩu vị với món bắp xào tôm khô thơm ngon. Ảnh: Internet

Hy vọng, với những thông tin chúng tôi vừa truyền tải trên đây, các mẹ đã giải đáp được thắc mắc ban đầu là sinh mổ ăn bắp được không. Bắp được xem là thực phẩm rất tốt cho cơ thể con người, và mẹ sinh mổ cũng không ngoại lệ. Vì thế, việc bổ sung vào thực đơn ăn uống của mình bằng các món ngon từ bắp sẽ cung cấp một dưỡng chất cần thiết cho mẹ sau sinh mổ. Hãy bắt tay ngay vào làm các món ăn ngon từ bắp cho gia đình ngay từ bây giờ nhé. Chúc các mẹ thành công!

Ngọc Hoài tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :