Phụ nữ sinh mổ được ăn hoa quả gì để nhanh chóng lấy lại sức và sữa về “ướt áo”

Nhiều chị em tự hỏi, sinh mổ được ăn hoa quả gì để sớm phục hồi sức khỏe và có nhiều sữa cho bé yêu bú. Sau sinh mổ là một khoảng thời gian khó khăn, mệt mỏi, bạn sẽ kiệt sức cả về thể chất lẫn tinh thần. Vậy những loại trái cây nào mẹ có thể bổ sung trong thời gian phục hồi này? Để giải đáp những thắc mắc này, chúng tôi xin đưa ra một số thông tin sẽ rất hữu ích cho bạn ngay bài viết này.

1. Lợi ích cho mẹ sau sinh mổ ăn trái cây

Giai đoạn sau sinh mổ chị em thường vô cùng mệt mỏi, đau đớn vì mất nhiều thời gian hơn mẹ sinh thường để phục hồi sức khỏe. Ngoài việc nghỉ ngơi thì chế độ dinh dưỡng cho mẹ sau sinh mổ là điều quan trọng giúp nhanh chóng phục hồi sức khỏe, ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu sau sinh và làm liền vết sẹo mổ nhanh chóng.

Ngoài việc tăng cường các loại thực phẩm như thịt, trứng, trứng, sữa thì cơ thể sản phụ cũng cần bổ sung nước và chất xơ từ rau củ, trái cây tươi để phòng ngừa táo bón, trĩ hiệu quả. Bên cạnh đó, trái cây cũng chứa nhiều vitamin C tăng cường sức đề kháng chống lại các bệnh nhiễm trùng cũng như phát triển hệ xương, răng cho trẻ sơ sinh bú mẹ.

mẹ sau sinh nên ăn trái cây

Ăn trái cây giúp mẹ nhanh phục hồi vết thương sau sinh. Ảnh: Internet

Nhưng giữa một rừng trái cây phong phú như vậy chị em sau sinh mổ nên ăn trái cây gì?

2. Phụ nữ sau sinh mổ được ăn hoa quả gì?

Phụ nữ sau sinh sinh mổ nên đặc biệt bổ sung một số loại trái cây sau:

2.1 Chuối

Chuối chứa một lượng lớn sắt – thành phần sản sinh các tế bào hồng cầu để bù vào lượng máu thiếu hụt của sản phụ sau khi sinh mổ. Việc bổ sung thực phẩm giàu sắt từ tự nhiên còn bổ sung sắt cho trẻ mới sinh qua đường sữa mẹ, đồng thời giảm tình trạng táo bón thay vì sử dụng các loại viên sắt uống. Bản thân chuối cũng có thành phần kali và xenlulozơ đáng kể rất có lợi cho hệ tiêu hóa giúp mẹ sau sinh tránh táo bón. Do vậy chuối là hoa quả lành tính, dễ mua, bốn mùa đều có để chị em thưởng thức.

2.2 Cam, quýt

Cam, quýt có chứa một lượng lớn vitamin C giúp tổng hợp collagen làm săn chắc vùng cơ bụng thường bị chảy sệ sau sinh mổ đồng thời tạo điều kiện để vết mổ sớm liền sẹo, tránh tình trạng sẹo thâm.

Ngoài ra cam cũng giàu canxi – dưỡng chất quan trọng trong việc hình thành hệ xương và răng cho bé cao lớn, răng chắc khỏe, sáng bóng. Những bà mẹ sau sinh hay ăn cam thường con hiếm khi bị còi xương. Nên chọn các loại cam ngọt ăn cả múi sẽ tốt cho mẹ sau sinh mổ hơn cam chua phải pha thêm đường uống.

cam quýt

Cam, quýt có chứa một lượng lớn vitamin C dồi dào. Ảnh: Internet

2.3 Đu đủ

Nếu chị em đang thắc mắc sinh mổ nên ăn trái cây gì thì câu trả lời chính là đu đủ. Từ lâu trong dân gian đã biết cách tẩm bổ cho sản phụ sau sinh bằng món cháo chân giò hầm đu đủ xanh để tăng tiết sữa cho các bà mẹ.

Riêng các mẹ sau sinh mổ nên ăn đu đủ xanh kết hợp chế biến cùng các thực phẩm khác vì loại quả này có chứa papain và chymopapain. Đây là 2 loại enzyme tiêu hóa chất đạm rất hiệu quả, giúp làm giảm tình trạng viêm nhiễm và làm lành nhanh vết thương sau khi sinh mổ

2.4 Táo

Táo là loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng lại ít năng lượng rất thích hợp với mẹ sau sinh mổ muốn giảm cân lành mạnh.

Nếu đều đặn ăn mỗi ngày 1 trái táo bạn đã bổ sung 3gram chất xơ, một lượng lớn vitamin A, E, C, canxi cùng các chất chống oxy hóa để tăng cường sức đề kháng, bổ sung dưỡng chất cho cơ thể mẹ mới sinh phục hồi.

Ngoài ra, táo cũng có công dụng trong việc điều tiết dạ dày, ngăn ngừa tiêu chảy và tình trạng cao huyết áp.

quả táo

Táo là loại trái cây giàu dinh dưỡng mẹ cần bổ sung. Ảnh: Interne

2.5 Na

Na là loại hoa quả lành tính, thường có theo mùa từ tháng 6 đến tháng 9.  Đây là loại quả có hàm lượng vitamin C cao phù hợp với sản phụ sau sinh mổ để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Ngoài ra, quả na còn giàu chất xơ giúp giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol trong ruột, bảo vệ niêm mạc ruột tiếp xúc trực tiếp với các chất độc hại.

Các nhà khoa học cũng chứng minh chất cherimoya có trong quả na rất có lợi trong việc hỗ trợ điều trị các chứng bệnh hệ tiêu hóa, người bị thiếu máu, cao huyết áp. Do vậy mẹ sau sinh nên ăn na.

3. Một vài lưu ý khi ăn trái cây sau sinh mổ

  • Không nên ăn quá nhiều một loại hoa quả cùng lúc.
  • Nên rửa sạch trái cây trước khi ăn.
  • Tránh ăn hoa quả để lạnh vì bạn có thể bị cảm lạnh, đau bụng.
  • Tránh ăn nhiều các loại quả quá chua, gây nóng hoặc có tính hàn.
  • Không nên ăn trái cây nhiều nước ngay sau bữa ăn.
  • Trái cây không thể thay thế rau xanh.
  • Nên ăn trái cây vào buổi sáng và chiều; tránh ăn vào buổi tối trước khi đi ngủ, dễ gây hại cho thận, dạ dày.
  • Cẩn thận khi kết hợp trái cây: Không nên ăn chung dưa hấu với các loại quả khác, không nên ăn cam quýt chung với sữa bò, không nên ăn hồng cùng với khoai lang, không nên ăn dưa chuột cùng với các trái cây có chứa nhiều vitamin C,…
trái cây để tủ lạnh

Tránh ăn hoa quả để lạnh trong tủ lạnh. Ảnh: Internet

Với những gợi ý trên, bạn đã không còn băn khoăn mẹ sinh mổ được ăn hoa quả gì, và lựa chọn loại trái cây phù hợp cho chị em mình tẩm bổ. Nhìn chung sau khi sinh mổ mẹ nên uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh và các loại hoa quả có tính hàn, vị mát để giúp sản sinh nhiều sữa, mau lành vết thương. Nên kiêng đồ ăn cay nóng, chiên xào, những loại thực phẩm có tính nhiệt nói chung.

Việt Thư tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :