Phụ nữ sinh mổ ăn thịt gà được không?

Chị em thường rất lo lắng không biết sau sinh mổ ăn thịt gà có ảnh gì đến sức khỏe hay không? Vì thịt gà được xem là món ăn khoái khẩu của nhiều người, chế biến được các món ăn ngon đa dạng, nên việc thắc mắc trên là điều dễ hiểu. Các chị em phụ nữ sau khi sinh mổ phải có 1 chế độ ăn hợp lý để có thể phục hồi lại sức và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, thông qua sữa mẹ cho bé.

1. Tác dụng của thịt gà đối với sức khỏe

Thịt gà là được xem là thực phẩm vàng giúp cơ thể không chỉ được cung cấp chất dinh dưỡng mà còn là liều thuốc giúp đẩy lùi nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Theo lời khuyên của bác sĩ, ăn thịt gà phù hợp với hầu hết mọi lứa tuổi nếu được chế biến theo đúng công thức và khẩu vị mỗi người.

Trước khi tìm hiểu vấn đề sinh mổ có nên ăn thịt gà hay không, mẹ bầu nên biết được lý do tại sao thịt gà là cái tên hàng đầu trong danh sách thực phẩm cần bổ sung trong suốt thời gian mang thai và cả sau sinh.

Mang thai là điều thiêng liêng và hạnh phúc của bất kì người phụ nữ nào. Vì vậy bản thân người mẹ luôn mong muốn những điều tốt nhất sẽ đến với thai nhi, đặc biệt là về mặt dinh dưỡng. Theo Đông Y, thịt gà là loại thịt lành tính, không độc và có vị thanh ngọt. Trong quá trình mang thai, việc bổ sung thịt gà vào khẩu phần ăn sẽ giúp mẹ bầu tránh được ung nhọt, bổ khí huyết, phổi thận và đặc biệt là chữa bệnh kiết lỵ rất tốt.

sinh mổ có nên ăn thịt gà

Thịt gà có rất nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Ngoài ra, thịt gà rất giàu canxi, photpho, sắt, vitamin A, B1, B2, C, E và Albumin phù hợp nhất với những người vừa trải qua cơn đau ốm, cần phục hồi sức khỏe. Thịt gà còn được xem là bài thuốc chữa căng thẳng rất tốt nhờ nguồn Amino Axit dồi dào trong phần thịt, lúc nào sẽ giúp não bộ kích hoạt trở nên bớt lo âu, từ đó giảm nguy cơ cải thiện huyết áp và bệnh tim mạch. Vậy đối với mẹ bầu, sau khi sinh mổ có nên ăn thịt gà không?

2. Mẹ sinh mổ có nên ăn thịt gà không?

Sinh thường vốn dĩ đã lấy đi rất nhiều năng lượng của người mẹ, sinh mổ lại càng khó khăn và ẩn chứa nhiều rủi ro hơn, đặc biệt về vấn đề sức khỏe.

Nhằm đảm bảo cơ thể mẹ bầu nhanh chóng phục hồi, ngoài động viên tinh thần, tạo điều kiện nghỉ ngơi, gia đình cũng nên thực hiện một chế độ ăn dinh dưỡng, bao gồm cả thịt gà trong mỗi bữa ăn.

Như đã phân tích, thịt gà chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin khoáng chất và đặc biệt là Amino Axit (giúp phấn chấn tinh thần) làm cơ thể người sau mổ hồi phục nhanh chóng. Nhất là với mẹ bầu, thịt gà sẽ hỗ trợ cung cấp rất nhiều thành phần giúp kích sữa (cả số lượng và chất lượng), không chỉ mẹ mà cả bé cũng sẽ phát triển khỏe mạnh, cứng cáp hơn.

Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu vẫn còn đang phân vân không biết sinh mổ có nên ăn thịt gà hay không vì nhiều kinh nghiệm cho thấy, thịt gà sẽ làm ngứa vết thương dẫn đến lâu lành hơn. Tuy nhiên, về mặt khoa học thì điều này chưa được xác thực, chỉ đúng trong một vài trường hợp nên mẹ bầu không cần quá lo lắng về vấn đề này mà hãy an tâm thực hiện một chế độ ăn tốt nhất.

sinh mổ ăn thịt gà được không

Thịt gà chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mẹ sau sinh. Ảnh: Internet

3. Thời gian sau sinh mổ bao lâu được ăn thịt gà?

Các mẹ nên kiêng ăn thịt gà trong 2 tháng đầu sau sinh mổ. Sau thời gian này, mẹ hoàn toàn có thể ăn uống thoải mái lại. Trong thịt gà có nhiều vitamin và chất béo, là loại gia cầm mang lại nhiều dinh dưỡng nhất cho người mẹ và rất lợi sữa cho bé. Tuy nhiên, ngoài thịt gà, các mẹ cũng nên kiêng một số các loại gia vị nóng như ớt, hạt tiêu, dấm, thức ăn có chứa nhiều dầu mỡ.

Các mẹ nên ăn uống điều độ, tăng cường số bữa ăn và dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, lấy lại sức khỏe sau sinh. Đặc biệt là bổ sung nhiều nước cho cơ thể. Mẹ cũng có thể thay thế nước lọc bình thường bằng nước đun sôi để nguội, hoặc pha nước đun sôi với 1 ít hạt đậu rang vừa thơm vừa dễ uống, loại nước này không chỉ tốt cho mẹ mà bé cũng có thể uống được.

Ngoài ra mẹ nên kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng hợp lý và hoạt động nhẹ để giúp cơ thể có thể quen dần sau sinh mổ. Đồng thời hoạt động nhẹ cũng sẽ làm cho vết mổ mau chóng hồi phục và liền sẹo.

mẹ sau sinh mổ

Các mẹ nên kiêng ăn thịt gà trong 2 tháng đầu sau sinh mổ. Ảnh: Internet

4. Các món ngon từ thịt gà cho mẹ sau sinh mổ

Các mẹ hãy cùng Mom.vn điểm danh các món ngon từ thịt gà giúp lợi sữa cho mẹ sau sinh mổ chỉ với vài tuyệt chiêu hấp dẫn nhé!

4.1 Gà tần thuốc bắc

Món ăn bổ dưỡng này rất thích hợp để tẩm bổ cho người mới hết bệnh, cho bà bầu hay cho người thiếu dinh dưỡng và nhất là sản phụ vừa sinh xong. Với cách làm gà hầm thuốc bắc đơn giản này, bạn sẽ có món gà hầm thật bổ dưỡng.

Nguyên liệu:

  • Gà ác 1 con (hoặc gà non loại khoảng 1kg).
  • Thịt gà có thể chọn gà tre, gà ác nguyên con hoặc đùi gà công nghiệp.
  • Ngải cứu, gừng và một ít gia vị nêm nếm
    Gói thuốc bắc (Kỳ tử, đằng sâm, ý dĩ, táo tàu, hạt sen).
  • Nếu sử dụng gói gia vị gà hầm đóng túi bán sẵn trong siêu thị, chị em nên bỏ bớt hạt ý dĩ (loại hạt màu trắng hình dạng giống hạt ngô nhưng nhỏ hơn hạt ngô).
  • Không nên dùng nhiều ý dĩ trong món gà hầm bởi lẽ nó có khả năng hút nước cao, sẽ hút hết phần nước ngọt từ gà làm món gà kém ngon.

Cách chế biến:

  • Các vị thuốc Bắc trong gói gia vị hầm gà rửa sạch. Gà rửa sạch, nướng sơ trên lửa. Công đoạn này giúp da gà dai, không bị rách nát khi hầm nhừ và còn làm cho gà thơm hơn.
  • Cho gà vào nồi gốm hoặc dụng cụ hầm gà cùng với các vị thuốc bắc đã rửa sạch.
  • Rắc chút gia vị lên khắp mình gà, cuối cùng phủ ngải cứu lên phía trên.
  • Đặt nồi gà vào một nồi nước sôi lớn hơn, hầm cách thủy khoảng 1 – 1,5 tiếng tùy độ dày của dụng cụ chứa gà. Nếu dùng nồi áp suất bạn chỉ cần hầm trong khoảng 30 phút.

Gà tần thuốc bắc rất tốt cho mẹ sau sinh mổ. Ảnh: Internet

4.2 Gà tần sâm kiểu Hàn Quốc

Gà tần sâm là một món ăn truyền thống bổ dưỡng rất được yêu chuộng của người Hàn Quốc. Món ăn này có tác dụng bồi bổ sinh lực, rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt phục hồi sức khỏe cho phụ nữ sau sinh.

Nguyên liệu:

  • Nên chọn 1 con gà tơ tầm 700 – 800 gram (sau khi làm sạch lông, lòng).
  • Hạt bạch quả khoảng 2 – 3 hạt
  • Khoảng 50 gram gạo nếp, 1 quả hạt dẻ to, 1 củ nhân sâm và vài quả táo tàu
  • Gừng 1 nhánh nhỏ, 1 chút củ cải, cam thảo, hoàng kỳ, tỏi, hành hoa, muối, tiêu…

Cách chế biến:

  • Gà mổ moi ruột, làm sạch, bóc sạch mỡ, xát muối khoang bụng rồi rửa sạch lại, để ráo nước
  • Đãi sạch gạo nếp, ngâm khoảng 2h đồng hồ, bóp vài hạt muối
  • Nhồi sâm, gạo, táo tàu, hạt dẻ, bạch quả vào bụng gà. Dùng chỉ khâu kín phần hở khi mổ moi của gà lại để các nguyên liệu không rơi ra ngoài khi nấu món ăn (hoặc có thể nhồi thật chặt tay các nguyên liệu vào bụng gà cũng tránh được các nguyên liệu rơi ra)
  • Cho nước, gừng, củ cải, cam thảo, hoàng kỳ, vào một túi lưới bỏ nồi đun khoảng 30 phút sau đó nhấc bỏ túi cái này ra. Riêng tỏi thì thả thẳng vào nước và không cần vớt. Nếu có nồi đất dùng tần gà là tốt nhất, gà sẽ có mùi vị rất ngon.
  • Khi nước sôi, dùng kẹp gắp chặt, nhẹ nhàng đặt gà vào nồi. Hầm gà trong khoảng 50 phút lửa to hết cho gà chín mềm. Sau đó đun lửa nhỏ chừng 10-15 phút nữa cho gà mềm hẳn.
  • Khi dùng, múc gà ra một tô lớn, bụng gà ngửa lên trên. Rắc hành hoa lên trên rồi chan nước dùng. Món gà này ăn kèm muối tiêu rất ngon và giúp mẹ sau sinh gọi sữa về vô cùng hiệu quả.

Gà hầm nhân sâm Hàn Quốc rất lợi sữa cho mẹ sau sinh. Ảnh: Internet

4.3 Món gà hầm hạt sen

Canh gà hầm hạt sen là sự kết hợp giữa hai nguyên liệu giàu chất dinh dưỡng có tác dụng bồi bổ cho cơ thể cảm thấy thoải mái, tăng cường sinh lực, sẽ giúp mẹ sau sinh ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Nguyên liệu:

  • Các mẹ chuẩn bị như sau: 1/2 con gà, 100g hạt sen, 50g nấm hương khô, 50g hành khô và tỏi
  • 50g hành lá và ngò rí và một chút gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu, đường, rượu trắng, ớt bột.

Cách chế biến:

  • Đem thịt gà rửa sạch với muối rồi để qua một bên cho ráo nước. Sau đó, đem chặt thành miếng to.
  • Ướp thịt gà với hỗn hợp: 1 thìa café hành tỏi băm nhuyễn, 1 thìa café hạt nêm, 1/2 thìa café muối,1/2 thìa café tiêu, 1/2 thìa café ớt bột, 1 thìa café rượu trắng rồi ướp trong khoảng 1 tiếng để gà được ngấm đều gia vị.
  • Nấm hương đem ngâm với nước ấm rồi rửa sạch. Hành, tỏi băm nhuyễn, hành lá, ngò rí làm sạch, thái khúc. Hạt sen lấy hết tim để khi ăn không bị đắng
  • Sau khi đã ướp gà xong, cho gà cùng hạt sen và nấm hương vào nồi. Cho vào 3-4 chén nước rồi đun sôi trên bếp ở nhiệt độ lớn.
Gà hầm hạt sen

Gà hầm hạt sen rất lợi tốt cho mẹ sau sinh mổ. Ảnh: Internet

  • Khi sôi, vặn nhỏ lửa và đun thêm khoảng 30 – 45 phút nữa.
  • Khi bạn thấy gà đã chín nhừ, hãy nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cho thêm hành lá, ngò rí và hạt tiêu lên trên và sẵn sàng thưởng thức!
  • Hạt sen không chỉ cung cấp những dưỡng chất cần thiết như protid, lipid, glucid, calci, phospho, sắt,…mà còn giàu các vitamin B1, B2, PP, C giúp sản phụ sau sinh khỏe mạnh hơn. Món gà hầm hạt sen bổ máu, giàu dinh dưỡng, vì vậy hãy bổ sung món này cho thực đơn sau sinh nhé!

Với những mẹ bầu có cơ địa dễ để lại sẹo và dễ kích ứng, việc tìm hiểu và cân nhắc sinh mổ ăn thịt gà được không là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, đa số phụ nữ đang mang thai nên học hỏi một số công thức chế biến món ăn để dưỡng thai từ thịt gà, nhằm tăng cường sức khỏe, giúp thai nhi phát triển cứng cáp mỗi ngày. Chúc các mẹ sau sinh có thật nhiều sức khỏe.

Khánh Nhi tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :