Phụ nữ sinh mổ ăn trứng vịt lộn được không?

Bà bầu sau sinh mổ ăn trứng vịt lộn được không? Là vấn đề được nhiều chị em quan tâm. Bởi vì đây không chỉ là một món ăn ngon mà nó cũng mang lại nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và bé, thì các mẹ sau khi sinh mổ cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý và tìm hiểu rõ mình nên ăn gì, nhất là có nên ăn trứng vịt lộn không?

1. Giá trị dinh dưỡng của trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao, mỗi quả trứng chứa đến 182 kcal năng lượng, 12.4g lipid, 82mg canxi, 13.6g protein, 600mg cholesterol, 212 mg phốt pho cùng với các loại vitamin cần thiết cho cơ thể.

Theo Đông y, món trứng vịt lộn ăn cùng gia vị như rau răm, gừng tươi là một bài thuốc, dùng để chữa các chứng bệnh như thiếu máu, suy nhược, còi cọc, đau đầu chóng mặt, và yếu sinh lý,…

Trứng vịt lộn có tác dụng tu âm, dưỡng huyết, ích trí, và giúp cơ thể tăng trưởng nhanh chóng. Rau răm có tác dụng sáng mắt, mạnh chân gối, và ấm bụng. Gừng tươi có tác dụng kích thích tiêu hóa, mạnh tim, giải độc thức ăn, và chống suy giảm tình dục.

Trứng vịt lộn có chứa nhiều chất dinh dưỡng, vì vậy bạn cũng không nên ăn quá nhiều trứng vịt lộn để tránh phản tác dụng. Nếu ăn trứng vịt lộn mỗi ngày trong một thời gian dài sẽ làm tăng lượng cholesterol xấu trong máu, đồng thời làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đái tháo đường, hay bệnh huyết áp,…

sinh mổ ăn được trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn rất tốt cho sức khỏe của mẹ sau sinh. Ảnh: Internet

Chính vì vậy, để đảm bảo sức khỏe tốt và khai thác được hiệu quả các công dụng của trứng vịt lộn, trẻ em nên ăn trung bình tối đa là 1 quả mỗi ngày, còn người lớn là 2 quả mỗi ngày.

2. Vậy sau sinh mổ ăn trứng vịt lộn được không?

Có thể thấy, với nhiều thành phần dinh dưỡng, thì món trứng vịt lộn thực sự tốt với mỗi người. Hiện nay chưa có nghiên cứu nào khẳng định việc lợi, hại của trứng vịt lộn với các mẹ mới sinh mổ, đang cho con bú. Nhưng về cơ bản, đây là món ăn giàu dinh dưỡng, do đó cũng tốt cho cả mẹ và bé.

Trứng vịt lộn có công dụng tu âm dưỡng huyết, ích trí, giúp cơ thể nhanh hồi phục. Mặc dù có chứa Cholesterol, nhưng nếu ăn với lượng vừa đủ sẽ rất tốt cho mẹ và bé.

Chính vì thế, muốn đảm bảo sức khỏe tốt và khai thác triệt để công dụng của trứng vịt lộn, các mẹ sau khi sinh mổ chỉ nên ăn trung bình tối đa 1 quả trong 1 ngày, và trong tuần không nên ăn quá 2 quả nhé.

Bởi vì nếu mẹ bầu ăn quá 2 quả trong 1 tuần, có thể gây ra tình trạng thừa vitamin A, tích lũy dưới da, gan và làm vàng da, bong tróc. Sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn sữa của con, gây cản trở quá trình hình thành xương, phát triển chiều cao của trẻ.

mẹ bầu ăn trứng vịt lộn

Mẹ sau sinh mổ chỉ nên ăn 1 tuần 2 quả trứng. Ảnh: Internet

3. Những điều cần lưu ý khi ăn trứng vịt lộn sau sinh mổ

Trứng vịt lộn hoàn toàn không giống với những thực phẩm khác, có thể nói đây là thực phẩm “2 mặt”. Chính vì vậy, ngoài việc không được ăn quá nhiều, thì phụ nữ sau khi sinh cần biết thời điểm nào ăn trứng vịt lộn là tốt nhất vì không phải ăn lúc nào cũng được.

Để cơ thể có thể hấp thu được chất dinh dưỡng từ trứng vịt lộn hiệu quả, các mẹ nên ăn vào buổi sáng kèm theo các món ăn khác thì sẽ tốt hơn. Hạn chế ăn vào buổi tối vì thời gian này chúng ta thường ít hoạt động, dễ gây đầy bụng, khó tiêu và khó ngủ.

Hơn nữa, lượng calo cần nạp trong bữa sáng để bắt đầu một ngày mới là khoảng 20 – 30% trong tổng lượng calo cần nạp một ngày. Nên trứng vịt lộn là loại thức ăn rất thích hợp cho bữa sáng sẽ cung cấp năng lượng cho các hoạt động trong suốt cả ngày.

Đối với phụ nữ sau khi sinh nếu mắc các chứng bệnh như: Cao huyết áp, viêm gan, tim mạch, gút, tiểu đường, gan nhiễm mỡ thì nên kiêng ăn loại thực phẩm này, vì nó có thể gây ra tắc nghẽn động mạch, nhồi máu cơ tim và có thể dẫn đến đột quỵ.

mẹ sau sinh mổ ăn trứng vịt lộn

Mẹ sau sinh mổ cũng nên lưu ý trước khi ăn trứng vịt. Ảnh: Internet

Vậy sau sinh mổ ăn trứng vịt lộn được không có lẽ các mẹ đã tìm được câu trả lời chính xác cho mình thông qua bài chia sẻ bổ ích ở trên. Mặc dù trứng vịt luôn cung cấp các dưỡng chất nuôi dưỡng cơ thể, nhưng ông bà xưa cũng khuyên phụ nữ sau khi sinh, từ 10 ngày trở lên mới được ăn một tuần một trứng vịt để bồi dưỡng, không nên ăn nhiều sẽ làm lạnh bụng khó tiêu cho mẹ và ảnh hưởng cả bé đang bú. Hi vọng các mẹ sau sinh mổ có thể cân nhắc chế độ ăn hàng ngày cho bản thân, để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và đảm bảo sức khỏe cho cả hai mẹ con.

Ngọc Hoài tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :