Phụ nữ trước khi mang thai không nên ăn gì ?

Trước khi mang thai không nên ăn gì” là câu hỏi thường được nhiều chị em phụ nữ tìm hiểu khi chuẩn bị lên kế hoạch có con cho mình. Trước khi mang thai, các bà mẹ cần đặc biệt chú ý đến vấn đề ăn uống và sức khỏe của mình, bởi nó ảnh hưởng rất nhiều đến suốt quá trình mang thai của bạn. Vì vậy, để có một sức khỏe tốt trước khi mang thai, các bạn cần hạn chế ăn những món ăn được nhắc đến qua bài viết sau đây.

1. Không nên ăn một số loại cá chứa thủy ngân

Các loại cá chứa nhiều thủy ngân như cá kiếm, cá mập, cá thu, cá ngừ, các pecca,… chị em không nên ăn vì hàm lượng thủy ngân cao sẽ gây ảnh hưởng đến não của thai nhi. Đây là thực phẩm đầu tiên mà quý vị phải cẩn thận, giải đáp cho câu hỏi trước khi mang thai không nên ăn gì.

thực phẩm trước khi mang thai không nên ăn

Một số loại cá chứa nhiều thủy ngân như cá thu, cá ngừ, cá peca,…Ảnh: Internet

2. Không ăn những món ăn chưa qua tiệt trùng hay chưa nấu chín

Đối với các sản phẩm được làm từ sữa, phomat, bơ chưa qua tiệt trùng; trứng, cá, thịt còn tái; thức ăn ôi thiu, có mùi lạ chứa nhiều vi khuẩn và các mầm bệnh. Trứng lòng đào, trứng còn sống, các món ăn làm từ trứng còn sống như sốt mayonnaise, kem lạnh, kem tự làm. Thịt cá chưa được nấu chín như hải sản, thịt bò, sushi, cá hồi hun khói, mắm sống, nem chua,… Các loại phô mai như phô mai gân xanh, phô mai ý, phô mai Pháp. Một số món ăn khác như: gan cá biển, pate, gỏi, thịt nướng, và những thực phẩm làm bạn bị dị ứng.

món ăn chưa chế biến chín

Không nên ăn các món ăn chưa được tiệt trùng, còn sống, tái, chưa chín. Ảnh: Internet

3. Không nên uống các thức uống có cồn

Những đồ uống có nồng độ cồn như rượu, bia. Nồng độ cồn trong rượu bia khi vào cơ thể, đến thai nhi sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi, làm thai nhi phát triển chậm và có nhiều biến chứng ảnh hưởng sau này, nguy hiểm có thể dẫn đến việc sảy thai. Đây là điều hết sức chú ý của các chị em có dự định sắp làm mẹ.

4. Không sử dụng đồ uống có gas, cafein, cocain, các chất kích thích

Phụ nữ trước khi mang thai không ướng những đồ uống có gas như nước ngọt các loại; cà phê, trà chứa nhiều cafein, không sử dụng những chất kích thích như ma túy, những chất chứa cocain, heroin,…vì sẽ gây hại trực tiếp đến thai nhi, gây nên hiện tượng thiếu vitamin B1, kìm hãm quá trình hấp thụ của các thành phần kẽm, sắt,…dẫn đến tình trạng thiếu máu. Các chất kích thích có thể gây nhiều biến chứng cho thai nhi, có thể dẫn đến tình trạng sảy thai.

thức uống co gas

Hạn chế đồ uống có gas, chất kích thích, cafein, cocain…. Ảnh: Internet

5. Không ăn những món ăn quá mặn

Bạn không nên ăn những món ăn có quá nhiều muối, quá mặn trước khi mang thai như các loại cá khô, thịt muối mặn…. Bạn phải hạn chế nêm gia vị quá mặn vào các món ăn nhé. Nếu bạn đã mang thai mà ăn quá nhiều muối sẽ bị cao huyết áp, bị phù, gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của thai phụ và cả thai nhi. Ngoài ra, bạn cần tránh những nơi không khí bị ô nhiễm, tránh khói thuốc lá hoặc hút thuốc lá.

Qua những thông tin Mom.vn đã chia sẻ như trên, hy vọng bạn đã có câu trả lời giải đáp cho thắc mắc “trước khi mang thai không nên ăn gì” của mình rồi nhé. Bạn nên cẩn thận hạn chế và né tránh những món ăn, thức uống, những thực phẩm gây hại đến sức khỏe của bạn và thai nhi. Từ đó, bạn sẽ có những chuẩn bị chu đáo về sức khỏe và tinh thần để chuẩn bị cho quá trính mang thai của mình.

Ngọc Hoài (Tổng hợp)

Có thế bạn quan tâm :