Quá trình rụng trứng diễn ra trong mấy ngày?

Nhiều phụ nữ đến giai đoạn kết hôn, sinh con vẫn chưa hiểu rõ rụng trứng diễn ra trong mấy ngày khiến cho khả năng dự đoán thời điểm thích hợp để quan hệ nhằm thụ thai như ý muốn không diễn ra thuận lợi. Đồng thời thiếu kiến thức trong vấn đề này sẽ khiến cho phụ nữ gặp phải một trường hợp ngoài ý muốn bên cạnh nhận biết các dấu hiệu trong quá trình rụng trứng diễn ra như thế nào.

Vì thế hiểu rõ chu kì rụng trứng, quá trình rụng trứng  diễn ra trong mấy ngày phụ nữ sẽ chủ động hơn trong việc theo dõi tình trạng sức khỏe của chính mình, dự đoán được thời gian nhằm gia tăng xác suất thụ thai. Để hiểu rõ hơn vấn đề này hãy cùng Mom.vn tìm hiểu một vài thông tin cũng như chia sẻ dưới đây nhằm hiểu thêm và bổ sung kiến thức trong việc tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân.

rụng trứng diễn ra trong mấy ngày

Nhiều chị em thắc mắc về số ngày rụng trứng. Ảnh: Internet

1. Những dấu hiệu thông báo rụng trứng

Khi cơ thể diễn ra quá trình rụng trứng, cơ thể sẽ xuất hiện một số dấu hiệu giúp cho việc nhận biết có thể dễ dàng hơn thông qua một số biểu hiện như sau:

Khí hư ra nhiều trong thời điểm này, lượng chất nhầy ở cổ tử cung có sự gia tăng đột biến mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường, đồng thời thay đổi cả về số lượng và tính chất như màu sắc, mùi…như lòng trắng trứng.

Bên cạnh đó nhiệt độ cơ thể tăng cao, không ở dạng sốt nhưng sẽ có sự chuyển biến từ nhiệt độ thông thường 36.5 độ C lên đến 37 độ C, do sự gia tăng hormone progesterone.

Không chỉ vậy giáo sư Allen Wilcox thuộc Viện nghiên cứu khoa học sức khỏe và môi trường Mỹ cho biết trong giai đoạn này các yếu tố sinh học đặc biệt thúc đẩy khiến cho phụ nữ cảm thấy ham muốn so với những ngày bình thường,

Ngoài ra còn có một số dấu hiệu nhận biết khác như đau bụng nhẹ trong vòng 1 – 2 ngày hay cảm giác kém ăn, cơ thể khó chịu.

quan hệ tình dục buổi sáng

Giai đoạn này thường khiến phụ nữ có nhiều ham muốn về quan hệ tình dục. Ảnh: Internet

2. Rụng trứng diễn ra trong mấy ngày?

Trứng khi đến giai đoạn trưởng thành sẽ được giải phóng khỏi buồn trứng, tiếp tục sống sót từ 12 giờ đến 24 giờ hoặc ly giải nếu không được thụ tinh. Khi quá trình thụ tinh không xảy ra lớp niêm mạc trong lòng tử cung sẽ bong ra và dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt.

Tuy nhiên cần phân biệt rõ quá trình rụng trứng và quá trình diễn ra kinh nguyệt. Nếu như quá trình rụng trứng chỉ diễn ra trong vòng 24 giờ ( tức là 1 ngày) thì quá trình xảy ra kinh nguyệt chỉ xuất hiện khi trứng không thụ tinh và thời gian có thể từ 3 – 5 ngày hoặc nhiều hơn tùy thuộc vào thể trạng của từng người. Những trường hợp người có thời gian kinh nguyệt nhiều hơn 10 ngày thì được xếp vào tình trạng rong kinh và cần được điều trị kịp thời.

Mặc dù rụng trứng chỉ diễn ra một ngày trong một tháng nhưng không có nghĩa là bạn chỉ có thể mang thai đúng một ngày này mà sự thụ thai có thể xảy ra trong khoảng thời gian dài 5 – 6 ngày trước khi rụng trứng và đúng ngày rụng trứng vì tinh trùng có khả năng sống sót trong cơ thể người phụ nữ trong vòng 5 ngày. Thế nên khi bạn quan hệ trước ngày rụng trứng vài ngày thì có thể tinh trùng đang chờ đợi khi trứng rụng và xảy ra quá trình thụ tinh để hình thành thành phôi thai và phát triển thành một thai nhi trong bụng mẹ.

vợ chồng vui mừng vì có thai

Khi bạn quan hệ trước ngày rụng trứng vẫn có khả năng mang thai. Ảnh: Internet

3. Một vài điều cần nhớ

Rụng trứng và các vấn đề liên quan cần được hiểu rõ hơn không chỉ giúp chỉ em phụ nữ có thể chăm sóc sức khỏe trong giai đoạn này mà còn được xem là chìa khóa để thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình với một vài yếu tố sau:

  • Rụng trứng xảy ra mỗi tháng một lần và kéo dài trong khoảng thời gian 24 giờ.
  • Nếu trong vòng 12 giờ đến 24 giờ không được thụ tinh thì trứng sẽ chết.
  • Tuy nhiên trong vòng 5 ngày trước khi rụng trứng và ngày diễn ra quá trình rụng trứng trứng vẫn có thể được thụ tinh.

Thế nên rụng trứng diễn ra trong mấy ngày được xem là một việc khá quan trọng cần được các chị em phụ nữ lưu tâm. Khi am hiểu được chu kì, thời gian, diễn biến của giai đoạn thì việc theo dõi, chăm sóc sức khỏe sinh sản cũng được chủ động hơn đồng thời có phương pháp tránh thai an toàn. Hi vọng rằng với những chia sẻ trên đây có thể giúp ích phần nào cho chị em phụ nữ trong việc tự bảo vệ bản thân mình, hiểu rõ hơn các vấn đề về cơ thể.

Phạm Hà tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :