Tháng Tư 10, 2018 | ATâm sự | Tag:

Quan hệ nhiều lần mà không có thai có phải vô sinh không?

Quan hệ tình dục nhiều lần không có thai sau 6 tháng thì chẩn đoán là Vô sinh loại II, bạn nữ nên kiểm tra Tử cung, niêm mạc tử cung, buồng trứng, trứng..

Quan hệ nhiều lần mà vẫn không có thai?

Thưa Bác sĩ! Năm nay em 24 tuổi em có kinh năm em học lớp 10 vòng kinh của em không đều. Cứ 2 tháng em mới thấy một lần có khi là lâu hơn lúc bị lại ra rất nhiều và đau bụng nữa, mỗi lần cũng phải hơn 10 ngày mới khỏi. Cách đây hơn 1 năm em đã yêu và có thai 2 tháng em đã đi nạo từ đó đến giờ vòng kinh em vẫn thế không thay đổi nhưng em với người yêu em đã quan hệ nhiều nhưng không hề có thai, em rất lo mình bị vô sinh vì vòng kinh của em không ổn định Bác sĩ hãy cho em lời khuyên và cách chữa trị được không?

 BS. Lê Huy Tuấn-Chuyên khoa Sản-Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội

Chào bạn!

Nếu cả hai người quan hệ tình dục đều đặn không sử dụng các biện pháp tránh thai mà trong vòng 6 tháng vẫn không có thai thì được gọi là vô sinh (có tài liệu nói trên 1 năm, tuy nhiên mới nhất bây giờ là 6 tháng) .

Quan hệ nhiều lần mà không có thai có phải vô sinh không?

Với trường hợp của bạn nếu trên 6 tháng không có thai thì chẩn đoán là Vô sinh II (vô sinh II là vô sinh sau khi đã mang thai, Vô sinh I là chưa bao giờ có thai).

Để kiểm tra bạn có vấn đề gì không bạn hãy đi khám các nội dung sau :

– Kiểm tra Tử cung, niêm mạc tử cung, buồng trứng, trứng (noãn) bằng siêu âm đầu dò âm đạo, siêu âm sau khi sạch kinh, siêu âm giữa kỳ kinh hoặc siêu âm xung quanh thời điểm rụng trứng

– Chụp tử cung – vòi trứng bằng thuốc cản quang xem có bị tác dinh buồng tử cung và vòi trứng hay không – Rất quan trọng cần phải làm vì bạn đã 1 lần phá thai.

– Có thể khám phụ khoa xem có bị viêm nhiễm không?

– Có thể yêu cầu bạn trai – Chồng xét nghiệm tinh dịch đồ.

Cách quan hệ dễ thụ thai nhất

Theo bác sĩ nam khoa Nguyễn Bá Hưng, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec, để thụ thai tự nhiên được cần có 3 điều kiện.

  • Thứ nhất, phải có và đủ số lượng – chất lượng các tế bào giao tử. Tức là phía người phụ nữ phải có noãn hay còn gọi là trứng (noãn trưởng thành), phía người nam phải có tinh trùng tốt cả về số lượng lẫn chất lượng.
  • Thứ hai, cơ quan sinh sản của vợ chồng phải khỏe mạnh, bình thường và hoạt động tốt về cấu trúc và chức năng.
  • Thứ ba, thời điểm cho các tế bào giao tử này gặp nhau phải đúng lúc. Cụ thể, rụng trứng là thời điểm dễ có thai nhất.

“Nếu thiếu một trong những điều kiện này, dù chỉ xảy ra ở vợ hoặc chồng cũng không thể có thai tự nhiên. Bởi sự sinh sản ở loài người là hữu tính và cần phải có sự hài hòa của cả cơ thể người nam và nữ”, BS Hưng nói.

Mặc dù tình trạng hiếm muộn, vô sinh ngày càng nhiều nhưng theo BS Hưng, các cặp vợ chồng trẻ không nên quá lo lắng. Nếu hai người cùng khỏe mạnh, chỉ cần chú ý, cơ hội có thai sẽ nâng cao rất nhiều.  Nhận biết đàn ông mạnh sinh lý thông qua vẻ bên ngoài

Lên kế hoạch quan hệ trước 3 tháng

BS Hưng khuyến nghị, để người vợ dễ có thai và sinh ra những em bé khỏe mạnh, hai vợ chồng nên có kế hoạch trước 3 tháng. Họ cần đến các trung tâm hỗ trợ sinh sản, khám cả nam khoa và phụ khoa.  Qua thăm khám, các bác sĩ sẽ có thông tin về cấu trúc, hoạt động của cơ quan sinh dục như thế nào, chất lượng con giống ở nam và trứng ở nữ ra sao, có bị mắc các bệnh viêm, lây nhiễm không.

Trong trường hợp vợ hoặc chồng có người thân bị mắc bệnh di truyền hay dị tật bẩm sinh, cần phải sàng lọc các yếu tố di truyền nhằm hạn chế tối đa rủi ro cho em bé sau này.

Việc khám sản – nam khoa trước khi mang bầu, thậm chí sớm hơn nữa là tiền hôn nhân rất có lợi. Điều đó vừa sàng lọc các các bệnh lây nhiễm, yếu tố di truyền, đồng thời cũng giúp tránh được những rủi ro trong giai đoạn thai kỳ và giúp cho em bé ra đời khỏe mạnh, dễ nuôi. Các bác sĩ cũng có điều kiện tư vấn cho hai vợ chồng xác định được thời điểm thích hợp, giúp tăng hiệu quả thụ thai.

Trong thời gian 3 tháng trước khi có bầu các cặp vợ chồng cần phải có chế độ dinh dưỡng tốt và sinh hoạt điều độ, tránh một số tác nhân làm tổn hại sức khỏe con giống như thuốc lá, rượu bia, ma túy, các loại thực phẩm bẩn.

tu khoa

  • quan he nhieu lan ma khong co thai tai sao
  • dau hieu bi vo sinh o nam gioi
  • dau hieu nhan biet bi vo sinh o nu

 

Có thế bạn quan tâm :