Quan hệ sau khi sinh bị chảy máu và 6 điều mẹ cần lưu ý để phòng tránh hiện tượng này

Khoảng thời gian vợ mang bầu và sau sinh luôn khiến các ông chồng khó chịu bởi hiện tượng quan hệ sau khi sinh bị chảy máu xảy ra ở các chị em. Nguyên nhân của vấn đề này là vì vợ chồng đang quan hệ không đúng cách. Vì vậy, các mẹ không nên xem nhẹ hiện tượng này bởi nó có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em. Bài viết sau đây sẽ cùng mẹ tìm hiểu nguyên nhân của hiện tượng trên cũng như chia sẻ với các mẹ 6 điều bạn cần lưu ý để tránh tình trạng chảy máu khi quan hệ sau sinh.

1. Nguyên nhân của hiện tượng quan hệ sau khi sinh bị chảy máu

  •  Cơ quan sinh dục của người vợ bị tổn thương nên dễ xảy ra hiện tượng chảy máu.
  • Thể trạng người mẹ còn yếu sau khi sinh, vẫn còn tồn tại sản dịch.
  • Do sự bất cẩn, có nhiều cặp vợ chồng quá hưng phấn và tạo nên lực quá mạnh khiến vết thương không thể chịu đựng được, ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của các chị em.
  • Vết thương bị đứt, bục vết khâu, dẫn đến quan hệ sau sinh bị chảy máy, nếu tình trạng quá nặng, có thể gây hoại tử rất nguy hiểm và khó khắc phục.
  • Một nguyên nhân không kém phần quan trọng nữa là khoảng thời gian đầu sau sinh, tử cung còn hở, sản dịch vẫn còn nên rất dễ nhiễm trùng và gây ra các bệnh phụ khoa.
  • Nếu mẹ quan hệ tình dục sau khi sinh mà không đúng cách, mẹ có thể mắc các bệnh lý như: bệnh về tử cung, buồng trứng, tổn thương âm đạo, khô âm đạo và các bệnh viêm nhiễm bộ phận sinh dục khác.
quan hệ sau khi sinh bị chảy máu

Không nên xem nhẹ việc chảy máu khi quan hệ sau sinh. Ảnh: Internet

2. Những điều cần lưu ý khi quan hệ sau sinh

Để tránh việc quan hệ sau sinh bị chảy máu cũng như phòng ngừa các vấn đề xấu xảy ra trên cơ thể chị em. Các cặp vợ chồng muốn quan hệ sau sinh cần chú ý 6 điểm sau:

2.1 Không quan hệ sớm sau sinh

Nên để khoảng 2 tháng sau sinh mới quan hệ lại, bởi đây là thời gian đủ để phục hồi các vết thương và sức khỏe của cơ thể. Bạn hãy kiềm chế và chờ sau khi vợ sinh 6- 8 tuần. Việc quan hệ tình dục sớm sẽ khiến sản phụ dễ mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa, bởi đôi khi âm đạo của người phụ nữ sẽ bị rạch để đảm bảo an toàn cho em bé. Nếu quan hệ quá sớm, có thể gây ảnh hưởng đến quá trình làm lành vết thương và chảy máu âm đạo.

2.2 Nên đi kiểm tra trước khi quan hệ

Có thể người vợ chưa hồi hục hoàn toàn sau sinh, nên để an toàn, tốt nhất bạn nên đi kiểm tra và đảm bảo rằng các vết thương ở bộ phận sinh dục đã hoàn toàn hồi phục. Đây mới là lúc sẵn sàng cho quan hệ. Vợ chồng hãy chia sẻ và nhẫn nhịn để tìm ra thời điểm thích hợp nhất cho việc chăn gối.

 

quan hệ sau khi sinh bị chảy máu

Bạn không cẩn thận khi quan hệ có thể gây viêm nhiễm. Ảnh: Internet.

2.3 Hết sức cẩn thận khi “yêu” sau sinh

Sau khi sinh, tử cung của người phụ nữ đang trong giai đoạn phục hồi thông qua cơ chế co bóp, đồng thời lúc này âm đạo của sản phụ sẽ ít tiết ra chất dịch bôi trơn nên khi “yêu” thường gây cảm giác đau đớn cho người phụ nữ, hoặc thậm chí sẽ khiến họ bị chảy máu âm đạo tạo nên tâm lý sợ “chuyện ấy” cho các mẹ. Nên sử dụng thuốc bôi trơn nếu âm đạo quá khô, tránh việc làm đau các chị em.

2.4 Dùng biện pháp tránh thai

Bạn không nên quan niệm nằng phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ thì quan hệ có thế tránh thai. Khi bạn mới sinh xong, cơ thể bạn chưa hồi phục hoàn toàn, nếu lúc này bạn mang thai lần nữa thì rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Sử dụng các biện pháp tránh thai là điều bạn được các bác sĩ khuyên làm. Tuy nhiên, tuyệt đối không sử dụng thuốc tránh thai, bởi sẽ gây tác dụng phụ với sữa mẹ, rối loạn nội tiết tố nữ, nghiêm trọng hơn có thể là nguyên nhân xảy ra hiện tượng quan hệ sau khi sinh bị chảy máu.

2.5 Quan hệ nhẹ nhàng

Trong quá trình sinh nở, âm đạo sẽ bị rạch để đảm bảo an toàn cho em bé. Lúc này, âm đạo sẽ hở và dễ viêm nhiễm, tổn thương, nên hãy quan hệ nhẹ nhàng, kéo dài màn “dạo đầu” để tiết dịch nhờn, không nên quan hệ mạnh bạo khiến người phụ nữ đau đớn và có thể bị chảy máu.

 

quan hệ tránh gây đau

Nên quan hệ nhẹ nhàng tránh gây đau đớn cho phụ nữ. Ảnh: Internet

2.6 Tập luyện khi âm đạo bị nhão

Sau sinh, người phụ nữ thường mất 4 – 6 tuần nghỉ ngơi để tính đàn hồi của âm đạo hồi phục sau quá trình chuyển dạ để sinh con. Nếu sau thời gian đó bạn vẫn bị nhão thì nên thử một vài bài luyện tập để tăng tính đàn hồi cho âm đạo. Tuy nhiên, ngay cả khi âm đạo đã phục hồi, bạn vẫn nên hết sức lưu tâm khi quan hệ sau sinh.

Quan hệ sau khi sinh là thời điểm cực kỳ nhạy cảm và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Vì vậy, quan hệ sau khi sinh bị chảy máu là dấu hiệu các mẹ không được xem nhẹ. Chị em phụ nữ có thể gặp rắc rối lớn nếu bộ phận sinh dục bị viêm nhiễm đấy. Do đó, hãy chia sẻ những điều cần lưu ý với chồng của mình khi quan hệ sau sinh để cả hai vợ chồng có được cuộc “yêu” nồng nhiệt nhưng vẫn an toàn cho mẹ nhé.

Như Ngọc (Tổng hợp)

Có thế bạn quan tâm :