Quan hệ sau sinh bị đau mẹ đã biết nguyên nhân hay chưa?

Quan hệ sau sinh bị đau là chuyện mà khá nhiều cặp vợ chồng gặp phải hiện nay. Nhiều người cứ nghĩ đó là chuyện bình thường mà không tìm hiểu kĩ nguyên thực sự đã dẫn đến những hệ quả khó lường. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là gì? Hãy để bài viết sau đây của Mom.vn giúp bạn trả lời nhé.

Sau quá trình sinh nở, cơ thể người phụ nữ có những thay đổi và cần thời gian phục hồi nhất định. Nếu như việc quan hệ vợ chồng diễn ra quá sớm sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng quan hệ sau sinh bị đau.

quan hệ sau sinh bị đau

Nhiều cặp vợ chồng vẫn chưa nắm rõ vì sao quan hệ sau sinh bị đau. Ảnh: Internet

1. Quan hệ sau sinh bị đau do vết khâu ở âm đạo

Âm đạo là bộ phận quan trọng và khá nhạy cảm ở phụ nữ. Trong quá trình sinh nở, âm đạo co giãn với cường độ mạnh nên rất dễ bị rách. Hoặc với những phụ nữ sinh con bằng phương pháp sinh mổ, vết thương ở vùng kín sẽ còn nặng hơn. Vì vậy, sau khi mẹ sinh con, bác sĩ sẽ khâu thêm vào lỗ âm đạo khiến nhỏ hơn bình thường. Chính sự thay đổi về kích thước âm đạo khiến cho khi quan hệ vợ chồng sẽ gây nên tình trạng đau, thậm chí chảy máu ở người phụ nữ.

vết khâu âm đạo khiến phụ nữ quan hệ sau sinh bị đau

Vết khâu ở âm đạo khiến phụ nữ bị đau khi quan hệ. Ảnh: Internet

2. Đau do vết sẹo ở đáy xương chậu

Ngay cả đối với những người phụ nữ sinh thường, để tạo điều kiện cho em bé ra ngoài dễ dàng hơn, các bác sĩ bắt buộc phải rạc một đường ở tầng sinh môn. Mặc dù vết rạch này sẽ được khâu lại sau khi sinh nhưng vẫn để lại sẹo. Trong quá trình liền sẹo, các mô ở vùng kín sẽ liên kết với nhau chặt chẽ và trở nên nhạy cảm hơn. Cùng với đó, trong quan hệ vợ chồng, các cơ trong âm đạo không được co giãn một cách tự nhiên như trước sẽ khiến cho người phụ nữ cảm thấy đau nhức ở vùng kín và khiến cho việc quan hệ vợ chồng không được thoải mái

3. Vết mổ khi sinh con gây đau nhức

Quan hệ sau sinh bị đau một phần còn do vết sẹo khi phụ nữ sinh con bằng phương pháp mổ. Vết cắt này khá sâu và liên quan đến nhiều lớp da, mỡ và cơ vùng bụng. Chính vì vậy, khi quan hệ các tế bào sẽ chịu ảnh hưởng ít nhiều gây cản trở quá trình ân ái của vợ chồng. Không những vậy, với những vết thương chưa lành hẳn hoặc vừa mới lành mà đã thực hiện quan hệ vợ chồng thì rất đau rát và dễ bị chảy máu lại.

vết mổ sau sinh con

Đau khi quan hệ vợ chồng có thể do vết mổ khi sinh con. Ảnh: Internet

4. Thiếu chất nhờn ở khu vực âm đạo

Chất nhờn giúp việc quan hệ vợ chồng dễ thực hiện và dễ thăng hoa hơn. Nếu như cơ thể không sản sinh ra chất nhờn thì vấn đề quan hệ sau sinh bị đau là điều khó tránh khỏi. Theo giải đáp vấn đề này từ các chuyên gia, người phụ nữ sau khi sinh con, cơ thể có sự thay đổi lớn về nội tiết tố cũng như các hormon bên trong cơ thể.

Thêm vào đó, phụ nữ lại đang trong quá trình cho con bú sữa mẹ hàng ngày sẽ làm giảm nồng độ các hormon khiến cho chất nhờn âm đạo cũng giảm một cách đáng kể. Khi quan hệ vợ chồng,các chất nhờn không không tiết ra nhiều và đủ để bôi trơn âm đạo sẽ khiến nó bị ma sát và gây đau rát cho người phụ nữ. Để quá trình yêu diễn ra thuận lợi, các mẹ có thể tham khảo và sử dụng các chất bôi trơn âm đạo để giảm sự ma sát và ít gây đau.

5. Quan hệ sau sinh bị đau do áp lực từ tâm lý

Rất có thể nhiều mẹ không biết nhưng chuyện quan hệ sau sinh bị đau có thể xuất phát một phần từ chính tâm lý của người phụ nữ. Đó là những áp lực dễ thấy như mẹ lo lắng con yêu của mình có thể tỉnh giấc giữa chừng vì tiếng ồn hoặc những cử động mạnh. Quan trọng nhất là nhiều mẹ chưa thật sự tự tin với cơ thể của mình sau sinh.

phụ nữ sau sinh gặp strees

Việc chăm sóc con cái cùng những thay đổi về cơ thể khiến phụ nữ bị stress. Ảnh: Internet

Trong một thời gian khá dài không làm “chuyện ấy”, bản thân lại bận rộn với việc chăm con nhỏ mà chưa có thời gian chăm sóc bản thân tốt nhất nên có tâm lý e dè, ngại ngùng khi tiếp xúc ân ái cùng chồng. Không chỉ có vậy mà còn rất nhiều vấn đề xung quanh ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý của mẹ nên chuyện quan hệ sau sinh bị đau do căng thẳng là điều khó tránh khỏi.

Chuyện quan hệ sau sinh bị đau là điều khó nói và khó tránh khỏi. Để hạn chế tình trạng này, các cặp vợ chồng nên cùng trao đổi thẳng thắn cùng nhau để tìm ra phương pháp xử lý phù hợp. Nếu cảm thấy nguy hiểm, vợ chồng nên cùng đến trung tâm Y tế để tham khảo ý kiến bác sĩ.

Nguyễn Hoài tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :