Quan hệ sau sinh mổ phụ nữ cần lưu ý những điều gì?

Quan hệ sau sinh mổ hay sinh thường là nhu cầu riêng của mỗi cặp vợ chồng nhằm đảm bảo hạnh phúc gia đình. Tuy nhiên, do đặc thù việc sinh mổ sẽ phức tạp và dễ có những ảnh hưởng về sau đến sức khỏe phụ nữ nên bạn phải hết sức cẩn trọng. Hãy cùng mom.vn tìm hiểu những điều cần lưu ý khi quan hệ sau sinh mổ nhé.

Sau khi sinh mổ, cùng với việc bị đau rát khó chịu và bận rộn với việc chăm con nhỏ, nhiều mẹ rất dễ bị stress, căng thẳng và khó để có thể “bắt đầu” lại với chồng của mình. Chính vì vậy, tìm hiểu những lưu ý về quan hệ sau sinh mổ sẽ là bước chuẩn bị cần thiết để nối lại tình cảm vợ chồng.

quan hệ sau sinh mổ an toàn

Muốn quan hệ sau khi sinh mổ an toàn cần có những kiến thức cần thiết. Ảnh: Internet

1. Thời điểm bắt đầu quan hệ sau sinh mổ

Khác với phương pháp sinh thường, sinh mổ là phương pháp sử dụng dao và kéo để rạch vào vị trí âm đạo nhằm đưa em bé ra đời một cách an toàn và khỏe mạnh. Cũng chính vì vậy, người mẹ phải chịu rất nhiều đau đớn ngay cả sau khi sinh. Do đó, mẹ không nên quan hệ sau sinh mổ để tránh viêm nhiễm và ảnh hưởng đến sức khỏe về sau.

Theo các chuyên gia Y tế, cơ thể người mẹ sẽ phục hồi dần từ 1,5 – 2 tháng sau khi sinh. Tuy nhiên, tùy theo từng cơ địa và tình hình sức khỏe của sản phụ mà thời gian này có thể nhanh hoặc chậm khác nhau. Quan hệ sau sinh mổ chỉ nên tiến hành ở thời điểm sức khỏe của người mẹ đã ổn định, trung bình từ khoảng 6 – 8 tuần sau sinh mổ. Nếu quan hệ trước thời điểm này, lượng sản dịch chưa được thoát ra ngoài hết nên rất dễ bị viêm nhiễm, giảm khoái cảm, giảm sức đề kháng và dễ bị viêm nhiễm khoang chậu.

quan hệ sau khi sinh khoảng 8 tuần là tốt

Quan hệ sau khi sinh khoảng 8 tuần là tốt cho sức khỏe của mẹ. Ảnh: Internet

Không những vậy, sức khỏe và tinh thần của người mẹ trong giai đoạn này chưa ổn định, thời gian chăm sóc con cái và bản thân rất ít nên nhiều người e dè và ngại “bắt đầu’ lại với chồng mình. Nếu cứ cố gắng quan hệ sau sinh sớm sẽ khiến tâm lý người mẹ không thoải mái.

2. Những điều cần chuẩn bị cho việc quan hệ sau sinh mổ

Không chỉ biết cách lựa chọn thời điểm sau sinh an toàn mà mẹ cần chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản cần thiết. Đó là những yếu tố quan trọng giúp người mẹ đảm bảo được sức khỏe của mình ở những giai đoạn sau này.

2.1 Bài tập kegel

Sau khi sinh thường hay sinh mổ, để chuẩn bị tốt cho việc quan hệ trở lại, chị em nên thực hiện bài tập kegel thường xuyên. Đây thực chất là việc làm tăng sự săn chắc và khỏe mạnh của cơ quan âm đạo trong thời gian ngắn.

mẹ thực hiện các bài tập kegel

Chị em có thể tự tập luyện các bài tập kegel trước khi quan hệ vợ chồng. Ảnh: Internet

Trước khi thực hiện, chị em lưu ý vấn đề đảm bảo vệ sinh vùng kín sạch sẽ. Đầu tiên dùng 1 ngón tay cho vào trong âm đạo và kẹp ngón tay lại để xác định chính xác vị trí. Sau đó thực hiện động tác co cơ âm đạo từ 100 – 200 lần/ ngày với tần suất liên tục để tăng sự đàn hồi của nó. Trong quá trình tập, chị em chú ý hít thở sâu, thở chậm và giữ cơ mông, bụng lưng, chân không bị co cơ để tránh tác dụng phụ.

2.2 Phương pháp tránh thai

Quan hệ vợ chồng sau khi sinh sẽ rất dễ có con. Chính vì vậy, tốt nhất nên áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn để tránh có con ngoài kế hoạch và có thời gian để chăm sóc con nhỏ vừa mới chào đời. Các phương pháp tránh thai an toàn mà vợ chồng có thể sử dụng sau sinh là bao cao su, thuốc tránh thai, miếng tránh thai, đặt vòng tránh thai,…

các phương pháp tránh thai sau sinh

Một số phương pháp tránh thai an toàn sau khi sinh. Ảnh: Internet

2.3 Dùng chất bôi trơn

Sau khi sinh đẻ, lượng hoocmon và độ pH trong âm đạo thay đổi nên âm đạo rất dễ bị khô. Điều này làm cho khi quan hệ vợ chồng trở nên khó khăn hơn và phụ nữ dễ bị đau rát. Sử dụng chất bôi trơn được xem là “cứu cánh” giúp việc yêu thuận tiện và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng sản phẩm này vì nó có thể gây kích ứng và viêm nhiễm vùng âm đạo phụ nữ.

chất bôi trơn cho phụ nữ sau sinh

Dùng chất bôi trơn giúp quan hệ sau khi sinh mổ dễ dàng hơn. Ảnh: Internet

Quan hệ sau sinh mổ cần có những hiểu biết nhất định để đảm bảo sự an toàn mà không làm mất đi hưng phấn trong khi quan hệ vợ chồng. Nhằm tránh những điều không mong muốn, tốt nhất chị em nên áp dụng các phương pháp tránh thai an toàn sau mỗi lần quan hệ.

Thanh Ngân tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :