Quan hệ sớm sau sinh có sao không? Và chuyện ấy sau sinh có phải nguyên nhân gây nên bệnh hậu sản mòn?

Quan hệ sớm sau sinh có sao không? Đó hẳn là câu hỏi mà không ít chị em hậu sản thắc mắc. Trên nhiều cộng đồng thảo luận, nhiều chị em cho rằng mình trở nên gầy gò, kém sắc, không được khỏe mạnh sau khi sinh, nhóm này cho rằng đó là dấu hiệu “ sản mòn”, một trong nguyên nhân gây ra dấu hiệu này là việc “yêu” chồng quá sớm. Vậy quan niệm này có đúng hay không ?

Theo các bác sĩ chuyên về sinh sản, “hậu sản mòn” thực chất là tình trạng phụ nữ sau sinh không được chăm sóc đầy đủ, cũng như không có chế độ dinh dưỡng hợp lý, kể cả khi mang thai, và chuyện quan hệ sớm sau sinh có sao không không phải là một nguyên nhân trong đó.

1. Tủi thân vì “Gầy gò sau sinh”

Thông thường, khi mang thai, các bà mẹ đều tăng cân và phải rất lâu mới lấy lại được vóc dáng thời con gái. Những bà mẹ trước khi sinh gầy gò thì luôn trông đợi rằng mình sẽ mập lên sau khi sinh.

quan hệ sớm sau sinh có sao không

Gầy gò sau sinh liệu có phải do gần chồng quá sớm? Ảnh: Internet

Nhưng trường hợp của chị Nga (ngụ tại Phú Nhuận, tphcm) thì không được như vậy. Sau 2 năm sinh con, chị vẫn “mình dây” như thời con gái. Nhiều người sẽ nghĩ chị vất vả nên mới có tình trạng như vậy. Nhưng không, suốt thời kỳ chị mang thai, mẹ chị luôn thay chị làm việc nhà, trông cháu giữa đêm. Tâm lý chị Nga hoàn toàn thoải mái.

Dù chị đã khăng khăng nói rằng sau 4 tháng sinh con, chị mới gần chồng, nhưng cả mẹ chị và hàng xóm đều cho rằng là vì chị gần chồng quá sớm sau khi sinh nên mới có hiện tượng sản hậu, khiến cho cơ thể gầy gò, ốm nhom không thể mập lên.

2. Cơ thể gầy ốm có phải là bệnh hậu sản?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, bệnh hậu sản là những bệnh phụ nữ xảy ra trong vòng 6 tuần sau sinh, đây là những bệnh có liên quan đến việc sinh đẻ. Ví dụ: sốt sau sinh, nhiễm trùng tử cung.., thì đó là các bệnh hậu sản. Còn nếu sốt do nhiễm siêu vi, đau ruột thừa thì cũng không được gọi là bệnh hậu sản.

mẹ cho con bú

Sinh con và nuôi con cũng là nguyên nhân gây hao gầy thể trạng. Ảnh: Internet

Những bệnh lý trong thời kỳ hậu sản bao gồm những bất thường như nhiễm trùng, tai biến sản khoa muộn, rối loạn kinh nguyệt hay những rối loạn tâm sinh lý khác kể cả buồn hay trầm cảm sau sinh.

Sau khi sinh, đặc biệt là trong 1 năm đầu, bà mẹ phải nuôi con nhỏ, phải thức đêm, stress nhiều, lại ít vận động…đó là những lý do khiến họ thay đổi trọng lượng.

Việc mang thai, sinh con, nuôi con như một việc làm quá sức bởi họ phải chịu cơn đau đẻ kinh khủng. Vượt cạn thành công, họ còn chịu những nỗi đau về những vết mổ, đau tử cung. Việc này quá sức, căng thẳng… nên không ít người luôn giữ trọng lượng cơ thể khiêm tốn.

Bên cạnh đó, không chỉ có người bị gầy mà còn có người tăng cân hoặc không giảm cân nổi sau sinh.

quan hệ sớm sau sinh có sao không

Ốm yếu do gần gũi chồng sớm là quan niệm sai lầm. Ảnh: Internet

Thế nên, quan niệm cho rằng gầy gò sau sinh hoàn toàn là vì gần gũi chồng quá sớm là quan điểm sai lầm. Hiện tượng này ở phụ nữ có nhiều nguyên nhân khác nhau.

Nếu sản phụ quá gầy, bạn cần đi khám để được tư vấn và điều trị kịp thời. Vì có thể, bạn đang một bệnh lý nào đó chưa được phát hiện ra. Ngoài ra, bạn nên đợi khoảng 4-6 tuần để tử cung trở về bình thường, đó là thời kỳ qua giai đoạn hậu sản. Lúc này, bạn hãy quan hệ tình dục trở lại.

Trong tháng đầu sau sinh, lỗ cổ tử cung còn hở, còn sản dịch… đây là những điều kiện dễ gây nhiễm trùng tử cung.

Ngoài ra, trong giai đoạn này, sức khỏe của bà mẹ chưa thật sự hồi phục, đặc biệt khi có những tổn thương sinh dục hoặc sau mổ sanh sẽ gây đau khi giao hợp, ảnh hưởng đến quan hệ tình dục, đến sức khỏe, cũng như tâm lý của người mẹ.

vợ chồng quan hệ nhẹ nhàng

Chị em nên quan hệ nhẹ nhàng sau khi sinh để bảo vệ sức khỏe. Ảnh: Internet

Với những lý do đó, việc quan hệ tình dục sau khi sanh, trong thời kì hậu sản, sẽ có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe sản phụ, chứ không phải là nguyên nhân dẫn đến tình trạng gầy, bị “sản mòn do chạm phong long” như nhiều người vẫn nghĩ trước đây.

Quan hệ sớm sau sinh có sao không hoàn toàn phụ thuộc vào thời gian bạn quan hệ trở lại, cách bạn quan hệ và cách bạn phòng tránh thai. Tuy nhiên, quan hệ sau sinh không phải nguyên nhân gây hao mòn thể trạng, gầy gò ở người phụ nữ. Vì thế, các chị em hãy tập thư giãn tinh thần, tránh để tâm trạng bị strees sau sinh. Vì khi tâm trạng cởi mở vui vẻ thì chuyện ấy của bạn cũng sẽ thêm phần trọn vẹn hơn. Chúc bạn và ông xã yêu của mình sẽ có những phút giây thăng hoa sau thời gian dài “cấm vận” khi mang thai.

Thanh Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :