Quyền làm mẹ đơn thân của phụ nữ được thể hiện như thế nào?

Quyền làm mẹ đơn thân là vấn đề mà nhiều chị em phụ nữ trăn trở khi có con ngoài giá thú, không kết hôn theo quy định của pháp luật. Đặc biệt không ít chị em phụ nữ vì không có nhiều thông tin cũng như hiểu biết chắc chắn vấn đề dẫn đến một số sai phạm không đáng làm ảnh hưởng đến quyền lợi vốn có. Đồng thời khi hiện nay câu chuyện làm mẹ đơn thân đã không còn là việc để mang ra xầm xì hay bàn tán khi xã hội còn nhiều định kiến khắt khe.

Bên cạnh sự tiến bộ về khoa học, kĩ thuật thì định kiến về tư tưởng, một số vấn đề như làm mẹ đơn thân vẫn còn khá khắt khe gây ra một số hạn chế về quyền lợi nếu như không thật sự nắm rõ các khía cạnh liên quan. Tuy nhiên bên cạnh các tiêu cực vốn có thì mặt tích cực của những người phụ nữ làm mẹ đơn thân đang dần được pháp luật bảo vệ trước xã hội và số ít sự chỉ trích mang tính cá nhân.

quyền làm mẹ đơn thân

Mẹ đơn thân thường lo ngại về quyền lợi của con trẻ. Ảnh: Internet

1. Quyền làm mẹ đơn thân khi chưa đăng kí kết hôn

Đối với phụ nữ làm mẹ đơn thân nhưng không có đăng kí kết hôn các chị em phụ nữ thường lo lắng về quyền lợi không được sự bảo hộ của pháp luật. Tuy nhiên trong quy định hiện hành của pháp luật ngày nay, người phụ nữ làm mẹ đơn thân khi có con ngoài giá thú theo khoản 4 điều 2 của Luật hôn nhân gia đình thì “ 4. Nhà nước, xã hội và gia đình có trách nhiệm bảo vệ, hỗ trợ trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật thực hiện các quyền về hôn nhân và gia đình; giúp đỡ các bà mẹ; thực hiện kế hoạch hóa gia đình.”

Đồng thời ở Điều 4 Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em có ghi nhận như sau:

“ Trẻ em, không phân biệt gái, trai, con trong giá thú, con ngoài giá thú, con đẻ, con nuôi, con riêng, con chung; không phân biệt dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo, thành phần, địa vị xã hội, chính kiến của cha mẹ hoặc người giám hộ, đều được bảo vệ, chăm sóc và giáo dục, được hưởng các quyền theo quy định của pháp luật.”

suy nghĩ về quyền làm mẹ đơn thân

Mẹ đơn thân chưa đăng kí kết hôn con cái vẫn được pháp luật đảm bảo quyền lợi. Ảnh: Internet

Có thể thấy đối với mặt pháp lí mẹ đơn thân đặc biệt là trẻ ngoài giá thú vẫn được bảo vệ theo những quy định được ban hành trong điều luật. Xét về mặt xã hội tuy có những khó khăn nhất định nhưng phụ nữ vẫn được sở hữu quyền công dân, đảo bảo quyền làm mẹ và trẻ em có quyền phát triển, không có sự phân biệt cụ thể nào.

2. Quyền làm mẹ đơn thân khi đã đăng kí kết hôn

Đối với trường hợp làm mẹ đơn thân khi đã kết hôn nhưng li hôn được xét là nuôi con trong trường hợp li hôn. Vì là con chung của cả vợ chồng nên quyền lợi có sự khác biệt đối với trường hợp chưa đăng kí kết hôn. Các điều khoản sau khi li hôn khi đã có con cái sẽ được pháp luật dựa trên những tình tiết khác nhau để đưa ra quyết định về quyền lợi cũng nhu chu cấp cho đứa trẻ đến tuổi trưởng thành.

Trong cả hai trường hợp làm mẹ đơn thân phụ nữ phải đảm đương cùng lúc 2 vai trò nên về mặt quyền lợi pháp luật nói chung luôn được đảm bảo nhất định. Ngoài ra làm mẹ đơn thân ở trường hợp không đăng kí kết hôn vẫn được hưởng các chế độ như thai sản, yêu cầu người làm cha cấp dưỡng trong việc nuôi con tương tự như trường hợp vợ chồng ly hôn.

mẹ vui bên con

Nhìn thấy con vui là niềm hạnh phúc của người mẹ đơn thân. Ảnh: Internet

Quyền làm mẹ đơn thân được thể hiện không chỉ đối với quyết định của người phụ nữ mà còn đối với mặt xã hội vẫn được pháp luật công nhận và bảo vệ. Tuy còn nhiều định kiến trong đạo đức và cách suy nghĩ, quan điểm của từng người mà cách nhìn đối với người phụ nữ làm mẹ đơn thân còn nhiều hạn chế. Nhưng sự đảm bảo về pháp luật đã phần nào thể hiện được những đồng cảm đối với người phụ nữ, trẻ con sinh ngoài giá thú vẫn được hưởng đầy đủ các quyền về nhân thân được quy định trong Hiến pháp và Bộ luật dân sự như các quyền về tài sản, thừa kế, quyền về cơ trú, giám hộ, hộ tịch…

                                                                                               Thanh Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :