Quyết định làm bà mẹ đơn thân và câu chuyện cảm động của cô gái có nhiều đôi chân

Tôi vẫn thường nghe nhiều về quyết định làm bà mẹ đơn thân của những cô gái trẻ dang dở tình yêu hay những cuộc hôn nhân không hạnh phúc với người chồng vô trách nhiệm…Nhưng có lẽ với em, câu chuyện của một người phụ nữ đôi mươi làm mẹ đơn thân khiến tôi có nhiều băn khoăn tự hỏi liệu cuộc sống này phép màu có thật còn không?

Vào một đêm trời mưa khá to, tôi trở về nhà với tâm trạng mệt mỏi sau một ngày bộn bề công việc. Vẫn cứ thói quen dọn dẹp mọi thứ đến nữa đêm thì tôi chuẩn bị đi ngủ. Bật đài radio quen thuộc, tôi nghe chương trình phát vào mỗi đêm thứ sáu. Lúc đầu cảm thấy khá bình thường vì câu chuyện của em mở đầu như bao câu chuyện khác cho đến khi tôi lặng người trước một câu nói…

cô gái trẻ quyết định làm mẹ đơn thân

Có những người phụ nữ làm mẹ đơn thân khi còn rất trẻ. Ảnh: Internet

Tạm gọi là em vì cô bé nhỏ hơn tôi 5 tuổi, chỉ độ đôi mươi và không xưng tên. Em là một cô gái tỉnh lẻ lên Sài Gòn đi học, gia cảnh cũng không đề cập đến nhiều, tôi chỉ nghe em nói là không có ba mẹ, ở với bà ngoại từ lúc mới sinh. Không lâu thì ngoại mất, em về ở với người dì và được cho đi học tới nơi tới chốn. Lúc đầu cuộc sống còn khá khó khăn, nhưng tầm nữa năm sau đó cũng ổn định dần vì em được bạn bè và mọi người xung quanh giúp đỡ khá nhiều.

Có lẽ cái ngày định mệnh là lúc em tròn 19 tuổi, trở về căn phòng nhỏ sau những buổi học trên lớp. Nói đến đây tôi nghe giọng em lạt hẳn, có lúc yếu ớt có lúc như nghẹn cái gì đó. Em kể với cô tư vấn viên rằng em đã có một em bé được 6 tháng tuổi và bây giờ có người đàn ông muốn che chở cho em nhưng trái tim em không biết phải làm như thế nào. Có lẽ cả tôi và những khán giả nghe đài dường như không hiểu câu chuyện của em cho đến khi cô chuyên viên tư vấn đặt cho em những câu hỏi.

niềm vui của người mẹ đơn thân

Quá khứ không còn quan trọng khi tương lai của con mới là điều mà người mẹ nghĩ đến. Ảnh: Internet

Cô gái nhỏ ấy vốn là một cô bé dị tật đôi chân và đứa trẻ còn non nớt ấy chính là nỗi đau của thiếu nữ trẻ với bao mơ ước trong đời bị xâm hại sau cái ngày được cho là định mệnh của chính mình. Dù chương trình có hỏi đi hỏi lại khá nhiều vì muốn đòi lại công bằng cho em nhưng dường như em không muốn chia sẻ thêm về điều này vì có lẽ đối với em nó là cái quá khứ mà em không muốn nhắc lại cũng không còn bận tâm, vì em đang hạnh phúc với đứa con bé bỏng của mình và chúng tôi biết chắc chắn rằng em đã quyết định làm một bà mẹ đơn thân.

Nhưng câu chuyện chắc sẽ khác đi một chút vì điều mà em tìm đến chương trình chính là người đàn ông đã giúp đỡ em trong suốt thời gian mang thai cho đến khi sinh và lúc em đã không còn chỗ dựa nào khác vì dì của em đã mất lúc em đi học được nữa năm sau đó, đã yêu thương em hết mực dù nhiều lần chối từ. Và điều mà người mẹ đơn thân như em đang trăn trở chính là không biết phải làm sao để đón nhận hay đóng cửa con tim mãi mãi và rời xa người đàn ông kia.

mẹ đơn thân suy nghĩ

Nhiều người mẹ đơn thân không đủ dũng cảm để đến với người đàn ông khác. Ảnh: Internet

Chắc tôi sẽ không lấy làm ngạc nhiên nhưng hôm nay lần đầu tiên sau rất lâu từ khi nghe chương trình, chuyên viên chỉ phân tích một vài điều để em hiểu hoàn cảnh của chính mình lúc bấy giờ và bất chợt có giọng nói của một người đàn ông vang lên. Là anh ta, cái người mà em đang nhắc đến, nhưng tiếng nấc nhẹ trong giọng nói có chút ấm áp và chững chạc “ Anh xin lỗi vì đã xuất hiện đường đột như thế này, anh vô tình nghe được em đăng kí chương trình, anh đã thuyết phục mọi người để cho anh ít phút để nói chuyện với em. Anh biết em đã khó khăn như thế nào trong thời gian qua, anh biết em đã rất mạnh mẽ để vượt lên tất cả. Anh không dám xin em mở lòng mình, anh chỉ mong em cho anh tiếp tục bên cạnh em và con. Em đừng buồn hay khóc, đừng mặc cảm, đừng tự ti, anh đến vì thật lòng, đừng bắt anh xa em được không?” .

Đầu dây bên kia tôi nghe em khóc, người đàn ông đó cũng khóc, cả cô chuyên viên cũng xúc động và có lẽ tôi cũng thế. Câu chuyện sau đó như thế nào đã là một phân cảnh khác của đôi trẻ, nhưng chúng tôi đã nghe tiếng cô gái thì thầm đáp lại “ Anh ở lại đi!”.

Phần kết của câu chuyện tôi không thể viết vì có lẽ nó sẽ viên mãn như cách mà người đàn ông kia dùng chân thành để đối đãi suốt thời gian cô gái đơn độc. Quyết định làm bà mẹ đơn thân đã có một câu chuyện đẹp của nó, dù đơn thân hay có riêng cho mình một gia đình tôi vẫn thấy khâm phục em, cô gái nhỏ kiên cường đã vượt lên bất hạnh của số phận để sống tử tế với đời. Tôi mong rằng các cô gái trẻ nếu lỡ may cuộc sống không được tốt, lỡ may bất hạnh có đến hãy mạnh mẽ, hãy kiên cường như cô bé kia, rồi cuộc đời sẽ mỉm cười với các bạn. Đừng buông xuôi vì sai lầm, đừng từ bỏ – hãy như “em”, cô bé có nhiều đôi chân.

                                                                                                                              Thanh Ngân

Có thế bạn quan tâm :