Rụng trứng 2 lần trong 1 chu kỳ nên thờ ơ hay lo lắng?

Thông thường mỗi chu kì kinh nguyệt có 1 lần rụng trứng nhưng rụng trứng 2 lần trong 1 chu kì đối với không ít chị em phụ nữ là một sự lo lắng vì không thật sự hiểu rõ lí do gì đang xảy ra bên trong cơ thể hay đó là một loại bệnh lí nguy hiểm. Tuy nhiên vấn đề này như thế nào hãy cùng Mom.vn tìm hiểu một vài thông tin và những chia sẻ dưới đây để hiểu thêm về rụng trứng, chu kì hoạt động và giải đáp thắc mắc trên.

Hiện tượng rụng trứng có thể thay đổi tùy vào từng thể trạng khác nhau, có người có chu kì dài có người có chu kì ngắn, đồng thời biểu hiện cũng không có sự tương đồng nhất định. Vì thể vấn đề rụng trứng một lần hay nhiều lần cũng tùy thuộc vào nhiều nguyên nhân và các dấu hiệu. Nhưng cần kiểm tra chính xác rụng trứng 2 lần trong 1 chu kỳ là như thế nào trước khi quá lo lắng và cũng không nên thờ ơ để dẫn đến nhiều hậu quả ngoài ý muốn.

lo lắng rụng trứng 2 lần trong 1 chu kỳ

Rụng trứng hơn 1 lần trong chu kì khiến chị em phụ nữ cảm thấy lo lắng. Ảnh: Internet

1. Buồng trứng của phụ nữ và những điều chưa biết

Khi một bé gái trong bụng mẹ buồng trứng chứa khoảng 7 triệu trứng đặc biệt trong tháng 5 của thời kì thai nghén, đến khi sinh ra buồng trứng chỉ còn chứa khoảng 2 triệu trứng và chỉ còn lại 400.000 cho đến tuổi dậy thì.

Đồng thời nó còn đóng vai trò là một cơ quan nội – ngoại tiết đảm bảo sự nữ tính, chức năng sinh sản và hoạt động tình dục, sản sinh ra hormone estrogen, progesterone dưới hoạt động của tuyến yên. Không chỉ sự rụng trứng còn có thể xảy ra ngay cả khi không có chu kì kinh nguyệt hoặc khi có kinh nguyệt nhưng lại không có hiện tượng rụng trứng.

cấu tạo buồng trứng của phụ nữ

Sơ đồ cấu tạo buồng trứng của phụ nữ. Ảnh: Internet

2. Rụng trứng 2 lần trong 1 chu kỳ là như thế nào?

Thông thường trứng chỉ rụng một lần cho mỗi chu kì kinh nguyệt, nhưng theo nghiên cứu của các nhà khoa học phụ nữ không chỉ rụng trứng một lần cho một chu kì mà có thể rụng quả thứ hai hoặc thứ ba tùy vào từng thời điểm khác nhau.

Tình trạng có hơn một trứng rụng nếu được mang thai và có thể là sinh đôi nếu rụng 2 trứng hoặc sinh ba nếu rụng 3 trứng nhưng khá hiếm. Đối với trường hợp này nang đã phát triển thành 2 đến 3 lần trong suốt thời kì kinh nguyệt.

tính ngày rụng trứng

Người rụng trứng một lần thường rơi vào khoảng ngày 11 và ngày 17 của chu kì. Ảnh: Internet

Đối với những người chỉ rụng trứng một lần trong thời kì kinh nguyệt sẽ rơi vào khoảng thời gian từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 17 của chu kì, lúc này trứng rụng ra khỏi buồng trứng đi vào ống dẫn và nằm chờ để thụ tinh, đồng thời lớp niêm mạc tử cung cũng sẽ dày lên chuẩn bị tạo điều kiện cho trứng gặp tinh trùng, tạo ra quá trình thụ tinh về làm tổ và nuôi dưỡng phôi thai. Còn ngược lại nếu trứng không được thụ tinh thì sẽ cùng với niêm mạc tử cung bong tróc và bị đẩy ra ngoài. Song song trường hợp sẽ có những người trứng rụng lần thứ nhất và có thể xảy ra lần thứ hai sau lần hành kinh.

Bên cạnh đó số lần xuất hiện nang ở mỗi người khác nhau và khi nang phát triển không đủ chín sẽ rơi vào trường hợp 2 lần trứng chín trong một tháng, gia tăng khả năng thụ thai hay có thể mang hai dù đã sử dụng các biện pháp bảo vệ.

cô gái lo lắng

Không nên quá lo lắng khiến tâm trạng bị chi phối và ảnh hưởng cuộc sống. Ảnh: Internet

Thế nên khi trứng rụng quá một lần cho một chu kì, điều quan trọng là bạn không nên quá lo lắng để ảnh hưởng đến tinh thần và công việc cũng như cuộc sống hằng ngày. Đặc biệt là khi nó thường xuyên xuất hiện trong chu kì nguyệt của bạn. Còn đối với những trường hợp xuất hiện lần đầu tiên thì bạn nên cân nhắc cẩn thận về việc kiểm tra, thăm khám để xác định rõ nguyên nhân và phát hiện các trường hợp bệnh lí bất thường.

Với việc rụng trứng 2 lần trong 1 chu kỳ không chỉ là một vấn đề đơn giản mà cần phải có sự quan tâm nhất định khi bạn đang kế hoạch vì khả năng thụ thai rất cao. Nó không chỉ là vấn đề sức khỏe mà còn là nhiều vấn đề khác nhau cùng chịu ảnh hưởng, đặc biệt nếu bạn còn quá trẻ. Hãy tự bảo vệ lấy bản thân của mình bằng cách học chăm sóc mọi nhu cầu của cơ thể như ăn uống có chế độ, chăm chỉ rèn luyện thể lực, tham khảo các thông tin về việc chăm sóc sức khỏe, các vấn đề như rụng trứng, kinh nguyệt,…với những điều nên và không nên làm. Mong rằng với một vài chia sẻ nho nhỏ trên bạn sẽ hiểu thêm về những vấn đề đang mắc phải, từ đó có thêm sự tham khảo nhằm đưa ra hướng giải quyết tốt nhất.

Phạm Hà tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :