Rụng trứng bao lâu thì có kinh, bạn đã biết hay chưa?

Rụng trứng bao lâu thì có kinh là một trong những vấn đề khá quan trọng nhằm tính chu kì kinh nguyệt và ước lượng thời điểm thích hợp để gia tăng khả năng đậu thai. Chính vì thế mà không ít chị em phụ nữ cảm thấy lo lắng khi không biết chính xác thời điểm chu kì xảy ra như thế nào nếu dấu hiệu có hoặc không xuất hiện trong giai đoạn rụng trứng. Hãy cùng Mom.vn theo dõi một vài thông tin tham khảo dưới đây để hiểu rõ hơn về cách mà trứng rụng cũng như thời điểm rụng trứng và xuất hiện kinh nguyệt.

Như một hiện tượng cơ bản của cơ thể người phụ nữ, kinh nguyệt và quá trình rụng trứng có sự tương tác với nhau để tạo nên những thay đổi phù hợp với sự phát triển của cơ thể. Đồng thời cũng quyết định đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. Tuy nhiên việc rụng trứng cũng có những cách tính cụ thể và rụng trứng bao lâu thì có kinh thật sự như thế nào được chia sẻ như sau.

bạn gái thắc mắc rụng trứng bao lâu thì có kinh

Không ít bạn gái thắc mắc rụng trứng bao lâu thì có kinh. Ảnh: Internet

1. Rụng trứng là như thế nào?

Quá trình rụng trứng thông thường xảy ra vào giữa chu kì kinh nguyệt, cứ mỗi tháng một lần trứng trưởng thành được phóng thích ra khỏi buồng trứng, đi theo ống dẫn và đợi tinh trùng và làm tổ ở tử cung tạo ra quá trình thụ thai. Tuy nhiên nếu không gặp tinh trùng trứng sẽ cùng với niêm mạc đi ra ngoài xuất hiện dấu hiệu kinh nguyệt.

Đồng thời hiện tượng rụng trứng ở nữ giới cũng được chia là hai giai đoạn là giai đoạn tăng sinh và giai đoạn hoàng thể.

quá trình kết hợp trứng và tinh trùng

Quá trình rụng trứng có thể kết thúc khi trứng gặp tinh trùng. Ảnh: Internet

Giai đoạn tăng sinh sẽ kích thích sự tăng trưởng của nang trứng, sản sinh ra lớp nội mạc tử cung khi tuyển yên tiết ra hormone fsh. Lúc này trứng sẽ rụng vào ngày thứ 14 khi estrogen đã tạo đủ trong chu kì, làm dày lên niêm mạc trong tử cung. Đồng thời các nang trứng giải phóng noãn vào ống dẫn thông qua sự kích thích từ hormone lh do tuyến yên tiết ra.

Đến giai đoạn hoàng thể đánh dấu quá trình cơ thể bắt đầu sản sinh ra chất ức chế sự phát triển của nang trứng sau khi trứng đã rụng.

2. Rụng trứng bao lâu thì có kinh?

cách tính rụng trứng bao lâu thì có kinh

Chu kì mỗi người khác nhau nên cách tính ngày rụng trứng cũng có sự thay đổi. Ảnh: Internet

Thông thường một chu kì kinh nguyệt được ước tính từ 28 đến 32 ngày tùy thuộc vào thể trạng của từng người hoặc có một số trường hợp đặc biệt có thể kéo dài đến 40 ngày hay cũng có thể ngắn hơn. Thế nên một chu kì hàng tháng được tính từ ngày đầu tiên của giai đoạn kinh nguyệt cho đến ngày đầu tiên của giai đoạn tiếp theo.

Đồng thời cơ thể sẽ mất khoảng 14 ngày để chuyển từ giai đoạn rụng trứng sang giai đoạn tăng sinh tiếp theo. Thời điểm này các nội mạc tử cung cũng bắt đầu ngừng phát triển chuẩn bị cho quá trình xuất hiện của chu kì kinh nguyệt. Chính vì thế mà sau khi 14 rụng trứng dấu hiệu kinh nguyệt sẽ bắt đầu. Tuy nhiên điều này chỉ xảy ra khi trứng không có sự thụ tinh với tinh trùng. Nhưng tùy vào một số trường hợp, có những bạn gái không có kinh nguyệt đúng ngày do nhiều nguyên nhân khác nhau như có thai hoặc rối loạn nội tiết tố dẫn đến trễ kinh vì thế cần đi khám để xác định hoặc theo dõi chính xác tình hình cơ thể.

3. Một số cách tính ngày rụng trứng theo biểu hiện của cơ thể

dịch tiết trong ngày rụng trứng

Dịch tiết trong ngày rụng trứng sẽ nhiều hơn thông thường. Ảnh: Internet

Khi rụng trứng xảy ra, cơ thể sẽ xuất hiện một số dấu hiệu khác nhau, dựa vào đó bạn có thể tính ngày rụng trứng để có thể xác định được chu kì kinh nguyệt khi nào thì bắt đầu. Với biểu hiện của dịch tiết âm đạo, trước ngày rụng trứng từ 1 đến 2 ngày bạn sẽ nhận thấy vùng kín tiết dịch nhiều hơn thông thường.

Đồng thời những cơn đau bụng bất thường cũng có thể được xem như một sự thông báo của ngày rụng trứng do sự phóng thích hay phá vỡ để đưa trứng ra bên ngoài hoặc co thắt để đẩy trứng xuống tử cung.

đo nhiệt độ cơ thể

Có thể tính thời gian rụng trứng dựa trên nhiệt độ cơ thể. Ảnh: Internet

Một cách khác để ước tính thời gian rụng trứng là dựa trên sự thay đổi thân nhiệt của cơ thể, tuy nhiên bạn cần phải tinh ý mới có thể nhận thấy được điều này. Ngoài ra còn có một số biểu hiện khác đê xác định như ngực căng, xuất hiện một vài đốm máu nhỏ, bụng đầy hơi hoặc gia tăng cảm giác ham muốn tình dục.

Cần hiểu rõ hơn vấn đề rụng trứng bao lâu thì có kinh đặc biệt là đối với cặp vợ chồng nhằm xác định các ngày an toàn để quan hệ tình dục tránh thai hoặc những ngày có khả năng đậu thai cao. Cũng như xác định được khoảng thời gian biểu hiện của kinh nguyệt để có sự chuẩn bị cho công việc, học tập, phòng tránh những trường hợp rủi ro hoặc làm việc dưới nước. Hi vọng rằng với một vài chia sẻ trên các chị em phụ nữ có thể xác định được cách tính ngày kinh nguyệt để có sự chuẩn bị tốt nhất và cũng như có chế độ tập luyện, ăn uống thích hợp.

Phạm Hà tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :