Rụng trứng có đau bụng dưới không và làm thế nào để xoa dịu cơn đau?

Bạn không nên bỏ qua những cơn đau bất thường hay rụng trứng có đau bụng dưới không cũng cần được quan tâm, đồng thời cũng nên xác định rõ nguyên nhân như thế nào để có cách điều trị và khắc phục kịp thời. Tuy nhiên khi nói về cơn đau bụng dưới những ngày rụng trứng thì không ít người chưa hiểu rõ thật sự nó như thế nào và có cách để xoa dịu hiệu quả hay không.

Bên cạnh đó các chị em cũng không nên lơ là trong việc theo dõi thường xuyên và bổ sung cách nhận biết những cơn đau bụng dù chưa rõ nguyên nhân, để hạn chế các trường hợp đáng tiếc xảy ra. Để hiểu rõ hơn về vấn đề rụng trứng có đau bụng dưới không, nguồn gốc của cơn đau, cách phân biệt và đề phòng như thế nào hãy cùng Mom.vn tham khảo một vài chia sẻ dưới đây nhầm có thêm cách bảo vệ bảo thân tốt hơn.

rụng trứng có đau bụng dưới không

Chị em phụ nữ thắc mắc rụng trứng có đau bụng dưới không? Ảnh: Internet

1. Những cơn đau bụng dưới, nguyên nhân từ đâu

Vào những ngày rụng trứng không ít chị em phụ nữ sẽ cảm thấy khó chịu vì những cơn đau bụng dưới và có thể nhầm lẫn với một số cơn đau khác về dạ dày. Tuy nhiên đây chỉ là một hiện tượng khá phổ biến do sự phá vỡ và phóng thích khi hoạt động của nang trứng đưa trứng ra bên ngoài kèm theo dấu hiệu chảy máy hoặc tiết dịch gây nên cơn đau.

Nhưng những trường hợp này chỉ xuất hiện khoảng 1/5 phụ nữ và chúng khá giống với những cơn đau bụng khi đang trong giai đoạn kinh nguyệt, đồng thời xuất hiện giữa hai tuần giữa chu kì. Mặt khác tùy vào vị trí trứng rụng mà cơn đau có biểu hiện ở khu vực tương ứng ở bụng bên trái hoặc bụng bên phải và kéo dài từ vài phút cho đến vài giờ hay thậm chí là 48 giờ, kèm theo cảm giác buồn nôn.

phụ nữ đau bụng dưới

Có khoảng 1/5 phụ nữ xuất hiện dấu hiệu đau bụng dưới trong ngày rụng trứng. Ảnh: Internet

2. Cách phân biệt cơn đau bụng dưới do rụng trứng

Đối với cơn đau do rụng trứng ngoài những nguyên nhân khác nhau thì biểu hiện cũng có những sự thay đổi tùy thuộc, không xác định cụ thể là như thế nào. Nó có thể là dạng cơn đau nhói, cơn đau căng tức hay thậm chí là cơn đau buốt. Không chỉ vậy do trứng rụng ở một buồng nên cơn đau cũng chỉ biểu hiện vị trí ở bụng dưới bên trái hoặc bụng dưới bên phải và có thể thay đổi vào tháng kế tiếp hoặc không có sự thay đổi nào.

Khoảng thời gian cơn đau kéo dài cũng khác nhau ở từng người, từ vài phút cho đến vài tiếng hoặc vài chục tiếng, thậm chí trong số đó còn cảm thấy buồn nôn. Đặc biệt trong một số trường hợp người đau bụng dưới còn nhầm tưởng là cơn đau ruột thừa. Vì thế với dạng cơn đau này nó được xem là một dạng cơn đau không ổn định, chỉ có thể dựa trên một vài biểu hiện để nhận biết. Nhưng nếu cơn đau ngoài tầm kiểm soát của bạn thì tốt nhất nên đi kiểm tra để hiểu rõ nguyên nhân và chữa trị khi cần thiết.

đau bụng trong ngày rụng trứng

Nếu cơn đau không kiểm soát được cần đến ngay bác sĩ để kiểm tra. Ảnh: Internet

3. Cách làm dịu cơn đau bụng dưới do rụng trứng

Đối với cơn đau bụng dưới do rụng trứng bạn có thể giảm đau bằng cách dùng thuốc, cũng có thể dùng thuốc ngừa thai để giảm đau và dành thời gian để nghỉ ngơi trên giường. Đồng thời bạn cũng có thể ngâm mình trong nước ấm để thư giãn nhằm làm dịu bớt cơn đau hay chườm nước nóng.

Tuy nhiên khi bạn đau quá lâu thì nên đi khám bác sĩ để có thể tìm hiểu lí do và cách khác phục, hay hướng điều trị kịp thời. Đặc biệt bạn nên đề phòng những cơn đau bất thường vì có thể là triệu chứng của đa nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung hay xơ buồng trứng. Vì thế bạn có thể ghi lại các kì kinh nguyệt của mình nếu nhận thấy có sự bất thường thì có thể dùng làm lịch sử tham khảo giúp bác sĩ kiểm tra chính xác hơn bệnh tình và có hướng điều trị hiệu quả.

thăm khám bác sĩ

Khi có thắc mắc bạn có thể đến bác sĩ để tham khảo ý kiến. Ảnh: Internet

Thế nên các chị em phụ nữ cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề rụng trứng có đau bụng dưới không không chỉ là cách nhận biết, phân biệt mà còn là cách để bảo vệ bản thân trước khi quá muộn. Bên cạnh đó cũng cần lưu ý đến việc chăm sóc sức khỏe trong thời kì rụng trứng với một chế độ ăn uống hợp dinh dưỡng, học cách rèn luyện thích hợp, chăm chỉ vận động để máu huyết lưu thông ổn định. Ngoài ra cũng nên tìm hiểu các thông tin về vấn đề rụng trứng và các câu chuyện xung quanh nhằm có cái nhìn cụ thể hơn, biết xác định chính xác khi bản thân gặp phải dấu hiệu và có cách xử lí đúng đắn, hạn chế tối đa các rủi ro.

Phạm Hà tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :