Rụng trứng là có kinh có phải không? Rụng trứng bao nhiêu ngày thì kinh nguyệt diễn ra?

Một số chị em thắc mắc rụng trứng là có kinh liệu có đúng hay không, làm thế nào để xác định được ngày trứng rụng và khoảng bao nhiêu ngày sau khi trứng rụng thì kỳ nguyệt san hằng tháng sẽ diễn ra, cùng những vấn đề khác liên quan mà chúng tôi sắp làm rõ ngay sau đây, hi vọng sẽ giúp bạn giải tõa mọi trăn trở từ bấy lâu. Như những tin bài được chia sẻ kì trước thì quá trình rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt luôn có mối quan hệ mật thiết với nhau. Thế nhưng, trứng rụng vốn dĩ là quá trình diễn ra trước còn kinh nguyệt là hiện tượng diễn ra sau đó. Dựa trên các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, có những trường hợp trứng rụng nhưng không hề có kinh nguyệt ở người phụ nữ hay ngược lại có những vòng kinh diễn ra mà lại chẳng có sự rụng trứng nào cả. Vậy nên, việc nắm rõ và hiểu đúng trọng tâm vấn đề là thật sự cần thiết để tránh mắc phải hiểu lầm không đáng có.

Chị em phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản cần phải hiểu rõ những kiến thức khoa học chuẩn xác nhất liên quan tới ngày hành kinh và chu kỳ rụng trứng, có như vậy thì kế hoạch chăm sóc sức khỏe bản thân hay lựa chọn ngày thụ thai phù hợp mới diễn ra suôn sẻ như ý muốn được. Và khi bạn đang lăn tăn không biết ngày rụng trứng có phải là ngày hành kinh không thì nhất định đừng bỏ qua thông tin giải đáp thắc mắc cụ thể dưới đây nhé.

rụng trứng là có kinh có phải không

Rụng trứng là có kinh có đúng không? Ảnh: Internet

1. Rụng trứng là gì? Kinh nguyệt là gì?

1.1 Quá trình rụng trứng là gì?

Rụng trứng là có kinh? Rụng trứng là một hiện tượng có một trứng trưởng thành sau khi chín sẽ được phóng ra và bị ống dẫn trứng hút xuống. Tại đây, trong khoảng từ 12-24 giờ đồng hồ, trứng sẽ được sống tự do và chỉ việc chờ đợi để bắt đầu quá trình thụ tinh. Khi còn ở trong bụng mẹ, mỗi bé gái sẽ có hàng triệu trứng ở 2 bên buồng trứng và sau khi bé được sinh ra, số lượng trứng này sẽ giảm còn 1-2 triệu chứng, ở độ tuổi dậy thì còn khoảng 400-500 nghìn trứng.

Mỗi tháng sẽ có một trứng chín và rụng, tức cũng báo hiệu rằng cơ thể các bé gái đã sẵn sàng cho việc làm mẹ ở độ tuổi dậy thì và có kinh. Trong suốt cả một cuộc đời, trong cơ thể người phụ nữ sẽ có khoảng 400-500 trứng rụng và thực hiện nhiệm vụ thụ tinh với tinh trùng ở nam giới.

hiện tượng rụng trứng ở phụ nữ

Rụng trứng ở phụ nữ là gì? Ảnh: Internet

1.2 Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt chính là một phần của chu kỳ kinh nguyệt hằng tháng, nó là một hiện tượng chảy máu định kỳ mỗi tháng do hormone sinh dục nữ điều khiển và sự chảy máu này được gọi là ngày hành kinh hay ngày đèn đỏ. Độ tuổi trung bình của lần hành kinh đầu tiên là 12 tuổi, và cũng có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong khoảng từ 8 đến 18 tuổi. Giữa độ tuổi từ 44-55 thường là lần hành kinh cuối cùng ở người nữ. Có những phụ nữ sẽ chấm dứt chu kỳ kinh trước tuổi 40 và người ta thường gọi đây là hiện tượng mãn kinh sớm.

2. Rụng trứng là có kinh có phải hay không?

Rụng trứng là có kinh, liệu khẳng định này có đúng hay không? Chu kỳ kinh nguyệt thông thường xuất hiện là bởi trứng rụng nhưng lại không gặp được tinh trùng nên từ đó sẽ không xảy ra bất kì sự thụ tinh nào cả. Theo quy luật tự nhiên thì trứng rụng sẽ diễn ra trước, sau đó thì kinh nguyệt mới diễn ra sau. Muốn biết chính xác ngày trứng rụng trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt thì bác sĩ thường khuyên chị em cần có sự theo dõi sát sao hơn về các chu kỳ kinh của mình liên tục từ 3 đến 6 tháng. Nếu nhận thấy hiện tượng này rất đều đặn thì việc tính ngày trứng rụng cũng chính xác tuyệt đối hơn.

rụng trứng không hẳn là ngày có kinh

Rụng trứng không hẳn là ngày có kinh ở phụ nữ. Ảnh: Internet

Thêm một điều cần lưu ý nữa cho bạn đó là, trong khoảng giữa chu kỳ kinh nguyệt, trứng sẽ rụng và sau đó 14-16 ngày bạn sẽ nhận thấy sự hành kinh. Rụng trứng là có kinh? Như đã dẫn dắt từ trước, sẽ có những trường hợp trứng rụng nhưng không có kinh nguyệt hoặc có không ít những vòng kinh không hề có sự rụng trứng nào cả. Dựa trên các lập luận này thì có lẽ bạn cũng biết được rụng trứng có phải là có kinh không rồi chứ?

3. Quá trình rụng trứng diễn ra bao nhiêu ngày thì có kinh?

Chu kỳ kinh nguyệt thường xảy ra sau khi trứng rụng mà không được thụ tinh và lúc này giai đoạn hoàng thể cũng dần thoái hóa khiến hoocmon estrogen, hoocmon LH suy giảm, từ đó nội mạc tử cung cũng bong tróc ra rồi dẫn đến chảy máu hay còn gọi là kinh nguyệt.

Rụng trứng là có kinh? Chu kỳ kinh nguyệt được biết tới như là một tập hợp các thay đổi sinh lý của cơ thể người phụ nữ và quá trình này sẽ lặp đi lặp lại nhiều lần, diễn ra đều đặn vào hằng tháng. Từ độ tuổi dậy thì, chu kỳ kinh nguyệt sẽ bắt đầu và vào độ tuổi mãn kinh sẽ kết thúc. Hầu hết mọi phụ nữ đều có vòng kinh diễn ra từ 26 đến 35 ngày và tùy độ dài từng chu kỳ mà trứng sẽ rụng ở mỗi một thời điểm khác nhau.

Thường thì cơ thể sẽ mất khoảng 14 ngày để noãn trứng chuyển từ giai đoạn rụng trứng sang giai đoạn tăng sinh tiếp theo. Thời gian này nội mạc tử cung cũng ngừng phát triển để chuẩn bị cho quá trình bong tróc rồi tạo thành “máu kinh nguyệt”.

trứng rụng sau 14 ngày sẽ có kinh nguyệt trở lại

Sau 14 ngày trứng rụng thì chu kỳ kinh kế tiếp diễn ra. Ảnh: Internet

Nói tóm lại, sau khi trứng rụng khoảng 14 ngày thì chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo sẽ bắt đầu và cũng trong chính thời gian này, các chị em nào đang mong muốn có con thì nên chuẩn bị kĩ lưỡng hơn nhằm tăng cơ hội thụ thai thành công nhé.

4. Hướng dẫn cách tính ngày rụng trứng cho các chị em phụ nữ

Rụng trứng là có kinh? Làm thế nào để tính toán chính xác ngày trứng rụng? Muốn xác định được ngày nên quan hệ để mang thai và ngược lại có thể xác định được ngày an toàn để quan hệ tránh mang thai ngoài ý muốn thì hãy vận dụng cách tính ngày rụng trứng nhanh đơn giản như sau:

Công thức:

  • Ngày trứng rụng và dễ thụ thai tính gọi là R;  R =X-14.
  • X là chu kì kinh nguyệt hàng tháng.

14 là số ngày hình thành nang mạc trước khi trứng rụng

  • Ngày bắt đầu khả năng mang thai: R-6
  • Ngày kết thúc khả năng mang thai: R+4.

VD: Bạn có chu kì kinh 30 ngày, X=30.

  • Ngày rụng trứng của bạn R=30-14=16
  • Ngày bắt đầu khả năng mang thai: 16-6=10
  • Ngày kết thúc khả năng mang thai: 16+4=20.

Theo như trên thì ngày mà bạn có khả năng dính bầu là từ ngày thứ 10 đến ngày thứ 20 trong tháng. Các ngày còn lại là ngày an toàn, nếu quan hệ thì khả năng mang thai sẽ rất thấp. Nếu muốn dễ thụ thai, vợ chồng bạn cần có kế hoạch quan hệ đều đặn trong khoảng thời gian dễ mang thai để xác suất đậu thai cao hơn.

rụng trứng là có kinh và tính ngày trứng rụng chính xác để thụ thai

Tăng cơ hội thụ thai nhờ tính toán chính xác ngày trứng rụng. Ảnh: Internet

Lưu ý: Cách tính này chỉ phù hợp với những ai có chu kỳ kinh đều đặn và thời gian trứng rụng hằng tháng cũng tương đối ổn định. Còn đối với những người đang mắc bệnh phụ khoa hay bị rối loạn kinh nguyệt thì tốt hơn cả là không nên áp dụng theo cách tính này.

Cùng với những gì mà chúng tôi đã vừa giải đáp ở trên, hi vọng rằng, các chị em phụ nữ sẽ không còn trăn trở trước câu hỏi rụng trứng là có kinh có phải hay không để từ đó biết cách canh chỉnh lại thời gian cũng như có kế hoạch nghỉ ngơi, chăm sóc bản thân tốt hơn trong suốt vòng kinh đều đặn hằng tháng của mình. Những chị em bạn gái nào còn “non” kinh nghiệm và thật sự chưa có sự hiểu biết gì nhiều về khái niệm kinh nguyệt là gì, rụng trứng là gì hay chu kỳ rụng trứng bao nhiêu ngày mới có kinh nguyệt thì nên nghiên cứu tìm hiểu trước tất tần tật mọi thông tin từ đây, như vậy sẽ bớt đi phần nào sự bỡ ngỡ, lúng túng và tránh mắc phải những sai lầm không đáng có. Mom.vn chúc các bạn sức khỏe và thành công.

Bảo Yến tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :