Rụng trứng nhưng không phóng noãn là như thế nào?

Rụng trứng nhưng không phóng noãn là hiện tượng không hiếm gặp ở một số phụ nữ, tuy nhiên lại gây ra những hiệu quả nghiêm trọng về sau nếu như không được phát hiện và có cách điều trị phù hợp, thậm chí là gây ra vô sinh. Để hiểu thêm về vấn đề này hãy cùng Mom.vn tham khảo một số thông tin dưới đây giúp có cái nhìn cụ thể hơn về hiện tượng này.

Thế nên ngay từ bây giờ các chị em phụ nữ cần có thêm nhiều kiến thức xung quanh các vấn đề liên quan đến rụng trứng giúp cho việc nhận biết dấu hiệu, triệu chứng bất thường kịp thời, nhanh chóng trước khi hậu quả đáng tiếc xảy ra cũng như nắm thêm thông tin về rụng trứng nhưng không phóng noãn là như thế nào và nguyên nhân ra sao.

lo sợ rụng trứng nhưng không phóng noãn

Rụng trứng nhưng không phóng noãn khiến chị em phụ nữ lo lắng. Ảnh: Internet

1. Rụng trứng nhưng không phóng noãn là gì?

Noãn trước khi rụng trứng có cấu trúc bao gồm tế bào vỏ ngoài, tế bào vỏ trong, các lớp tế bào hạt, màng đáy, hệ thống lưới mao mạch, noãn không phát triển, khoang chứa dịch khoang và các tế bào hạt bao quanh noãn.

Vì thế khi rụng trứng nhưng không phóng noãn là hiện tượng chu kì kinh tại buồng trứng không chứa nang noãn chín nên không xảy ra sự phóng noãn như các chu kì kinh nguyệt khác. Đặc biệt hiện tượng này thường gặp ở những bạn gái vị thành niên, những phụ nữ sắp mãn kinh hay có kinh nguyệt trở lại sau khi sinh hoặc sảy thai.

Tuy nhiên hiện tượng này lại không được xác định chính xác trên mặt lí thuyết mà cần phải thực hiện các xét nghiệm đặc hiệu nhằm đưa ra kết quả cụ thể vì kinh nguyệt của hiện tượng rụng trứng nhưng không phóng noãn cũng tương tự như những hiện tượng kinh nguyệt khác nhưng có một vài đặc điểm sau:

đánh dấu chu kì kinh nguyệt

Chu kì này ngắn hơn so với chu kì kinh nguyệt thông thường. Ảnh: Internet

Thời gian của chu kì này thường ngắn hơn so với một chu kì kinh nguyệt bình thường ( thường từ 23 – 25 ngày), đồng thời chính vì không phóng noãn nên về mặt nội tiết tố không có sự hình thành và hoạt động của hoàng thể dẫn đến sự rút ngắn giai đoạn về thời gian.

Đặc biệt ở hiện tượng rụng trứng nhưng không phóng noãn sẽ không gây ra thống kinh như những lần kinh nguyệt bình thường trước đó và không gây đau đớn nhiều hoặc có thì chỉ là đau nhẹ.

Đối với những chị em phụ nữ có thói quen theo dõi thân nhiệt vào buổi sáng sau khi thức dậy không nhận thấy sự thay đổi trong những ngày hành kinh có thể phỏng đoán nguyên nhân do rụng trứng nhưng không phóng noãn.

2. Nguyên nhân khiến rụng trứng nhưng không phóng noãn

Vùng dưới đồi – tuyến yên tiết không đủ hormone gây kích thích cho buồng trứng hoặc buồng trứng giảm nhạy cảm với hormone kích thích ( đặc biệt ở lứa tuổi vị thành niên).

Sự suy giảm vùng đồi dưới – tuyến yên hoặc do bệnh làm suy giảm chức năng bài tiết hormone cần thiết hay buồng trứng có những dấu hiệu bất thường.

Bên cạnh đó việc dùng thuốc tránh thai cũng là một trong những nguyên nhân gây ức chế hiện tượng phóng noãn ( để phát huy tác dụng không thụ thai của thuốc).

thuốc ngừa thai

Tác dụng của thuốc ngừa thai có thể gây ức chế hiện tượng phóng noãn. Ảnh: Internet

Chính vì thế khi gặp phải hiện tượng rụng trứng nhưng không phóng noãn rất ít người xác định được bệnh tình của bản thân cho đến khi xuất hiện các dấu hiệu bất thường và đi kiểm tra. Vì là một hiện tượng khó nhận biết cũng không có nhiều biểu hiện nên nếu trong một thời gian quá lâu sẽ khiến cho người gặp phải trường hợp này đối mặt với một số vấn đề nghiêm trọng về chức năng sinh sản, trường hợp nặng thì dẫn đến vô sinh. Thế nên để hạn chế tối đa sự phát sinh vấn đề cần đi thăm khám định kì mỗi 6 tháng một lần nhằm giúp sớm kiểm tra được bệnh tình nếu như đang tồn tại. Đồng thời thực hiện một chế độ sống lành mạnh, làm việc, học tập đúng giờ giấc, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, chăm chỉ rèn luyện sức khỏe thường xuyên, đều đặn, tránh để đầu óc căng thẳng, mệt mỏi, loại bỏ một số suy nghĩ tiêu cực để hướng tới cái nhìn lạc quan trong cuộc sống. Mong rằng với ít dòng chia sẻ trên sẽ giúp cho chị em phụ nữ có cái nhìn cụ thể hơn về rụng trứng, một chu kì quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể, hạn chế được các trường hợp ngoài ý muốn xảy ra và một cuộc sống tốt hơn.

Phạm Hà tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :