Sản dịch sau khi sinh là gì và biện pháp bảo vệ sức khỏe đúng cách?

Câu hỏi sản dịch sau khi sinh là gì không chỉ là câu hỏi của các mẹ sau sinh mà còn là thắc mắc của các mẹ bầu trong giai đoạn thai kì và gần thời điểm chuyển dạ. Bên cạnh đó còn có một số khía cạnh liên quan nếu cung cấp đầy đủ kiến thức sẽ không chỉ giúp các mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau sinh mà còn bảo vệ tốt hơn trong việc chăm sóc trẻ khoảng thời gian đầu đời.

Theo như nhận định của các chuyên gia thì sau khi sinh được xem là giai đoạn cơ thể người mẹ phục hồi dần với nhiều biểu hiện khác nhau. Trong đó sản dịch sau khi sinh là gì cũng được xem là một vấn đề khá quan trọng giúp cho các mẹ có thêm thông tin khi nhận biết những biểu hiện khác thường trên cơ thể và có cách phòng ngừa kịp thời nếu chuyển biến khác đi.

sản dịch sau khi sinh là gì

Nhiều mẹ vẫn chưa biết sản dịch sau khi sinh là gì?. Ảnh: Internet

1. Sản dịch sau khi sinh là gì?

Sau khi trải qua quá trình vượt cạn cơ thể người mẹ sẽ tiết ra một loại dịch có màu nâu thẫm, đỏ hoặc đỏ nâu được gọi là sản dịch sau sinh. Thành phần của nó bao gồm các mô bóc ra từ niêm mạc tử cung, vi khuẩn và máu.

Đặc biệt vào những ngày đầu do thành phần máu chiếm tỉ lệ tương đối nên sản dịch thường có màu đỏ tươi và khá nhiều so với một chu kì kinh nguyệt thông thường. Tuy nhiên chúng có thể ra đều hoặc liên tục tùy vào tình trạng của mỗi người và giảm dần về màu sắc cũng như số lượng cho đến khi hết hẳn từ khoảng thời gian 2-4 tuần.

mẹ nghiên cứu về vấn đề sản dịch

Các mẹ có thể tìm hiểu thông tin qua sách vở hay báo đài về vấn đề này. Ảnh: Internet

Về mặt mùi dịch thì hầu hết sản dịch có mùi tanh của máu tương tự như trong giai đoạn kinh nguyệt. Thế nhưng khi có biểu hiện của mùi hôi hoặc rất hôi, kèm theo đó là tình trạng sốt từ 38-39 độ, bụng có dấu hiệu căng tức thì các mẹ có nguy cơ bế sản dịch và cần điều trị kịp thời để tránh gây ra hậu quả không mong muốn.

2. Những lưu ý khi có sản dịch sau sinh

Để đảm bảo sức khỏe trong giai đoạn sau sinh các mẹ nên thực hiện tốt một vài lưu ý như :

Giữ vệ sinh tuyệt đối trong khoảng thời gian này là vô cùng cần thiết đối với các mẹ như thường xuyên thay băng vệ sinh mỗi giờ hoặc hai giờ một lần vào những ngày đầu tiên, sau đó thì giãn dần từ 3-4 giờ một lần cũng như tắm rửa 1 lần mỗi ngày.

mẹ bị đau bụng

Tuy cơn đau có thể làm khó chịu nhưng các mẹ cũng nên vệ sinh vùng kín sạch sẽ và tắm mỗi lần một ngày. Ảnh: Internet

Mặc quần áo cũ hoặc những loại trang phục bạn không ưa thích vì mức độ sản dịch có thể nhiều hoặc ít hay bất chợt sẽ để lại một số vết bẩn khó giặt. Chính vì thế mà khi không tẩy xóa được chúng thật sạch thì bạn có thể bỏ đi mà không cảm thấy tiếc nuối.

Đối với một số mẹ có thói quen sử dụng tăm bông thì nên tránh sử dụng trong khoảng 6 tuần đầu tiên vì có thể vô tình đưa vi khuẩn vào bên trong vùng kín. Nhằm giúp phục hồi tốt và nhanh chóng thì việc lựa chọn băng vệ sinh là rất thích hợp trong lúc này.

Bên cạnh đó để tránh tình trạng nhiễm khuẩn hay ngăn ngừa nguy cơ xảy ra mùi hôi do sản dịch các mẹ đừng quên dùng nước ấm vệ sinh nhẹ nhàng âm đạo, nhưng không nên quá nhiều mà tốt nhất là 3 lần/ tuần. Đặc biệt không được dùng khăn ướt, khăn giấy thụt rửa sâu và lau chùi vùng kín.

vệ sinh vùng kín

Không nên tự ý thụt rửa vùng kín sẽ khiến vi khuẩn có điều kiện thâm nhập. Ảnh: Internet

3. Một số trường hợp xuất hiện sản dịch nhưng cần đến bác sĩ

Tuy xuất hiện sản dịch sau khi sinh là một hiện tượng bình thường nhưng các mẹ có một số biểu hiện dưới đây thì cần đến bác sĩ nhanh chóng để kiểm tra và điều trị đúng cách :

  • Sản dịch xuất hiện mùi khó chịu hoặc mùi hôi.
  • Máu tiếp tục có màu đỏ tươi dù sau 4 ngày sau sinh và không có dấu hiệu ít đi.
  • Máu ra nhiều thấm hết băng vệ sinh sau mỗi giờ.
  • Có nhiều cục máu hơn bình thường.
  • Cảm thấy nhịp tim không đều hoặc đập rất nhanh.
  • Triệu chứng ớn lạnh hoặc bị sốt.
  • Bị chóng mặt hay cảm thấy yếu ớt.

Vấn đề sản dịch sau khi sinh là gì không đơn thuần chỉ là một câu hỏi chung của các mẹ bầu mà còn là khía cạnh đáng quan tâm trong giai đoạn phục hồi dần sức khỏe sau khi sinh. Bởi tình trạng thông thường sẽ không gây nhiều trở ngại nhưng khi có những chuyển biến bất thường nhưng lại không kịp nhận biết và bỏ qua có thể gây đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe hay thậm chí là tính mạng của người mẹ. Vì thế với một vài thông tin chia sẻ trên các mẹ cần tìm hiểu thêm một số khía cạnh khác của vấn đề nhằm có biện pháp phòng ngừa tốt nhất cũng như phương pháp bảo vệ tốt nhất cho chính mẹ và con trẻ.

Lý Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :