Sản dịch sau sinh có mùi hôi – Mẹ cần làm gì để phòng tránh và khắc phục?

Sản dịch sau sinh có mùi hôi là nỗi ám ảnh của chị em phụ nữ. Có không ít phụ nữ mắc chứng trầm cảm do lo âu về hiện tượng bất thường của sản dịch. Những vấn đề về sản dịch sau sinh luôn được nhiều phụ nữ quan tâm. Sản dịch sau sinh có màu khác thường và kèm theo mùi hôi khó chịu là dấu hiệu cảnh báo những mối nguy hại ở sản phụ. Làm thế nào để phòng tránh và khắc phục hiện tượng sản dịch sau sinh có mùi hôi? Hãy cùng Mom.vn đi tìm lời giải đáp nhé.

1. Sản dịch sau sinh là gì?

Sản dịch là dịch tiết ra từ tử cung hoặc bộ phận sinh dục của phụ nữ ngay sau giai đoạn hậu sản. Sản dịch tiết ra do lớp niêm mạc tử cung bị xơ hoá và bong tróc trong quá trình sinh nở, lớp niêm mạc hình thành nên những cục máu đông bám vào nhau thai và chất nhầy để thoát ra.

mẹ lo lắng về hiện tượng sản dịch sau sinh

Mẹ lo lắng về sản dịch sau sinh. Ảnh: Internet

Sản dịch sau sinh có lượng ít hay nhiều phụ thuộc phần lớn vào cơ địa của từng sản phụ. Thông thường, những ngày đầu thì lượng sản dịch sẽ nhiều và dần ít đi sau đó. Sản dịch sẽ tự hết sau khoảng 20-45 ngày.

2. Như thế nào là sản dịch bất thường?

Mẹ có thể nhận biết sản dịch bất thường dựa vào những yếu tố sau:

2.1 Màu sắc của sản dịch

Khoảng 3 ngày đầu, sản dịch có màu đỏ vì chủ yếu lẫn máu. Sau đó lượng máu sẽ ít dần và màu sản dịch sẽ chuyển sang nâu nhạt, sau khoảng 10-12 ngày sản dịch sẽ chuyển sang màu nâu hoặc trắng. Nếu sản dịch không theo chu kỳ trên thì là dấu hiệu cần lưu ý.

2.2 Lượng sản dịch

Lượng sản dịch tuỳ vào cơ thể người mẹ và hình thức sinh mổ. Sản dịch sẽ ra nhiều ở những ngày đầu và giảm dần lưu lượng, sản phụ sinh mổ sẽ tiết dịch ít hơn sản phụ sinh thường. Khi lượng sản dịch cứ tiết mà chưa có dấu hiệu giảm, thai phụ nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

thang màu sản dịch sau sinh

Thang hiển thị màu của sản dịch. Ảnh: Internet

2.3 Mùi sản dịch

Sản dịch bình thường sẽ không có mùi đặc trưng. Nếu sản dịch có mùi hôi khó chịu thì đó là cảnh báo bất thường.

3. Phòng tránh sản dịch sau sinh có mùi hôi

Sản dịch sau sinh có mùi hôi gây cho chị em cảm giác khó chịu và mất tự tin, đặc biệt, đó còn là dấu hiệu của một số bệnh phụ khoa rình rập. Nếu sau 45 ngày mà lượng sản dịch vẫn không thuyên giảm hoặc lúc ít lúc nhiều kèm với mùi hôi thì có thể bạn đã bị bế sản dịch.

Một số biện pháp phòng sản dịch sau sinh có mùi hôi:

Phụ nữ nên nhanh chóng thăm khám và điều trị để tránh việc nhiễm trùng và băng hoại tử cung. Sản dịch sau sinh có mùi hôi và đau bụng dữ dội thì cần kiểm tra buồng trứng, âm đạo tránh bị viêm nhiễm.

Vệ sinh vùng kín cẩn thận sau sinh. Đối với mẹ sinh mổ, nên thay băng khoảng 3-4 lần/ngày. Nếu lượng sản dịch tiết nhiều thì chị em cần thay băng thường xuyên hơn. Mẹ có thể chọn dung dịch vệ sinh phụ nữ có độ pH phù hợp để rửa mỗi ngày.

giữ tinh thần tốt đề phòng sản dịch

Giữ tinh thần tốt để phòng sản dịch rối loạn. Ảnh: Internet

Nhiều sản phụ nghĩ rằng trong thời gian tiết sản dịch nên hạn chế cử động. Tuy nhiên, các chuyên gia sức khoẻ cho rằng phụ nữ nên vận động đúng cách để máu huyết lưu thông tốt, kích thích sự co bóp tử cung để thải ra dịch “bẩn” tồn đọng trong buồng tử cung.

Mẹ cũng nên quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cả trước và sau sinh nhé. Bổ sung dinh dưỡng hợp lý sau sinh sẽ giúp kiểm soát tốt lượng sản dịch. Bên cạnh đó, mẹ cần nghỉ ngơi hợp lý, giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng và lo âu với hiện tượng sản dịch kể trên.

Tâm lý ảnh hưởng nhiều đến hiện tượng sản dịch sau sinh có mùi hôi. Vì khi mẹ bị sang chấn tâm lý, nội tiết tố sẽ rối loạn và tiết dịch nhiều hơn, kèm theo màu sắc và mùi hôi khác thường. Trong trường hợp sản dịch sau sinh có mùi hôi khó chịu trầm trọng, mẹ nên đến bác sĩ để thăm khám và điều trị, tránh xảy ra các trường hợp bệnh phụ khoa trở nặng và ảnh hưởng đến sức khoẻ tính mạng của mẹ sau sinh.

sản dịch sau sinh khiến mẹ mất tự tin

Sản dịch sau sinh có mùi hôi khiến mẹ mất tự tin. Ảnh: Internet

Sản dịch sau sinh có mùi hôi có thể khắc phục dễ dàng nếu mẹ tuân thủ đúng những nguyên tắc và lời khuyên của bác sĩ. Đừng quá lo lắng nhé vì đây là hiện tượng mà hầu hết sản phụ đều gặp phải. Điều quan trọng mẹ nên làm là giữ tinh thần ổn định để có phương hướng phòng và điều trị. Chúc mẹ sớm khoẻ mạnh và giải toả được những mối lo âu thời kì hậu sản.

Bảo Châu – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :