Sản dịch sau sinh kéo dài bao lâu? – Mẹ cần xử lý vấn đề sản dịch sau sinh như thế nào?

Sau khi sinh con, các mẹ vẫn thường lo lắng và thắc mắc rằng sản dịch sau sinh kéo dài bao lâu và cách khắc phục sản dịch nhanh nhất là gì? Có thể nói sản dịch mặc dù là hiện tượng phổ biến nhưng cũng gây khó chịu và nguy hiểm cho nhiều thai phụ. Do đó, nếu mẹ chưa biết cách xử lý sản dịch sau sinh thì hãy cùng Mom.vn đi tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

1. Sản dịch sau sinh kéo dài bao lâu thì hết?

Rất nhiều thai phụ sau sinh gặp vấn đề với sản dịch và không biết sản dịch sau sinh kéo dài bao lâu. Theo các chuyên gia sức khoẻ sinh sản cho biết, sản dịch thông thường sẽ hết trong khoảng 20 ngày. Chỉ một số ít trường hợp sản dịch kéo dài đến 45 ngày tuỳ vào cơ địa của từng sản phụ.

sản dịch sau sinh gây hoang mang cho sản phụ

Sản dịch sau sinh gây hoang mang cho sản phụ. Ảnh: Internet

Nếu thời gian sản dịch dài hơn 3 tuần và có những biểu hiện khác thường về màu sắc và tính chất thì gọi là sản dịch dị thường. Sản dịch dị thường xảy ra do bộ phận sinh dục bị nhiễm trùng hoặc những nguyên nhân khách quan khác. Mẹ hãy đi khám để có cách chữa trị kịp thời.

Sản dịch sau sinh có thời gian dài hơn ước tính thông thường gồm những nguyên nhân như âm đạo nở rộng và không thể cản ngăn lượng máu chảy ra nhiều, các thao tác sinh mổ gây tổn thương âm đạo hoặc sai sót trong quá trình khâu vá vết mổ. Ngoài ra, khi rặn đẻ, các sợi cơ ở âm đạo phình to ra gấp nhiều lần nên khiến âm đạo bị ảnh hưởng và chảy máu. Sản dịch sau sinh kéo dài bao lâu tuỳ vào sức khoẻ và sự phục hồi của cơ thể mẹ.

2. Sản dịch như thế nào là bất thường?

Nhận biết sản dịch bất thường, mẹ sẽ sớm có biện pháp xử lý. Sản dịch bất thường đôi khi không phải là vấn đề nghiêm trọng nhưng mẹ không nên chủ quan nhé. Sản dịch bất thường là loại dịch huyết có mùi tanh và màu máu đỏ đậm, một số trường hợp sản dịch có máu cục do bong tróc của lớp niêm mạc tử cung, gọi là sản dịch tính huyết.

sản dịch bình thường hết trong 15 ngày

Sản dịch bình thường sẽ tự hết trong khoảng 2-3 tuần. Ảnh: Internet

Sản dịch tính huyết chứa nhiều vi khuẩn và khi chuyển sang màu vàng đậm hoặc trắng có thể gây viêm nhiễm tử cung, âm đạo cho mẹ. Sản dịch khi có mùi hôi nặng cùng với hiện tượng đau bụng và sốt là dấu hiệu nghiêm trọng. Mẹ nên học cách quan sát để biết được tình trạng và diễn biến của sản dịch.

Sản dịch có mùi hôi là biểu hiện của nguy cơ mẹ bị viêm phần phụ như buồng trứng hoặc ống dẫn trứng. Thời gian sản dịch sau sinh kéo dài bao lâu cũng nói lên nhiều vấn đề như:

  • Nếu sản dịch ra ngày càng nhiều và càng đỏ, chứng tỏ phần tử cung của mẹ bị băng huyết và tổn thương, nguyên nhân là do quá trình sinh mổ hoặc sinh thường gặp sơ sót.
  • Nếu sản dịch ra hơn 1 tháng mà vẫn chưa sạch ráo, thỉnh thoảng có một ít thì nguyên nhân là do tử cung mẹ chưa phục hồi, mẹ cần điều trị hoặc tích cực bồi bổ để tử cung khoẻ mạnh trở lại.
  • Nếu sau sinh mà sản dịch hết đúng ngày dự tính nhưng còn đau bụng râm ran, trướng bụng thì phần tử cung của mẹ có vấn đề, mẹ cần đi khám sớm nhé.
sản dịch bất thường kèm đau bụng và sốt

Sản dịch bất thường kèm đau bụng và sốt. Ảnh: Internet

3. Xử lí sản dịch sau sinh như thế nào?

Cách xử lí sản dịch sau sinh tuy đơn giản nhưng cũng có nhiều điều mẹ cần lưu ý:

Mẹ cần ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để phục hồi sức khoẻ nhanh chóng. Ngoài ra, mẹ đừng nằm một chỗ quá lâu nhé, hãy đi lại và vận động nhẹ nhàng sẽ giúp tử cung co bóp tốt hơn và nhanh hết sản dịch. Khi sản dịch khiến mẹ bị sốt cao, lúc này mẹ hãy sử dụng thuốc hạ sốt và lau người bằng nước ấm, kết hợp massage bụng để tống sản dịch bị ứ đọng ra khỏi tử cung.

Đến bệnh viện để kiểm tra tình trạng sản dịch. Nếu tình trạng nghiêm trọng, bác sĩ sẽ nong cổ tử cung và sử dụng ống hút Karman để hút dịch. Sau đó dùng thuốc chuyên trị như Oxytocin pha loãng với Natrichlorua 0.9% rồi tiêm tĩnh mạch. Kết hợp song song đó, mẹ sẽ được chỉ định ngậm viên Misoprostol để kích thích sự co bóp của tử cung và dùng một số hiệu kháng sinh để tránh viêm nhiễm. Sau điều trị, mẹ nên dùng viên vitamin C, vitamin E bồi bổ cơ thể.

kiểm tra sản dịch tại bệnh viện

Kiểm tra sản dịch bất thường tại bệnh viện. Ảnh: Internet

Sản dịch sau sinh kéo dài bao lâu tuỳ vào sức khoẻ và sự chăm sóc sức khoẻ của mẹ. Ngay từ bây giờ, mẹ hãy tìm hiểu và trau dồi thêm kiến thức sinh sản để có được sự chuẩn bị chu đáo nhất và chống chọi với hiện tượng sản dịch một cách dễ dàng. Mẹ hãy luôn nhớ rằng một khi vấn đề sản dịch sau sinh trở nên nghiêm trọng thì mẹ không nên tự mình xử lý nữa mà hãy đến bệnh viện để được chữa trị kịp thời. Chúc mẹ sẽ nhanh chóng phục hồi và có sức khoẻ tốt sau sinh nhé.

Bảo Châu – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :