Sản dịch sau sinh màu vàng và có mùi hôi nguyên nhân do đâu?

Sản dịch sau sinh màu vàng là một trong những hiệu tượng thường xảy ra sau sinh của không ít chị em phụ nữ đã trải qua giai đoạn vượt cạn và trong thời kì cho con bú. Không những thế đây cũng là sự lo lắng do không rõ nguyên nhân, biểu hiện bệnh lí của thể của sản dịch và hậu quả có thể xảy ra nếu không điều trị kịp thời. Để hiểu thêm về vấn đề này hãy cùng Mom.vn tìm hiểu một vài thông tin chia sẻ dưới đây.

Bên cạnh đó sản dịch cũng được xem là biểu hiện sinh lí bình thường, rất thường gặp nhưng hiện tượng sản dịch sau sinh màu vàng hoặc màu xanh và một số biểu hiện khác về màu sắc cần được các mẹ quan sát, theo dõi thường xuyên để đến các trung tâm y tế hay bệnh viện gần nhất kiểm tra, nhằm tránh chuyển biến xấu và khó điều trị, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

lo lắng sản dịch sau sinh màu vàng

Sản dịch sau sinh thay đổi màu sắc khiến các mẹ lo lắng. Ảnh: Internet

1. Sản dịch sau sinh màu vàng là như thế nào?

Hiện tượng sản dịch sau sinh có màu vàng là biểu hiện màu sắc của sản dịch cho thấy tình trạng hiện tại về dịch sau sinh của các mẹ. Đối với biểu hiện thông thường thì là màu đỏ hoặc đỏ nâu do máu sản dịch trải qua quá trình tổ chức màng bong hoại tử.

Thời gian biểu hiện này sẽ kéo dài từ 3 – 7 ngày sau khoảng 1 tuần thì chuyển sang màu vàng đậm rồi dần sang vàng và 2 tuần tiếp theo màu sắc vàng sẽ chuyển sang trắng và hết hẳn sau 3 tuần.

sản dịch sau sinh màu vàng

Sản dịch sau sinh có màu vàng là điều lo ngại đối với một số mẹ. Ảnh: Internet

Quá trình diễn ra của sản dịch sẽ không giống nhau giữa các mẹ, có người kéo dài thời gian hơn, có người ngắn hơn, có người dịch vàng kéo dài hơn hay có người dịch trắng kéo dài hơn. Tuy nhiên nếu hiện tượng dịch có màu vàng như không có mùi hôi thì các mẹ có thể yên tâm và ngược lại cần đến bác sĩ để kiểm tra và có biện pháp chữa trị kịp thời.

2. Nguyên nhân khiến sản dịch có mùi hôi

Thông thường sản dịch sau sinh có mùi tanh nồng của máu tương tự như thời kì kinh nguyệt. Nếu sản dịch nhiều sẽ có mùi nồng hơn và ngược lại sản dịch loãng, mùi tanh sẽ giảm đi.

lượng sản dịch sau sinh

Mùi của sản dịch thường phụ thuộc vào lượng sản dịch. Ảnh: Internet

Tuy nhiên trong trường hợp sản dịch có mùi hôi, kèm theo cảm giác nóng rát ở vùng âm hộ có thể là dấu hiệu cho thấy vùng kín đang bị nhiễm khuẩn. Đặc biệt khi sản dịch có màu xanh, kèm theo có mùi hôi, biểu hiện ngứa là dấu hiệu “cô bé” đang nhiễm nấm và khả năng bội nhiễm.

Không chỉ thế cơ quan sinh dục bị tổn thương do quá trình sinh nở, đồng thời sức đề kháng kém sau sinh sẽ tạo điều kiện cho các loại nấm, vi khuẩn… tấn công vùng âm đạo. Ngoài ra, khi bị nhiễm khuẩn cũng có thể do chăm sóc sau sinh không đúng cách, tẩy rửa sâu hoặc quan hệ tình dục quá sớm hay lạm dụng dung dịch vệ sinh.

Đặc biệt trường hợp sản dịch vẫn xuất hiện sau khi sinh 45 ngày kèm theo đó là mùi hôi khó chịu thì không loại trừ khả năng mẹ bị bế sản dịch. Hiện tượng này thường gặp ở những mẹ sinh con lần đầu. Mặt khác bế sản dịch còn đi kèm những dấu hiệu như căng tức bụng dưới, sản dịch chỉ xuất hiện từng chút một, kéo dài, sốt 38-39 độ.

vợ chồng thể hiện tình cảm

Quan hệ vợ chồng sớm sẽ khiến các mẹ rơi vào nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Ảnh: Internet

Ngoài ra bế sản dịch rất nguy hiểm, tuy vẫn rỉ ra ngoài, nhưng mất nhiều thời gian và có thể gây nhiễm trùng nội mạc tử cung. Bên cạnh đó nếu không phát hiện và xử lý kịp thời, bế sản dịch có thể gây viêm nhiễm toàn bộ tử cung, thậm chí dẫn đến nhiễm trùng máu, đe dọa đến sức khỏe của người mẹ.

Có thể thấy sản dịch sau sinh màu vàng không hẳn là trường hợp hiếm gặp và có tính chất nguy hiểm cao. Nhưng nếu người mẹ không có kiến thức trong việc tự chăm sóc và gìn giữ sức khỏe bản thân cũng như hiểu biết về các biểu hiện của sản dịch, rất có thể dẫn đến tình trạng viêm nhiễm nặng và đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt là vấn đề sinh sản. Hi vọng rằng với một vài thông tin được chia sẻ như trên thì các mẹ sau sinh cũng như các mẹ bầu hay chị em phụ nữ có dự định mang thai sẽ có kiến thức hơn để chăm sóc cho mình và trẻ nhỏ.

Lý Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :