Sản dịch sau sinh mổ bao lâu thì hết? – Những dấu hiệu của hiện tượng băng huyết mẹ cần chú ý là gì?

Sản dịch sau sinh mổ bao lâu thì hết là câu hỏi mà các mẹ lần đầu sinh mổ luôn băn khoăn. Có thể nói, sau giai đoạn mang thai 9 tháng 10 ngày với đủ mọi cảm xúc từ vui mừng đến lo lắng thì sau khi sinh, đặc biệt là sau sinh mổ thì các mẹ lại phải “đau đầu” với một vấn đề mới, đó là những rắc rối về sản dịch sau sinh. Sản dịch tuy là vấn đề phổ biến ở mọi phụ nữ nhưng mẹ không nên xem thường vì đây cũng là một dấu hiệu cho biết mẹ có mắc bệnh phụ khoa hay không. Do đó, hãy cùng Mom.vn tìm hiểu thật cụ thể về những vấn đề liên quan đến sản dịch sau sinh mổ nhé.

1. Sản dịch sau sinh là gì?

Trước khi sinh, phần tử cung của mẹ sẽ được dãn rộng để tạo “lối ra” cho em bé. Vì vậy sau sinh, tử cung sẽ bắt đầu giai đoạn hồi phục sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ. Lúc này, phần niêm mạc cũ sẽ hoại tử và được loại bỏ ra ngoài tạo thành cục máu bám ngoài tử cung. Lượng máu thoát ra được gọi là sản dịch.

Tương tự như sinh thường, sinh mổ có sự tác động ngoại lực nhưng vẫn cần sự “hỗ trợ” của tử cung người mẹ. Vì vậy lượng sản dịch vẫn tiết ra sau sinh khiến chị em vô cùng hoang mang, lo lắng.

mẹ lo lắng về sản dịch sau sinh

Mẹ lo lắng về sản dịch sau sinh. Ảnh: Internet

2. Sản dịch sau sinh mổ bao lâu thì hết?

Sản dịch là hiện tượng bình thường của thai phụ sau sinh, vì vậy mẹ cũng không nên quá lo lắng với thắc mắc sản dịch sau sinh mổ bao lâu thì hết. Tuỳ theo cơ địa của mỗi người mà tử cung sẽ có thời gian hồi phục nhanh hay chậm.

Một số sản phụ ra nhiều sản dịch nhưng sẽ mau hết, ngược lại, có không ít mẹ kéo dài thời gian sản dịch vì lượng dịch chảy ra khá ít. Nhìn chung, sản dịch nói chung và sản dịch sau sinh mổ nói riêng sẽ kéo dài không quá 6 tuần. Sau đây là thời gian hợp lý để sản dịch “rút lui” theo đánh giá của chuyên gia y tế:

  • 3 ngày đầu, sản dịch ra nhiều và có màu đỏ tươi, sau đó dịch loãng dần và màu sắc chuyển sang hồng nhạt.
  • 7-10 ngày tiếp theo, lớp niêm mạc cũ sẽ được bong ra và lẫn vào sản dịch tạo nên màu vàng nhạt, hiện tượng này gọi là sinh trắng.
  • Những ngày sau đó, lượng sản dịch sẽ giảm rõ rệt và hết hẳn.
  • Vậy theo ý kiến của các bác sỹ khi giải đáp sản dịch sau sinh mổ bao lâu thì hết thì thời gian thông thường tối đa 20 ngày. Một số ít trường hợp sản dịch lên đến 45 ngày nhưng quãng thời gian này cũng được xác định là an toàn.
Sản dịch sau sinh thường kéo dài trong 4 tuần

Sản dịch sau sinh mổ có thời gian khoảng 4 tuần. Ảnh: Internet

Mẹ nên tích cực theo dõi và quan sát lượng sản dịch cũng như màu sắc và trạng thái của sản dịch để tránh những rủi ro không may xảy ra. Nếu sản dịch có mùi hôi, màu sẫm và đau bụng, sản dịch ra nhiều, kéo dài thì mẹ nên tìm đến bác sĩ vì có thể đây là dấu hiệu của chứng viêm nhiễm phụ khoa hoặc nhau thai còn sót lại bám vào tử cung.

3. Sản dịch và hiện tượng băng huyết cần được cảnh giác

Nhiều mẹ phải đối mặt với việc mất máu quá nhiều do sản dịch mãi không hết, nghiêm trọng hơn là hiện tượng băng huyết. Nếu lượng máu chảy ra trong 24 giờ ở mức 100-500ml thì không đơn giản chỉ là sản dịch thông thường mà đó còn có thể là hiện tượng băng huyết sau sinh. Trầm trọng hơn, hiện tượng băng huyết ở mức trên 1000ml máu có thể gây tử vong cho mẹ.

Một số biểu hiện sau đây mẹ nên lưu ý để phân biệt sản dịch sau sinh mổ và băng huyết sau sinh. Nếu bị băng huyết, mẹ sẽ gặp phải những tình trạng như:

  • Hạ huyết áp tức thời.
  • Tim đập nhanh.
  • Mẹ bị chóng mặt và ngất xỉu.
  • Kèm theo các triệu chứng trên là dấu hiệu máu chảy nhiều, loãng và không có dấu hiệu ngưng.
Nên đi khám bác sĩ khi sản dịch kéo dài

Mẹ nên đi khám bác sĩ khi sản dịch kéo dài. Ảnh: Internet

Hãy đưa mẹ đến bệnh viện ngay nếu gia đình thấy các dấu hiệu trên. Khi đưa đến bác sĩ, mẹ sẽ được thực hiện các thao tác như kiểm tra đáy tử cung, massage vùng bụng và kê toa thuốc kìm hãm lại lượng huyết tiết ra. Đồng thời xét nghiệm máu để phát hiện những chứng bệnh phụ khoa liên quan khác.

Đối với vấn đề sản dịch sau sinh mổ bao lâu thì hết các mẹ cũng không cần quá lo lắng, vì đây cũng là hiện tượng phổ biến ở phụ nữ sau sinh. Chỉ cần mẹ tìm hiểu thông tin chính xác về hiện tượng sản dịch cũng như chú ý đến các dấu hiệu bất thường của nó như màu sắc khác thường, có mùi hôi…thì mẹ hãy nhanh chóng đến bệnh viện để được kiểm tra cho yên tâm mà thôi. Chúc mẹ sớm phục hồi sức khoẻ và tận hưởng những ngày tháng đầu tiên cùng bé yêu thật trọn vẹn nhé.

Bảo Châu – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :