Sản phụ sinh mổ gây tê hay mê? Quá trình sinh mổ diễn ra như thế nào?

Câu hỏi sinh mổ gây tê hay mê luôn là thắc mắc của các chị em phụ nữ khi sắp bước vào thời điểm đẻ mổ. Không giống như ngày xưa chỉ có thể sinh thường tự nhiên, ngày nay các mẹ có thể chọn phương pháp sinh mổ, vừa nhanh chóng lại không phải chịu những cơn đau chuyển dạ. Sinh mổ là quá trình lấy thai nhi ra khỏi cơ thể người mẹ thay vì sinh qua đường âm đạo, hầu hết các bác sĩ đều khuyên sinh mổ khi thai nhi khoảng 39 tuần tuổi. Đa phần các mẹ nghĩ rằng khi sinh mổ chỉ có thể gây tê tủy sống, nhưng thực chất còn có phương pháp gây mê nội khí quản khi sinh mổ nữa đấy. Mỗi phương pháp lại có một ưu nhược điểm riêng nên tùy theo từng tình hình sức khỏe của sản phụ mà các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp gây mê hay gây tê.

Nếu mẹ đang chuẩn bị bước vào thời gian sinh đẻ và muốn chọn phương pháp sinh mổ mà chưa biết sinh mổ gây tê hay mê tốt hơn? Quá trình sinh mổ diễn ra như thế nào?….thì mời các mẹ bầu cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây để giải đáp được các thắc mắc của bản thân nhé.

bà bầu sinh mỏ gây tê hay mê

Sản phụ sinh mổ gây tê hay mê tốt hơn. Ảnh: Internet.

1. Sinh mổ gây tê tủy sống là gì?

Gây tê tủy sống khi sinh mổ là phương pháp gây tê vùng, được thực hiện bằng cách tiêm thuốc vào vùng dịch não tủy ở vị trí giữa lưng để gây tê cục bộ. Phương pháp này nhằm giúp sản phụ vẫn giữ được tỉnh táo, giúp điều hòa huyết áp và nhịp tim trong quá trình mổ lấy thai, đồng thời giảm thiểu xác suất nguy hiểm xảy ra cho trẻ tới mức thấp nhất có thể. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cảnh báo phương pháp này kéo theo không ít tai biến nguy hiểm với sức khỏe của mẹ bầu sau khi sinh.

2. Sinh mổ gây mê nội khí quản là gì?

Gây mê nội khí quản là kĩ thuật gây mê toàn thân được thực hiện bằng cách đặt một ống thông làm bằng cao su hay chất dẻo đi từ miệng hoặc mũi vào trong khí quản của bệnh nhân với mục đích kiểm soát hô hấp trong suốt cuộc phẫu thuật và hồi sức sau phẫu thuật. Khi được gây mê thì trong quá trình mổ lấy thai, sản phụ sẽ ngủ và không biết gì. Lúc tỉnh dậy, sản phụ cũng không nhớ gì về quá trình mổ nên không sợ hãi. Trong quá trình gây mê nội khí quản, bệnh nhân không cảm nhận được cảm giác đau và mất các phản xạ thần kinh nhưng vẫn có thể tự thở hoặc thở máy qua nội khí quản.

gây mê nội khí quản khi sinh mổ

Phương pháp gây mê nội khí quản làm người mẹ không biết gì. Ảnh: Internet.

3. Nên chọn sinh mổ gây tê hay gây mê?

Phương pháp sinh mổ gây tê hay mê đều có ưu nhược điểm riêng. Khi tiêm thuốc gây tê tủy sống thì phụ nữ có thể gặp biến chứng sau một thời gian dài như tổn thường rễ thần kinh, đau lưng, đau đầu. Nếu những tổn thương này không phục hồi sẽ trở thành tổn thường vĩnh viễn.

Còn việc gây mê nội khí quản có thể đặt ống nội khí quản nhầm vào thực quản hoặc đặt nhầm vào một bên phổi. Ngoài ra nhiều trường hợp gây mê nội khí quả còn bị ngừng tim do phản xạ, co thắt thanh khí phế quả, bít tắc ống do gập ống hoặc đầu vát ống chạm vào thành khí quản, viêm phổi hít do bệnh nhân hít phải dịch vị, hút trong đường hô hấp có dịch dạ dày. Sau quá trình gây mê, phụ nữ sau sinh thường gặp vấn đề khó nuốt một thời gian ngắn. Bên cạnh đó, một vài triệu chứng thường xuất hiện như tức ngực, đau họng, đau cổ, khuôn mặt bị sưng và một vài triệu chứng liên quan đến đường hô hấp.

Theo các bác sĩ, việc sinh mổ gây tê hay mê đều được, tùy từng bệnh nhân bác sĩ sẽ đưa ra cụ thể chọn gây tê hay gây mê. Ở nước ngoài, các bác sĩ thường làm theo yêu cầu của người bệnh, nhưng hiện tại ở Việt Nam mọi người vẫn chưa dám đề xuất với bác sĩ mà chủ yếu do bác sĩ chỉ định.

sinh mổ gây tê hay mê tùy thuộc vào từng người

Sinh mổ gây tê hay mê tùy vào tình trạng của sản phụ. Ảnh: Internet.

4. Quá trình sinh mổ diễn ra như thế nào?

Sau khi tìm hiểu sinh mổ gây tê hay mê thì chắc hẳn các mẹ lại băn khoăn quá trình sinh mổ như thế nào đúng không? Các ca sinh mổ đều được diễn ra tại phòng phẫu thuật ở bệnh viện. Những ca mổ không có biến chứng thường diễn ra trong khoảng 30 phút. Chỉ 5 phút sau khi rạch bụng mẹ cho đến khi lấy bé ra ngoài, thời gian còn lại cho việc may vết thương.

Nếu bạn chọn sinh mổ chủ động, bác sĩ sẽ  hướng dẫn bạn chuẩn bị và bạn sẽ được nhập viện trước ca mổ. Bạn có thể gặp chút khó khăn trong phòng chờ khi được gọi đi sinh mổ nhưng rồi mọi thứ sẽ diễn ra nhanh thôi. Bạn sẽ được đưa lên phòng mổ bằng xe đẩy, được gây tê màng cứng và như thế là sẵn sàng cho ca phẫu thuật.

Trong phòng mổ, đội ngũ các bác sĩ sản khoa, bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ gây mê, bác sĩ nhi khoa và các y tá, trợ lý, nữ hộ sinh, và có thể có thêm các sinh viên y khoa đang đeo khẩu trang và găng tay sẵn sàng.

Người chồng có thể được tham dự ca sinh mổ khi bạn được gây tê màng cứng, nhưng cũng có thể bị từ chối không cho vào phòng mổ nếu bạn bị gây mê toàn thân.

đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp khi sinh mổ

Quá trình sinh mổ được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ, hộ lý chuyên nghiệp. Ảnh: Internet.

Thông thường, sẽ có một tấm màn chắn ngay ngực để bạn không thấy bụng mình bị rạch. Người chồng có thể ở cạnh bạn sau bức màn hoặc có thể xem quá trình rạch bụng và cắt dây rốn sau khi thai nhi được đưa ra khỏi bụng mẹ.

Thông thường quá trình sẽ diễn ra như sau dù có thể không đúng theo thứ tự:

 • Mẹ sẽ mặc áo dành riêng cho bệnh nhân phẫu thuật và đội nón trùm tóc.
 • Bạn được đỡ lên xe đẩy đến phòng mổ.
 • Đặt ống thông tiểu vào để lấy nước tiểu trong quá trình mổ.
 • Truyền dịch qua cánh tay để cơ thể không bị mất nước.
 • Được uống Antacid để trung hoà axit trong dạ dày.
 • Máy đo nhịp tim và huyết áp bắt đầu hoạt động.
 • Tiêm gây tê màng cứng vào cột sống.
 • Vùng bụng được vệ sinh và vô trùng.
 • Bác sĩ sản khoa sẽ rạch một vết trên bụng khoảng 20cm xuyên qua vùng bụng và tử cung. Vết rạch này thông thường nằm ngang ở bụng dưới, và trong trường hợp khẩn cấp việc rạch dọc thực hiện vì sẽ nhanh hơn.
 • Túi nước ối bị vỡ.
 • Bé chào đời, chủ yếu được nâng ra khỏi bụng mẹ bằng tay của bác sĩ phẩu thuật
 • Bé được đưa lên cao để bạn có thể thấy.
 • Dây rốn sẽ được kẹp và cắt.
cắt dây rốn trẻ sơ sinh

Bác sĩ cắt dây rốn của bé khi chào đời. Ảnh: Internet.

 • Bác sĩ nhi khoa sẽ kiểm tra sức khoẻ và hơi thở của bé.
 • Bé được đưa lại cho ba mẹ ẵm trong quá trình còn lại của ca mổ
 • Nhau thai được lấy ra và làm sạch tử cung.
 • Các lớp mô, mỡ và da bị cắt đang được may lại bằng chỉ tự tiêu. Lớp trên được may bằng chỉ rút.

Sau khi theo dõi những thông tin trong bài viết trên đây chắc hẳn các mẹ bầu đã giải đáp được vấn đề sinh mổ gây tê hay mê tốt hơn và quá trình sinh mổ gồm những gì rồi đúng không nào. Quyết định sinh thường hay sinh mổ là cả một vấn đề và chọn gây tê hay gây mê khi đẻ mổ còn quan trọng hơn vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sản phụ. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho mọi người và hãy luôn đồng hành cùng mom.vn để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé.

Lan Hương tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :