Sau sinh bao lâu có thể ăn đồ chua? Tại sao mẹ nên kiêng ăn đồ chua sau sinh?

Sau sinh bao lâu có thể ăn đồ chua là câu hỏi được nhiều bà mẹ trẻ đặt ra sau khi sinh em bé và đang trong thời gian ở cữ. Thực tế, đồ chua vốn là thức ăn ưa thích của các mẹ khi mang thai. Thế nhưng, sau khi sinh bé, chị em buộc phải kiêng khem nhiều thực phẩm, trong đó có cả những thực phẩm mình rất yêu thích như đồ chua để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như đảm bảo được nguồn sữa mẹ cho việc nuôi con. Do đó, ngày hôm nay, Mom.vn xin được chia sẻ cho các mẹ những thông tin liên quan đến việc kiêng ăn đồ chua sau sinh để mẹ có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé.

1. Tại sao mẹ phải kiêng ăn đồ chua sau sinh?

Thông thường, đồ chua được phân làm 3 loại chính là các loại thực phẩm chua tự nhiên, các lọai quả chua đồ chua ngâm(với đường, muối, ớt…) và các loại thực phẩm muối chua. Bây giờ hãy cùng sơ lược một vài lý do khiến mẹ nên kiêng ăn đồ chua dưới đây để biết thêm thông tin nhé.

mẹ kiêng ăn đồ chua sau sinh

Mẹ nên kiêng ăn đồ chua sau sinh vì đây là thực phẩm không tốt cho tiêu hóa. Ảnh: Internet

1.1 Thực phẩm chua tự nhiên

Các loại thực phẩm chua tự nhiên (ví dụ: chanh, khế, xoài chua, cóc,..) có chứa nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe người bình thường. Tuy nhiên, đối với các mẹ sau sinh thì hoàn toàn ngược lại, chị em sau sinh không nên ăn đồ chua vì trong những loại quả chua này có chứa rất nhiều axit (ví dụ như trong 100g khế chứa khoảng 125mg axit hữu cơ) không tốt cho dạ dày của mẹ.

Bởi vì sau khi sinh, hệ tiêu hóa của mẹ hoạt động kém hơn lúc trước rất nhiều, cho nên ăn đồ chua có thể làm cho dịch dạ dày tiết ra khiến các mẹ buồn nôn. Đặc biệt, đối với các mẹ đã gặp vấn đề về dạ dày thì tuyệt đối không được ăn đồ chua khi đang ở cữ vì điều đó có thể làm dạ dày của mẹ co bóp mạnh, nặng hơn sẽ dẫn đến viêm loét dạ rất nguy hiểm. Nghiêm trọng hơn là ăn quá nhiều loại quả chua mà khẩu phần ăn hàng ngày lại không hợp lý rất dễ khiến các mẹ bị thiếu máu.

thực phẩm chua tự nhiên

Ăn thực phẩm chua tự nhiên thường xuyên sẽ khiến mẹ bị thiếu máu. Ảnh: Internet

1.2 Các loại quả chua đồ chua ngâm

Các loại quả chua đồ chua ngâm (xoài, cóc chua… trộn cùng muối ớt hoặc ngâm với đường) luôn là một trong những món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, đây không phải là nhóm thức ăn bổ dưỡng cho mẹ và bé sau sinh. Vì những món này có thể làm mất cân bằng độ pH trong dạ dày, không tốt cho sữa mẹ nuôi con hoặc có thể gây ra sự mất tập trung, khó tiêu hay xót ruột cho các mẹ.

Chưa kể ăn các loại quả chua dầm không đảm bảo vệ sinh còn có thể gây tiêu chảy cho các mẹ và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa non nớt của bé khi trẻ bú sữa mẹ. Ngoài ra, ảnh hưởng của thực phẩm chua còn kéo dài về sau khi nó khiến thận, răng, hệ tiêu hóa của mẹ bị suy yếu và việc ăn uống lúc đó sẽ gặp nhiều khó khăn.

xoài lắc

Mẹ ăn đồ chua ngâm dễ bị tiêu chảy sau sinh. Ảnh: Internet

1.3 Thực phẩm muối chua

Thực phẩm muối chua bao gồm các loại rau củ lên men chua như dưa muối, cải muối, hành muối,…cũng được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các mẹ đang ở cữ không nên dùng. Tuy thực phẩm muối chua cũng cung cấp một số vi khuẩn có lợi cho đường ruột, nhưng chúng lại không chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ.

Đặc biệt, trong thời đại hiện nay các loại thực phẩm muối chua đang được các chuyên gia cảnh báo rằng có thể gây ung thư cho người ăn nên các mẹ sau sinh càng phải kiêng cữ và tránh xa loại thực phẩm này khi đang nuôi con bằng sữa mẹ. Hơn nữa, nếu ăn phải đồ muối quá lâu hoặc ăn trúng những thực phẩm không đảm bảo vệ sinh thì điều đó sẽ cản trở quá trình hấp thụ, trao đổi chất dinh dưỡng của các mẹ, ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu dài.

cải chua

Thực phẩm muối chua không có nhiều chất dinh dưỡng cho mẹ sau sinh. Ảnh: Internet

2. Sau sinh bao lâu có thể ăn đồ chua?

Vậy, câu hỏi đặt ra là sau sinh bao lâu có thể ăn đồ chua? Thông thường, những chuyên gia có lời khuyên rằng các mẹ nên kiêng ăn đồ chua ít nhất là 6 tháng sau sinh để em bé được bú sữa mẹ với đủ lượng cần thiết mà không gặp các vấn đề về tiêu hóa. Ngoài ra, mẹ cũng cần kiêng khem các thực phẩm cay nóng, thức ăn đóng hộp, kém vệ sinh hay có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng để bảo vệ và phục hồi sức khỏe sau sinh thật tốt nhé.

Qua bài viết “Sau sinh bao lâu có thể ăn đồ chua? Tại sao mẹ nên kiêng ăn đồ chua sau sinh?”, Mom.vn hy vọng rằng các mẹ đã phần nào tìm được câu trả lời cho những thắc mắc về chuyện kiêng cữ sau sinh. Bên cạnh đó, vấn đề an toàn thực phẩm ngày nay luôn được mọi gia đình quan tâm do thực phẩm bẩn và độc hại ngày càng tràn lan trên thị trường. Vì vậy, ngoài việc các mẹ phải kiêng cữ đúng cách sau sinh thì việc lựa chọn cẩn thận những thực phẩm sạch và an toàn cũng rất quan trọng đấy. Chúc các mẹ lựa chọn được chế độ dinh dưỡng hợp lý và sớm phục hồi sức khỏe sau sinh nhé.

Hoàng Oanh tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :