Sau sinh bao lâu thì được ăn rau muống? Lý do mẹ phải kiêng ăn rau muống là gì?

Sau sinh bao lâu thì được ăn rau muống là câu hỏi mà nhiều chị em, đặc biệt là chị em sinh mổ thắc mắc và quan tâm. Bởi vì rau muống là thức ăn phổ biến của mọi gia đình Việt, dù được chế biến theo phương thức nào thì cũng cho ra một món ăn theo chuẩn “ngon, bổ, rẻ”. Tuy nhiên, một số tác dụng phụ mà rau muống  đem lại cho mẹ sau sinh vẫn khiến nhiều chị em lo lắng. Vậy, để biết được phải kiêng ăn rau muống sau sinh bao lâu và lý do là gì thì các mẹ hãy tham khảo bài viết sau đây nhé.

1. Một vài lợi ích của rau muống đối với sức khỏe con người

Theo Y học Cổ truyền, thành phần dinh dưỡng có trong rau muống bao gồm 90% là nước, còn lại là chất xơ, protein, vitamin C, vitamin E, chất béo và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người như sắt, kẽm, magie. Có thể nói rau muống là loại rau tốt cho sức khỏe của chúng ta mà giá thành lại vô cùng rẻ.

bữa cơm gia đình

Rau muống là món ăn ưa thích của nhiều gia đình Việt. Ảnh: Internet

Do đó, đây cũng chính là lý do mà hầu hết các gia đình Việt Nam đều yêu thích món ăn được chế biến từ rau muống. Vậy, có thể kể đến một vài lợi ích của rau muống đối với sức khỏe cũng như trị được một số căn bệnh của con người như sau:

1.1 Rau muống giúp da chậm lão hóa

Vì rau muống chứa nhiều nước và thành phần có khả năng chống lại sự oxi hóa nên đã góp phần gia tăng sự chống chịu của làn da con người dưới ánh mặt trời hoặc trong thời tiết nóng bức, giúp da được giảm thiểu nếp nhăn và hạn chế nổi mụn.

1.2 Rau muống điều trị táo bón và khó tiêu

Vì rau muống rất giàu chất xơ nên có công dụng nhuận tràng, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn. Do đó, nếu ăn rau muống thường xuyên thì nó sẽ giúp chúng ta không bị táo bón hoặc khó tiêu.

1.3 Rau muống điều trị thiếu máu

Vì rau muống giàu chất sắt nên rất có lợi cho những người bị bệnh thiếu máu hoặc có nhu cầu cao về chất sắt trong ăn uống.

rau muống trị táo bón

Rau muống có công dụng trị táo bón. Ảnh: Internet

1.4 Rau muống giúp ngăn ngừa bệnh tim

Với thành phần folate có trong rau muống thì nó sẽ giúp chuyển đổi một loại hóa chất nguy hiểm là homocysteine, chất này khi ở mức độ cao trong cơ thể con người có thể dẫn đến cơn đau tim hoặc đột quỵ. Bên cạnh đó, khoáng chất magiê có trong rau muống cũng có tác dụng giảm huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim.

1.5 Ăn rau muống tốt cho mắt

Rau muống có hàm lượng carotenoid, vitamin A và lutein cao. Đây là những chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sức khoẻ của mắt. Nó cũng làm tăng nồng độ glutathione, loại chất đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.

rau muống giúp bổ mắt

Rau muống chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe của đôi mắt. Ảnh: Internet

2. Sau sinh bao lâu thì được ăn rau muống?

2.1 Vì sao phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn rau muống?

Mặc dù rau muống là thực phẩm đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, đây cũng là loại rau gây ra sự hình thành sẹo lồi cho những người đang có vết thương khi ăn nó vào cơ thể. Nguyên nhân đó là vì rau muống khi đi vào cơ thể chúng ta sẽ kích thích tăng sinh các sợi collagen nhưng các sợi này lại sắp xếp một cách rất lộn xộn.

Vì vậy, nếu khi đang có vết thương mà bạn ăn rau muống thì ở chỗ vết thương ấy, các sợi collagen sẽ hình thành theo thời gian và tạo thành các mô cứng, từ đó hình thành sẹo lồi. Chính vì thế, các mẹ sau sinh, đặc biệt là sinh mổ thì hoàn toàn không nên ăn rau muống sau sinh để tránh việc vết thương biến thành sẹo lồi và gây ngứa ngáy.

mẹ sau sinh sờ vết sẹo do sinh mổ

Rau muống có thể khiến vết mổ của mẹ sau sinh biến thành sẹo lồi. Ảnh: Internet

2.2 Sau sinh bao lâu thì được ăn rau muống?

  • Đối với mẹ sinh thường:

Theo kinh nghiệm dân gian, mẹ sau sinh nên kiêng ăn rau muống ít nhất là 3 tháng. Nguyên nhân là vì các bà các mẹ ngày xưa cho rằng rau muống là thực phẩm khiến phụ nữ sau sinh khó khép cổ tử cung để trở về trạng thái như thuở chưa mang thai, cho nên cần phải kiêng rau muống sau sinh để cổ tử cung của mẹ được khép lại bình thường.

  • Đối với mẹ sinh mổ:

Để đảm bảo an toàn cho vết thương ở bụng, các mẹ sinh mổ cần kiêng ăn rau muống cho đến khi vết thương lành hẳn nhé.

mẹ sau sinh nên kiêng rau muống

Mẹ nên kiêng ăn rau muống để không ảnh hưởng đến vết thương sau sinh. Ảnh: Internet

Đối với vấn đề sau sinh bao lâu thì được ăn rau muống? thì sau khi đọc bài viết này, chắc hẳn đó không còn là sự băn khoăn của các mẹ nữa đúng không nào? Mặc dù chuyện kiêng cữ sau sinh trong thời đại ngày đã không còn khắt khe và nghiêm ngặt như ngày xưa, thế nhưng có một số thực phẩm các mẹ vẫn phải chú ý kiêng cữ cẩn thận để không hối hận về sau nhé. Chúc các mẹ phục hồi sức khỏe sau cuộc “vượt cạn” thật tốt.

Hoàng Oanh tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :