Sau sinh có được ăn sắn không? Bà đẻ nên kiêng cữ gì sau khi sinh xong?

Đã có rất nhiều mẹ thắc mắc sau sinh có được ăn sắn không, ăn nhiều sắn có ảnh hưởng gì tới việc cho con bú hay không và những điều cần phải kiêng cữ hạn chế trong khoảng thời gian mới sinh? Ngay sau đây, chúng tôi xin cung cấp cho bạn những lời giải đáp thắc mắc và đưa ra một vài lời khuyên hữu ích để các mẹ tiện theo dõi áp dụng một cách hiệu quả nhất nhằm bảo đảm sức khỏe của bản thân cũng như bảo vệ an toàn tuyệt đối cho thiên thần nhỏ. Sắn được biết tới như một trong những loại thực phẩm khá phổ biến và thông dụng nhất hiện nay, theo như lời đồn đoán thì sắn đem lại khá nhiều lợi ích không ngờ đặc biệt tốt cho sức khỏe nhưng cũng có một số ít ý kiến trái chiều cho rằng, ăn sắn sau sinh hoàn toàn không tốt. Vậy thực hư như thế nào?

Sau khi sinh, theo quan niệm của ông bà ta ngày xưa cũng như các chuyên gia cho rằng, phụ nữ nên kiêng hem một số điều cơ bản nhưng đừng quá khắt khe mà ảnh hưởng tới việc phục hồi sức khỏe. Ngoài kiêng cữ tắm gội, kiêng đi đứng, kiêng làm việc nặng nhọc,…thì kiêng ăn uống mà cụ thể là kiêng ăn sắn cũng đặc biệt khiến nhiều mẹ quan tâm. Muốn biết sau sinh nên hay không nên kiêng ăn sắn thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

sau sinh có được ăn sắn không

Phụ nữ sau sinh có được ăn sắn không? Ảnh: Internet

1. Sắn mang tới những lợi ích về sức khỏe như thế nào?

Sau sinh có được ăn sắn không? Sắn không chỉ được biết tới là cây lương thực mà còn là cây thuốc quý. Củ sắn được dùng làm thực phẩm, chế bột làm bánh, làm mạch nha, chế rượu. Lá sắn được dùng luộc kỹ làm rau ăn, có nơi dùng muối dưa. Lá sắn phơi khô được dùng làm nguyên liệu chiết protein, làm thực phẩm, chế bột, dùng thay cám để chăn nuôi lợn, gia cầm.

Người ta cũng dùng lá sắn tươi để nuôi giống tằm ăn lá sắn, nuôi gia súc và nuôi cá nước ngọt. Dân gian dùng lá sắn giã đắp trị mụn nhọt. Vỏ lụa của thân cây sắn để đắp bó gãy xương.

2. Sau sinh có được ăn sắn không?

Sau sinh có được ăn sắn không? Tuy có khá nhiều công dụng thiết thực cho sức khỏe là vậy nhưng sắn chủ yếu được dùng làm thức ăn chăn nuôi do có chứa các loại độc tố nguy hiểm. Nếu không biết chế biến hoặc ăn không đúng cách thì sẽ rất dễ bị ngộ độc thực phẩm đe dọa tính mạng con người. Chất độc trong củ sắn cụ thể có tên gọi là HCN. Chất này thường có nhiều trong sắn cao sản, loại sắn này thường dùng để sản xuất bột ngọt hoặc làm thức ăn gia súc. Do có chứa nhiều độc tố, có vị đắng nên người ăn phải sẽ rất dễ bị ngộ độc.

HCN có trong sắn giống như trong măng tươi có thể gây rối loạn tiêu hóa hay thậm chí là ngộ độc. Do đó các bà bầu nên hạn chế ăn sắn luộc, sắn hấp như một bữa phụ trong ngày. Với những phụ nữ cho con bú, tốt nhất nên tránh ăn loại củ này để phòng ngừa những rủi ro có thể xảy đến.

Để phòng ngừa ngộ độc khi ăn sắn sau sinh, chị em phụ nữ cần lưu ý: Sắn phải được lột vỏ, cắt bỏ phần đầu, phần đuôi (vì những phần này chứa khá nhiều độc chất gây hại). Sau khi lột vỏ sau thì ngâm sắn trong nước qua một đêm, luộc với thật nhiều nước và khi luộc thì nên mở nắp nồi ra. Mục đích của việc làm này là để độc tố tan và bốc hơi lên theo nước. Cảnh báo không nên ăn đọt sắn, sắn cao sản, sắn lâu năm và các loại sắn có vị đắng vì những loại này thường chứa khá nhiều độc chất. Sau cùng, bà đẻ phải nhớ không nên ăn sắn nguyên củ nướng hoặc chiên vì cơ bản độc chất vẫn còn nguyên chưa bị khử.

sau sinh có được ăn sắn không và nên ăn như thế nào

Sau sinh có được ăn sắn không và nên ăn như thế nào cho đúng? Ảnh: Internet

3. Phụ nữ sau khi sinh nên kiêng cữ những gì là tốt nhất?

Khi đã nắm rõ sau sinh có được ăn sắn không thì các mẹ nên chú ý tới một số điều cần phải kiêng cữ đúng cách theo lời khuyên từ chuyên gia thai sản như:

  • Nên kiêng các gia vị cay nóng như ớt, tiêu, tỏi và cần hạn chế thức uống có chất kích thích như trà, cà phê.
  • Sau khi sinh nên kiêng quan hệ trong khoảng 6 tuần đầu. Nhưng nều quan hệ thì nên quan hệ nhẹ nhàng, cần nhiều sự âu yếm ở khúc dạo đầu để bớt cảm giác đau đớn cho phụ nữ.
  • Không nhất thiết phải kiêng tắm vì trong quá trình sinh nở, cơ thể mẹ đã tiết ra rất nhiều mồ hôi, chất thải dồn ở lỗ chân lông, thế nên tốt nhất không kiêng tắm. Nên tắm ở nơi kín gió, tắm bằng nước ấm và mỗi lần tắm không quá 10 phút.
  • Không nên kiêng đánh răng vì sau khi sinh, bạn sẽ phải ăn nhiều chất bổ dưỡng nên rất dễ khiến cho vi khuẩn xâm nhập và gây sâu răng, điều này ảnh hưởng không tốt tới cả mẹ lẫn bé.
sau khi sinh không cần kiêng đánh răng

Phụ nữ sau sinh không cần kiêng đánh răng. Ảnh: Internet

Thông qua những giải đáp thắc mắc vừa rồi, hẳn là các mẹ bỉm sữa cũng đã tự trả lời cho mình được câu hỏi đặt ra đó là sau sinh có được ăn sắn không và nếu ăn sắn thì sẽ mang lại lợi ích thiết thực gì. Sắn là một loại thực phẩm vừa dễ ăn lại vừa có thể dùng để chế biến ra nhiều món ăn ngon lành bổ dưỡng nhưng cũng cần đặc biệt chú ý, ăn sắn phải chế biến đúng cách đúng quy trình bởi đã từng có không ít trường hợp bị ngộ độc gây nguy hiểm tới tính mạng con người. Nói chung, cũng như các loại thực phẩm khác, việc ăn sắn quá nhiều cũng không hoàn toàn tốt một chút nào cả, chỉ nên ăn với một lượng vừa phải và nên sơ chế thật cẩn thận trước khi chế biến nhé các mẹ. Mến chúc mẹ sức khỏe và thành công.

Bảo Yến tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :