Sau sinh mổ ăn được trái cây gì? Cần lưu ý gì khi ăn trái cây sau đẻ mổ?

Đối với những phụ nữ mới đẻ mổ xong thường lo ngại không biết liệu sau sinh mổ ăn được trái cây gì và đâu là danh sách các loại trái cây ngon lành bổ lượng, an toàn lại có lợi cho việc hồi phục sức khỏe, chóng lành vết thương. Một vài chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu đưa ra lời khuyên cho bà mẹ mới mổ làm phẫu thuật xong nên dùng những loại trái cây như là chuối, cam, quýt, na, táo, đu đủ,…Có lẽ nhiều mẹ sẽ không biết hết về thành phần, về công dụng và lợi ích tuyệt vời mà các loại trái cây này mang lại cho người sinh mổ nên tiện đây, chúng tôi xin cập nhật nội dung đầy đủ và cụ thể nhất cho bạn tham khảo.

Trái cây được biết tới như một trong những món bổ sung dinh dưỡng, vitamin cùng các khoáng chất cần thiết cho cơ thể bà mẹ sinh mổ. Đứng trước sự lựa chọn đa dạng và phong phú của nhiều loại trái cây, hẳn là bạn sẽ rất lăn tăn vì không biết đâu mới thật sự là thứ hoa quả dành riêng cho người mới đẻ mổ. Ngay bây giờ sẽ là danh sách trái cây an toàn chất lượng được gợi ý cho mẹ.

sau sinh mổ ăn được trái cây gì là tốt nhất

Bà mẹ sau sinh mổ ăn được trái cây gì? Ảnh: Internet

1. Sau sinh mổ ăn trái cây mang lại những lợi ích tuyệt vời gì?

Sau sinh mổ thường là giai đoạn cực kỳ mệt mỏi với các mẹ vì cần khá nhiều thời gian để phục hồi sức khỏe hơn bà mẹ sinh thường. Ngoài việc nghỉ ngơi thì chế độ dinh dưỡng sau sinh giúp hồi phục sức khỏe rất quan trọng, giúp ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu và làm liền sẹo nhanh chóng.

Bên cạnh các loại thực phẩm thông dụng hằng ngày như thịt, cá, trứng thì các sản phục cũng rất cần bổ sung thêm nước và các loại chất xơ từ rau, củ quả, trái cây để phòng ngừa bệnh trĩ, táo bón cực hiệu quả. Ngoài ra, trái cây cũng chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể chống lại một số bệnh nhiễm trùng nguy hiểm, đồng thời hỗ trợ phát triển hệ xương, răng cho trẻ sơ sinh trong giai đoạn bú mẹ. Nhưng hiện có rất nhiều các loại trái cây phong phú đa dạng theo mùa nên khiến chị em khó có thể biết chính xác sau sinh mổ ăn được trái cây gì?

2. Sau sinh mổ ăn được trái cây gì?

2.1 Cam, quýt

Trong cam, quýt có chứa một lượng lớn collagen giúp cơ bụng săn chắc hơn vì thường sau sinh mổ, da vùng bụng của phụ nữ hay bị chảy xệ. Ngoài ra việc ăn cam, quýt như thế này còn giúp sức khỏe chị em phục hồi nhanh chóng, vết sẹo sớm liền sẹo và không để lại vết thâm.

Không những vậy, trong cam còn rất giàu canxi, đặc biệt tốt cho quá trình hình thành xương và răng cho bé cao lớn, chắc khỏe. Theo một nghiên cứu gần đây cho thấy, phụ nữ sau sinh hay ăn cam làm giảm tình trạng còi xương ở trẻ. Lưu ý là bạn nên chọn cam ngọt ăn cả múi vì nó sẽ tốt hơn cho bà mẹ sinh mổ hơn là cam chua phải pha thêm đường uống.

cam quýt là trái cây tốt cho phụ nữ đẻ mổ

Cam, quýt là những trái cây rất tốt cho bà mẹ đẻ mổ. Ảnh: Internet

2.2 Chuối

Trong chuối chứa một lượng sắt rất lớn, đây cũng chính là thành phần sản sinh ra các tế bào hồng cầu cần thiết để bù vào lượng máu sản phụ bị thiếu hụt sau kỳ sinh mổ.  Ngoài ra, việc bổ sung thực phẩm giàu sắt từ tự nhiên còn giúp bổ sung sắt cho trẻ mới sinh qua đường sữa mẹ một cách hiệu quả tốt nhất, đồng thời cũng giảm thiểu tình trạng táo bón thay vì dùng các loại viên uống bổ sung sắt khác. Trong chuối cũng có chứa thành phần Kali và Xenlulozo đặc biệt có lợi cho hệ tiêu hóa nên phụ nữa sau sinh sẽ hạn chế tối đa tình trạng táo bón. Nói chung, chuối là loại trái cây lành tính, dễ mua dễ tìm nên mùa nào bạn cũng có thể thưởng thức được cả.

2.3 Na

Na được biệt tới là loại trái cây lành tính và thường có từ tháng 6 tới tháng 9.  Vì đây là loại trái cây có chứa hàm lượng vitamin C cao nên đặc biệt thích hợp với sản phụ sau sinh mổ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Nhiều thắc mắc quan tâm đặt ra là sau sinh mổ ăn được trái cây gì và có được ăn na không? Câu trả lời là có, vì chất xơ trong quả na giúp giảm thiểu lượng cholesterol trong máu, từ đó giúp ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol trong ruột, nhờ vậy nên góp phần bảo vệ niêm mạc ruột tiếp xúc trực tiếp với các chất độc hại bên ngoài.

Khoa học cũng chứng minh, trong Na có chứa chất cherimoya rất có lợi trong việc điều trị các chứng bệnh về tiêu hóa, thiếu máu, cao huyết áp. Vậy nên, lời khuyên cho sản phụ sau sinh nên ăn na.

na là trái cây nên ăn sau khi sinh mổ

Sau sinh mổ ăn được trái cây gì và Na là quả lành tính nên ăn. Ảnh: Internet

2.4 Táo

Sau sinh mổ ăn được trái cây gì? Ngoài na, chuối, cam, quýt,…thì Táo chính là loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng lại ít năng lượng nên bà mẹ sau sinh nào muốn giảm cân lành mạnh thì nên dùng nó. Nếu mỗi ngày bạn ăn một trái táo thì tức có nghĩa là bạn đã bổ sing thêm 3gram chất xơ cùng một lượng lớn các vitamin như A, E, C, canxi, chất chống oxy hóa để tăng cường bổ sung chất cần thiết cho cơ thể mẹ phục hồi sau sinh.

2.5 Đu đủ

Và cũng có không ít các câu hỏi được đặt ra mà điển hình là sau sinh mổ ăn được trái cây gì? Câu trả lời xác đáng nhất cho bạn đó chính là đu đủ. Nhiều kinh nghiệm mách nhỏ từ dân gian cho rằng, phụ nữ sau sinh ăn cháo chân giò hầm đu đủ xanh sẽ tiết rất nhiều sữa nuôi con bú.

Riêng các mẹ sau sinh mổ nên ăn đu đủ xanh kết hợp chế biến cùng các thực phẩm khác vì loại quả này có chứa papain và chymopapain. Và bạn có biết rằng, đây chính là 2 loại enzyme giúp tiêu hóa chất đạm cực kỳ hiệu quả, giảm tình trạng viêm nhiễm và giúp vết thương sau đẻ mổ mau lành hơn.

3. Một vài điều cần lưu ý khi ăn trái cây sau sinh mổ dành cho mẹ

Khi ăn trái cây sau thời gian mới sinh mổ xong, có một vài điều quan trọng mà mẹ cần đặc biệt chú ý đó là:

  • Tuyệt đối đừng nên ăn quá nhiều hoa quả cùng một lúc.
  • Không nên ăn hoa quả để lạnh vì rất dễ khiến mẹ bị đau bụng, cảm lạnh.
  • Sau bữa ăn, không nên ăn trái cây có chứa quá nhiều nước.
  • Nên ăn trái cây vào buổi sáng và buổi chiều là tốt nhất, tránh ăn trái cây vào buổi tối trước khi đi ngủ vì sẽ gây hại không tốt cho thận và dạ dày.
  • Hạn chế ăn nhiều loại hoa quả quá chua, gây nóng hoặc có tính hàn.
  • Không nên thay thế rau xanh bằng trái cây.
  • Trước khi ăn nên rửa sạch trái cây.
sau sinh mổ ăn được trái cây gì và nên rửa sạch trái cây trước khi ăn

Sau sinh mổ ăn trái cây nên rửa sạch sẽ để đảm bảo an toàn. Ảnh: Internet

  • Khi kết hợp các loại trái cây lại với nhau thì đừng quên một số nguyên tắc cơ bản như: Không nên ăn cam quýt chung với sữa bò, không nên ăn hồng cùng với khoai lang, không nên ăn dưa chuột cùng với các trái cây có chứa nhiều vitamin C, không nên ăn chung dưa hấu với các loại quả khác,…

Thông qua những kinh nghiệm về cách bồi bổ cho cơ thể sau kỳ sinh mổ và gợi ý về các loại trái cây thiên nhiên thanh mát cực lợi trong việc hồi phục thể trạng, sức khỏe, kích thích gọi sữa về dồi dào như trên. Mẹ nào đang muốn bồi bổ, muốn dùng thêm trái cây gì đó ngoài các thực phẩm dinh dưỡng hằng ngày thì nhớ ghi chú lại mà thêm vào thực đơn ăn uống sau sinh ngay và luôn nhé. Vậy là với câu hỏi đặt ra “sau sinh mổ ăn được trái cây gì?” cũng đã có lời giải cho các chị các mẹ rồi nên từ giờ cứ thế mà áp dụng, đừng ăn trái cây ngoài danh sách này vì đôi khi nó không thực sự tốt, thậm chí còn giảm chất lượng sữa nữa đấy. Chúc các mẹ nuôi con khỏe-dạy con ngoan.

Bảo Yến tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :