Sau sinh mổ có được ăn bưởi không và cần phải lưu ý những gì khi ăn?

Phụ nữ sau sinh mổ có được ăn bưởi không và đâu là những loại bưởi tốt, bưởi chất lượng nên ăn trong thời gian này để góp phần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ nhất cho cơ thể? Câu trả lời được đưa ra đó chính là, trong bưởi có chứa một lượng lớn hàm lượng dưỡng chất quan trọng, đặc biệt thích hợp với kế hoạch phục hồi thể trạng, tinh thần của chị em sản phụ. Điều đáng nói hơn cả là đối với những loại bưởi nổi tiếng như bưởi Đoan Hùng, bưởi Phúc Trạch, bưởi da xanh, bưởi năm roi và bưởi Diễn đều rất cần cung cấp cho người mới sinh mổ xong. Sau đẻ mổ, dường như các vấn đề liên quan tới dinh dưỡng, ăn uống đều được hầu hết các bà mẹ quan tâm bởi nếu ăn phải những trái cây không tốt không có lợi thì vết thương vừa lâu lành lại vừa ảnh hưởng tới quá trình nuôi con, cho con bú. Để giúp các bạn có cái nhìn chính xác nhất cho vấn đề này, bên dưới đây sẽ là thông tin lý giải chuẩn xác nhất.

Bưởi luôn được biết tới là một trong những loại trái cây lành tính và có chứa hàm lượng dinh dưỡng ổn định rất cao nên phụ nữ mới sinh mổ xong nên bổ sung hợp lý loại quả ngọt thanh này vào khẩu phần ăn hằng ngày của mình. Tuy nhiên bên cạnh việc ăn bưởi thì bạn cũng không thể bỏ qua một vài điều lưu ý khi ăn dành riêng cho mình để không gây ra một số tác dụng ngược lại nhé.

sau sinh mổ có được ăn bưởi không

Sản phụ sau sinh mổ có được ăn bưởi không? Ảnh: Internet

1. Giá trị dinh dưỡng trong bưởi

Sau sinh mổ có được ăn bưởi không và thành phần dinh dưỡng có trong bưởi gồm những gì? Cũng như cam, quýt, bưởi cũng có chứa hàm lượng canxi và vitamin C cực dồi dào.

Giá trị dinh dưỡng cho mỗi 100 g (3,5 oz) gồm:

  • Năng lượng 159 kJ (38 kcal)
  • Cacbohydrat 9.62 g
  • Chất xơ thực phẩm 1 g
  • Chất béo 0.04 g
  • Chất đạm 0.76 g
  • Vitamin Thiamine (B1) (3%)  0.034 mg
  • Riboflavin (B2) (2%) 0.027 mg
  • Niacin (B3) (1%) 0.22 mg
  • Vitamin B6 (3%) 0.036 mg
  • Vitamin C (73%) 61 mg
  • Chất khoáng
  • Sắt (1%) 0.11 mg
  • Magiê (2%) 6 mg
  • Mangan (1%) 0.017 mg
  • Phốt pho (2%) 17 mg
  • Kali (5%) 216 mg
  • Natri (0%) 1 mg
  • Kẽm (1%) 0.08 mg.

Ngoài thịt bưởi thì các thành phần khác của nó cũng có tác dụng chữa bệnh cực kỳ hiệu quả như: lá bưởi nấu với các lá thơm để xông chữa cảm cúm, nhức đầu; vỏ bưởi chữa ăn uống không tiêu, đau bụng hoặc để nấu chè bưởi khá ngon; vỏ bưởi có thể lấy trích pectin để làm thuốc cầm máu hoặc dùng như gôm chải tóc; dịch ép múi bưởi làm thuốc chữa tiêu khát, thiếu vitamin C; hay như bệnh chốc đầu ở trẻ em có thể chữa trị bằng bột than hạt bưởi,…

giá trị dinh dưỡng trong bưởi tốt cho sản phụ sau sinh mổ

Bưởi chứa hàm lượng dinh dưỡng tốt cho sản phụ sau sinh mổ. Ảnh: Internet

2. Sau sinh mổ có được ăn bưởi không?

Trong bưởi có chứa hàm lượng canxi và vitamin C cao nên sẽ thúc đẩy quá trình hình thành xương, răng ở trẻ nhỏ, bên cạnh đó còn góp phần ngăn ngừa còi xương cho bé. Trong quá trình phục hồi và liền sẹo vết mổ thì các vitamin như A, B, C có vai trò rất tốt để kiểm soát tình trạng viêm nhiễm. Thêm nữa là trong bưởi còn chứa một hàm lượng cao protein nên sẽ giúp cho việc tạo ra tế bào mới hình thành lớp da non, từ đó làm liền vết mổ nhanh chóng. Thế nên, lời khuyên cho sản phụ sau sinh mổ là có thể dùng bưởi vào bất cứ thời điểm nào trong ngày.

3. Phụ nữ sau sinh mổ ăn bưởi cần phải chú ý những gì?

Tuy trong bưởi có chứa đựng giá trị dinh dưỡng rất cao, hỗ trợ làm tiêu mỡ, giảm cholesterol, chứa nhiều axit giúp hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn khi ăn no. Đồng thời chính nhờ lượng insulin lớn trong bưởi đóng vai trò như một loại hoocmon dữ trự chất béo được điều chỉnh hợp lý nên giúp bà đẻ lấy lại vóc dáng sau sinh thon gọn nhanh chóng. Thế nhưng, cần phải chú ý rằng, chính vị chua của bưởi ít nhiều sẽ có ảnh hưởng tới vị của sữa nên tốt nhất bà đẻ nên chọn các loại bưởi ngon ngọt để ăn. Thêm nữa, tốt không có nghĩa là chúng ta được phép ăn bưởi quá nhiều mà nhất định phải tuân thủ đúng theo một liều lượng ăn nhất định trong ngày để hạn chế phản tác dụng nhé.

4. Lợi ích của bưởi đối với bà mẹ sau sinh mổ cần biết

4.1 Giải quyết vấn đề cholesterol

Sau sinh mổ có được ăn bưởi không? Với hàm lượng chất xơ và pectin cao, bưởi có tác dụng hỗ trợ làm giãn tĩnh mạch tự nhiên khi lượng cholesterol quá cao gây tắc nghẽn mạch máu. Nhưng không có nghĩa là bạn sẽ dùng loại trái cây này như một vị thuốc chữa trị bệnh.

sau sinh mổ có được ăn bưởi và ăn bưởi giúp giảm cholesterol

Ăn bưởi sau sinh mổ hạn chế tăng cholesterol. Ảnh: Internet

4.2 Cải thiện giấc ngủ hiệu quả

Bưởi giúp hạn chế triệu chứng mất ngủ nên các chuyên gia khuyến cáo rằng, trước khi ngủ khoảng 3 tiếng thì mẹ nên dùng một ít bưởi.

4.3 Hỗ trợ điều trị chứng khó tiêu, ợ nóng

Sau khi sinh con, chắc chắn mẹ sẽ tiếp tục cảm thấy chướng bụng đầy hơi, ợ nóng. Những lúc như vậy, mẹ nên dùng ngay vài tép bưởi để giúp trung hòa lượng axit trong dạ dày và giảm các biến chứng bất lợi có liên quan.

4.4 Duy trì cân nặng

Sau sinh, cân nặng có lẽ là một trong những vấn đề khiến mẹ quan tâm nhiều nhất, bởi nếu chẳng may gặp phải tình trạng thừa hoặc thiếu cân thì cũng ảnh hưởng không tốt tới quá trình nuôi con. Bưởi có tác dụng giảm cân cực nhanh cực tốt, đôi khi giảm cân không phải là mục tiêu mà mẹ đang quan tâm nhưng nó lại giúp cân nặng của bạn được ổn định và không tăng cân quá nhanh một cách khó kiểm soát.

5. Gợi ý 5 loại bưởi ngon bổ rẻ tốt nhất cho phụ nữ sau khi sinh mổ nên ăn

5.1 Bưởi Đoan Hùng

Bưởi Đoan Hùng được trồng ở Phú Thọ là chủ yếu, quả bưởi có hình cầu dẹt, quả chưa đầy 1 kg, vỏ hơi héo, khi chín có màu vàng sáng, hương vị thơm, ngon, ngọt, mát. Mùa thu hoạch bưởi Đoan Hùng từ tháng 8 âm lịch cho tới tháng 12 Âm lịch. Tuy nhiên, do đặc tính có thể bảo quản lâu ngày mà không cần dùng thuốc nên bưởi có thể bán đến tận tháng 2 – 3 Âm lịch năm sau.

sau sinh mổ mẹ nên ăn bưởi đoan hùng

Sau sinh mổ có được ăn bưởi Đoan Hùng không? Ảnh: Internet

Sau sinh mổ có được ăn bưởi không và có nên ăn bưởi Đoan Hùng không? Câu trả lời là nên và cần chọn những quả có màu vàng sáng, mịn và có càng nhiều nốt gai càng tốt, vỏ ngoài có thể bị héo, nhăn nhưng chất lượng bên trong không bị ảnh hưởng.

5.2 Bưởi Phúc Trạch

Bưởi Phúc Trạch có nguồn gốc tại xã Phúc trạch – Hương Khê – Hà Tĩnh, được công nhận là một trong những giống bưởi ngon nhất tại Việt Nam. Quả bưởi có hình cầu hơi dẹt, vỏ có màu vàng xanh, nặng từ 1 – 1,2kg/quả. Tháng 9 hàng năm sẽ vào mùa bưởi Phúc Trạch  thu hoạch.

Sau sinh mổ nên ăn bưởi Phúc Trạch và nên chọn những loại quả vỏ mỏng, quả mọng nước, cầm chắc tay, khi chín có màu vàng ươm, bề mặt quả bưởi có những đốm li ti, tép bưởi màu phớt hồng và múi bưởi giòn dễ tách rời.

5.3 Bưởi Da xanh

Bưởi Da xanh có nguồn gốc từ Bến Tre, có hình dạng cầu, khi chín vỏ vẫn giữ nguyên màu xanh, tép bưởi mọng, nhiều nước, múi có màu đỏ hồng, vị ngọt. Tuy nhiên, giống bưởi này khá nhiều hạt. Vào khoảng tháng 8 – 9 bưởi Da xanh sẽ vào vụ thu hoạch, mỗi quả nặng từ 1,5 – 2,5kg.

Chọn bưởi da xanh để ăn sau sinh mổ thì mẹ nên chọn quả vỏ mỏng, da căng, các gai đều nhau, bưởi càng già nốt gai càng lớn. Tốt nhất nên chọn những loại quả có trọng lượng từ 1kg trở lên vì hầu hết đó đều là quả chín già, ăn rất ngọt và ngon.

5.4 Bưởi Năm roi

Bưởi Năm Roi được trồng chủ yếu ở Vĩnh Long, có 2 vụ thu hoạch là tháng Tám và tháng Chạp Âm lịch. Bưởi Năm Roi có hình dạng gần giống quả lê, nặng khoảng 1,2-1,4kg, vỏ mỏng, ruột trắng, thịt mềm, nhiều nước.

Bưởi Năm roi có mùi thơm, vị ngọt dịu, nhiều nước, không the đắng, để càng lâu thì ăn càng ngon lành. Bưởi này là giống bưởi khi chín có màu vàng, tép bưởi tróc khỏi vách múi và bó chặt vào nhau, có rất ít hoặc không có hạt.

5.5 Bưởi Diễn

phụ nữ sau sinh mổ nên ăn bưởi diễn

Sau sinh mổ có được ăn bưởi Diễn không? Ảnh: Internet

Bưởi Diễn được trồng chủ yếu tại Phú Diễn, Phú Minh (Hà Nội), quả tròn, có cuống nhỏ, màu vàng sẫm, cầm chắc tay, nặng khoảng 9 lạng – 1kg. Vào khoảng rằm tháng Tám đã có bưởi đào (vỏ ngoài xanh, múi và bên trong màu hồng). Tuy nhiên, loại bưởi Diễn vào vụ chính, ngọt và ngon nhất là vào cuối tháng 11, đầu tháng 12 âm lịch.

Giống bữa Diễn này có thể để từ 3-4 tháng, để lâu vỏ héo ăn càng ngon, càng thơm giòn, ngọt mát, dễ chịu. Mẹ sau sinh nên chọn những quả bưởi vỏ mỏng, xấu, còn những quả rám nắng, dẹt, màu vàng sậm thường ngọt hơn quả có màu vàng tươi.

Vừa rồi là những thông tin, những phân tích lý giải chuẩn mực nhất mà tất cả các chị em mới sinh mổ xong cần phải đọc và ghi nhớ kỹ để tránh mắc phải sai lầm không đáng có nhé. Như vậy là sau khi đã tham khảo qua nội dung bài viết này, hẳn bạn cũng đã rõ sau sinh mổ có được ăn bưởi không rồi, đúng không nào? Bên cạnh cam, quýt, na, chuối,…thì bưởi cũng là loại trái rất hữu ích, rất tốt cho quá trình phục hồi sức khỏe sau khi sinh con bằng phương pháp mổ. Cùng với đó, chúng tôi cũng kịp thời chỉ ra một số loại bưởi ngon, đảm bảo an toàn về chất lượng sản phẩm nên bà đẻ có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn một trong số những đặc sản bưởi thuộc từng vùng miền trên cả nước này. Mom.vn chúc các bạn luôn vui và nhớ đừng quên chia sẻ bài viết hữu ích này nhé.

Bảo Yến tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :