Sau sinh nên ăn rau gì để vừa lợi sữa cho bé vừa tốt cho sức khỏe của mẹ?

Sau sinh nên ăn rau gì để vừa lợi sữa cho bé vừa tốt cho sức khỏe của mẹ chắc hẳn là thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ trong kỳ ở cữ. Việc bổ sung các chất dinh dưỡng, mà đặc biệt là chất xơ, vitamin và khoáng chất sau sinh là điều rất quan trọng. Vì lúc này hệ tiêu hóa của mẹ và bé còn rất yếu nên các mẹ buộc phải ăn những thực phẩm “lành tính”, hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa nhưng vẫn đảm bảo nguồn sữa dồi dào và chất lượng cho con bú.

Khác với thời kỳ trước, các mẹ ngày nay không còn phải kiêng cữ trong ăn uống một cách khắt khe nữa. Chế độ dinh dưỡng cho mẹ sau sinh đã thay đổi rất nhiều trong những năm gần đây. Theo đó, các bà mẹ trẻ hiện đại được khuyến khích bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng từ nhiều nguồn thức ăn như thịt, cá, trứng, sữa…Trong đó, chất xơ từ rau xanh là yếu tố không thể thiếu trong khẩu phần ăn mỗi ngày của mẹ để đảm bảo cho sự phục hồi sức khỏe sau sinh. Vì vậy, bài viết hôm nay của Mom.vn sẽ trả lời các mẹ câu hỏi sau sinh nên ăn rau gì mới tốt nhé.

mẹ sau sinh nên bổ sung rau củ

Mẹ sau sinh nên bổ sung đầy đủ dưỡng chất từ rau củ. Ảnh: Internet

1. Sau sinh nên ăn rau gì?

1.1 Rau ngót

Đứng đầu danh sách những loại rau mẹ sau sinh nên ăn thì không thể không kể đến rau ngót. Đây cũng được xem là món canh “truyền thống” được các bà các mẹ ngày xưa khuyến khích phụ nữ sau sinh nên dùng vì trong rau ngót có chứa vitamin A, B, C…cùng hàm lượng chất xơ, protein và canxi vừa giúp mẹ bổ máu, co bóp tử cung đẩy sản dịch ra ngoài vừa có tác dụng lợi sữa, giúp bé có nhiều sữa để bú.

1.2 Rau lang

Rau lang nổi tiếng vì những lợi ích nó đem lại cho các mẹ sau sinh như giúp cơ thể mẹ được thanh nhiệt giải độc và chữa trị táo bón. Đồng thời, rau lang còn kích thích bầu sữa của mẹ hoạt động tốt hơn để có nhiều sữa hơn cho con bú. Hơn nữa, đây cũng là loại rau vô cùng dễ trồng và dễ chăm sóc nên các mẹ hoàn toàn có thể trồng rau lang tại vườn nhà mình để có rau ăn nhưng vẫn tiết kiệm chi phí sinh hoạt nhé.

rau ngót lợi sữa cho mẹ

Sau ngót có tác dụng lợi sữa cho mẹ rất hiệu quả. Ảnh: Internet

1.3 Rau đay

Các cụ ngày xưa khuyên rằng bà đẻ đang ở cữ không nên ăn rau đay vì đây là loại rau nhớt lại có tính hàn cao dễ khiến các mẹ sau sinh bị tiêu chảy. Tuy nhiên, nếu ăn rau đay với một lượng vừa phải và hợp lý thì rau đay lại trở thành thức ăn có lợi cho mẹ sau sinh vì nó có tác dụng thanh nhiệt, chữa táo bón và tăng lượng sữa mẹ được tiết ra cho bé bú.

1.4 Rau mồng tơi

Mồng tơi là một trong những loại rau có tính mát lành, có thể cung cấp cho mẹ sau sinh những dưỡng chất cần thiết như vitamin A, B3, chất saponin, chất nhầy và chất sắt…hỗ trợ cho việc phục hồi sức khỏe sau sinh của mẹ. Đặc biệt, nếu mẹ đang bị thiếu sữa thì mồng tơi cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời trong việc giúp mẹ gọi sữa về cho con bú nữa đấy.

rau đay giúp lợi sữa

Rau đay giúp lợi sữa cho mẹ. Ảnh: Internet

1.5 Rong biển

Rong biển giàu i-ốt và chất sắc. Đây là hai khoáng chất cần thiết cho sự phục hồi sức khỏe của mẹ sau sinh. Hơn nữa, rong biển vừa có ích cho việc làm đẹp của mẹ (như giúp đẹp da, mượt tóc và đẹp dáng) vừa đem lại hiệu quả lợi sữa cho bé bú. Vì thế, rong biển là thực phẩm mà các mẹ sau sinh không nên bỏ qua trong bữa ăn hàng ngày.

1.6 Hoa chuối

Hoa chuối là một thực phẩm đặc biệt được xếp vào nhóm “rau củ” cần thiết cho các mẹ sau sinh. Với nhiều lợi ích mà hoa chuối đem lại cho người dùng như chữa táo bón, chống viêm nhiễm, bổ máu, điều hòa kinh nguyệt và lợi sữa thì đây là loại rau mà các mẹ sau sinh nên bổ sung ngay vào thực đơn ăn uống mỗi ngày của mình.

hoa chuối lợi sữa cho mẹ

Hoa chuối có tác dụng bổ máu, lợi sữa cho mẹ sau sinh. Ảnh: Internet

1.7 Mướp

Mướp được xem là loại rau có tính ngọt mát giúp mẹ thanh nhiệt giải độc, trị táo bón và giúp lợi sữa sau sinh. Đặc biệt, nếu nấu canh mướp để dùng thì sẽ giúp các mẹ dễ ăn và ăn nhiều hơn trong những ngày thời tiết nóng nực đấy.

1.8 Trái đu đủ

Đu đủ chứa nhiều protein, chất béo và các loại vitamin A, B, C, D, E…Nấu cháo cùng với móng giò cộng thêm đu đủ xanh sẽ giúp mẹ có được món ăn lợi sữa cực bổ dưỡng. Nếu muốn đỡ nhàm chán trong ăn uống, các mẹ có thể thay móng giò bằng cá lóc hay cá chép cũng sẽ rất tuyệt đấy.

đu đủ xanh

Đu đủ xanh chứa nhiều vitamin cần thiết cho mẹ sau sinh. Ảnh: Internet

1.9 Các loại đậu

Các loại đậu xanh, đâu đen, đậu nành đều có tính mát và giúp lợi sữa cho mẹ sau sinh. Mẹ có thể thay đổi bữa ăn bằng cách chế biến món ăn từ các loại đậu khác nhau.

2. Những lưu ý dành cho mẹ khi chế biến rau củ

  • Không nên tích trữ rau quá lâu trước khi nấu, vì điều này sẽ khiến rau củ bị mất chất và không tươi ngon như lúc đầu nữa.
  • Không nên nhặt bỏ lá rau. Vì thói quen nhặt bỏ lá rau có thể khiến mẹ lãng phí đi một lượng lớn vitamin.
  • Không nên cắt rau xong mới rửa. Mẹ nên rửa rau xong rồi mới cắt để đảm bảo không mất đi lượng vitamin trong rau.
mẹ rửa sạch rau

Nên rửa rau trước khi cắt nhỏ để không làm mất đi vitamin có trong rau xanh. Ảnh: Internet

  • Không nên xào nấu quá lâu. Việc xào nấu rau củ quá lâu có thể khiến vitamin và dưỡng chất trong đó bị phân hủy.
  • Khi cắt gọt rau củ xong mẹ nên nấu liền, tránh để rau củ đã sơ chế ngoài không khí quá lâu vì vitamin trong rau sẽ bị oxi hóa.

Sau sinh nên ăn rau gì là vấn đề các mẹ cần quan tâm chú ý, bởi vì rau củ là nguồn chứa chất xơ, vitamin và khoáng chất quan trọng, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bà mẹ trẻ em. Tuy nhiên, các mẹ cũng cần lưu ý khi lựa chọn rau củ để ăn, nên mua ở chỗ bán uy tín để không mua phải rau bị phun thuốc, nhiễm độc rất nguy hiểm cho sức khỏe của gia đình. Bên cạnh đó, không phải loại rau nào mẹ sau sinh cũng có thể ăn, tốt nhất mẹ nên tìm hiểu thông tin chính xác để ăn đúng loại rau có lợi cho sức khỏe nhưng vẫn lợi sữa cho bé bú nữa nhé.

Hoàng Oanh tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :