Sau sinh phải kiêng uống nước lạnh bao lâu để bảo vệ sức khỏe mẹ và bé?

Phụ nữ sau sinh phải kiêng uống nước lạnh bao lâu để tránh làm ảnh hưởng tới sức khỏe người mẹ lẫn trẻ nhỏ? Tại sao cần kiêng nước đá, nước đá có những bất lợi gì đối với sản phụ mới sinh con xong mà nhất định phải hạn chế đụng tới trong một khoảng thời gian đầu? Những thắc mắc mà mẹ đặt ra sẽ được chúng tôi giải đáp cụ thể trong khuôn khổ bài viết này. Có lẽ nhiều mẹ đã quen với việc giải nhiệt mùa hè bằng một ly nước lạnh nên cứ nghĩ rằng điều này sẽ không ảnh hưởng gì cả nhưng thực tế thì đối với mọi bà đẻ, việc kiêng cữ nước đá nước lạnh đến một thời điểm nào đó là thật sự cần thiết.

Với phụ nữ sau khi sinh, việc kiêng cữ khắc khe trong vấn đề ăn uống trong vài ba tháng đầu tiên có thể sẽ khiến mẹ không thấy thoải mái, đặc biệt là phải kiêng nước lạnh vào những ngày trời nắng nóng thì quả thật khó chịu. Tuy nhiên, mẹ cũng đừng quá lo lắng vì theo lời khuyên từ các chuyên gia là nên kiêng khoảng tầm 1 tháng nhưng nếu chắc ăn thì kiêng 3 tháng đầu. Thông tin cụ thể được chia sẻ ngay sau đây.

sau sinh phải kiêng uống nước lạnh bao lâu

Phụ nữ sau sinh phải kiêng uống nước lạnh bao lâu? Ảnh: Internet

1. Tại sao phụ nữ sau khi sinh không được uống nước đá nước lạnh?

Sau sinh phải kiêng uống nước lạnh bao lâu và tại sao lại phải kiêng? Nguyên nhân chính là do sau khi vừa trải qua cuộc vượt cạn sinh con, cơ thể người mẹ bị suy yếu hơn cả về mặt tinh thần lẫn thể chất. Bởi vậy cho nên, việc kiêng cữ sau sinh đúng nguyên tắc đề ra sẽ giúp cơ thể người mẹ phục hồi sức khỏe nhanh chóng và bảo đảm không ảnh hưởng tới sức khỏe sau này.

Cùng với việc kiêng vận động mạnh, kiêng cữ một số loại thực phẩm thì kiêng nước đá lạnh cũng được xem là điều mà chị em phụ nữ sau sinh cần ghi nhớ. Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe thì đối với người bình thường, việc uống lạnh để giải khát cũng gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Uống nước quá lạnh sẽ làm cho các vi mạch máu trong dạ dày, ruột co thắt lại, dẫn đến niêm mạc thiếu máu; uống nước ngay sau khi hoạt động thể chất khiến cơ thể mất cân bằng nhiệt có thể gây sốc; nước lạnh gây ê buốt răng, viêm họng,..

Tác hại của nó tuy chậm nhưng lại ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bạn về sau. Hơn nữa, sau khi sinh do thay đổi nội tiết nên men răng của người mẹ cũng kém hơn, việc kiêng uống nước lạnh cũng nhằm tránh bị ê buốt, làm tổn thương men răng.

Đó cũng là những lý do giải thích rõ hơn cho việc sau sinh phải kiêng uống nước lạnh bao lâu và vì sao phụ nữ sau sinh không được uống nước lạnh vì điều này vừa bảo vệ mẹ, bảo vệ con lại phòng ngừa mọi nguy cơ gây hại không tốt cho chính sức khỏe người mẹ về lâu về dài.

sau sinh uống nước lạnh không tốt cho sức khỏe

Uống nước lạnh sau sinh gây hại cho sức khỏe của mẹ. Ảnh: Internet

2. Sau sinh phải kiêng uống nước lạnh bao lâu?

Sau sinh phải kiêng uống nước lạnh bao lâu? Do sau thời gian sinh nở, nhất là khi vẫn còn trong tháng ở cữ, thận khí cơ thể mẹ bị suy nhược, cộng thêm sức đề kháng của cơ thể mẹ còn khá yếu nên sẽ rất dễ bị nhiễm lạnh. Thế nên, lời khuyên cho mẹ là tuyệt đối đừng uống nước đá lạnh nhiều trong khoảng thời gian này. Nếu tuân thủ đúng theo lời khuyên thì không những bảo vệ sức khỏe cho mẹ mà còn cho cả em bé nữa. Ngoài ra, việc làm này cũng giúp mẹ tránh được tình trạng bị lạnh đường huyết.

Cũng theo quan niệm của ông bà ta, sau sinh mẹ nên kiêng uống nước đá lạnh ít nhất khoảng 1 tháng để hạn chế bị ê buốt chân răng sau này. Cũng có không ít bà mẹ cẩn thận hơn nên đã kiêng hẳn nước lạnh trong 3 tháng đầu tiên để chắc chắn rằng, sức khỏe cả mẹ lẫn bé được bảo đảm.

Thêm nữa là khi tắm, mẹ cũng cần phải tránh tắm nước lạnh, tốt hơn cả là mẹ nên dùng khăn nhúng nước ấm để lau mình. Hãy vệ sinh cá nhân bằng nước ấm để tránh trường hợp cơ thể lâu ngày không được vệ sinh sạch sẽ đúng cách dễ sinh sôi vi khuẩn và lây lan nhanh sang cho bé. Một điều đặc biệt hơn nữa là mẹ nên vệ sinh vết khâu ở tầng sinh môn để tránh tình trạng nhiễm khuẩn gây sốt cao, suy nhược cơ thể hay mất sữa thiếu sữa cho con bú.

sau sinh phải kiêng uống nước lạnh bao lâu và tốt nhất nên kiêng khoảng 1 tháng

Sau sinh phải kiêng uống nước lạnh bao lâu và nên kiêng 1 tháng. Ảnh: Internet

Những giải đáp thắc mắc liên quan tới việc kiêng cữ uống nước đá sau sinh mà chúng tôi đã cập nhật thông tin nhanh trên đây, mong rằng các mẹ sẽ ghi nhớ để biết chính xác đâu là khoảng thời gian cụ thể mà mình cần phải chú ý hạn chế dùng nước lạnh. Sau sinh phải kiêng uống nước lạnh bao lâu cùng với những gì vừa chuyển tải chắc chắn sẽ hỗ trợ giúp ích rất nhiều cho các bà mẹ bỉm sữa. Chú ý, nếu mẹ lo ngại việc không uống nước đá hay nước lạnh như một thói quen thường ngày sẽ khiến cơ thể mình bị mất nước thì hãy dùng nước dừa, nước ép trái cây, nước cam hay các loại nước khác để thay thế cũng khá là hợp lý. Tóm lại, sau khi sinh, sức khỏe mẹ còn yếu và thể trạng cơ thể chưa thật sự ổn định nên hãy tuân thủ mọi chỉ định từ bác sĩ về việc kiêng nước đá nhé. Chúc bạn xem tin vui.

Bảo Yến tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :