Sau sinh thường ăn thịt gà như thế nào là vừa đủ tốt cho sức khỏe của mẹ và bé

Có rất nhiều chị em sau khi sinh con thắc mắc rằng “Sau sinh thường ăn thịt gà được không?” Ngày xưa, các cụ quan niệm phụ nữ sau khi sinh con cần phải ăn uống kiêng khem để đảm bảo sức khỏe, trong đó thịt gà cũng được liệt kê vào danh sách. Vì thế nhiều bà mẹ sau sinh lo rằng, việc ăn thịt gà quá sớm sẽ không tốt cho nguồn sữa và sức khỏe của người mẹ. Hãy tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

1. Phụ nữ sau sinh thường ăn thịt gà được không?

Như đã biết, phụ nữ sau sinh rất cần một chế độ dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ dưỡng chất cần thiết. Một mặt, giúp cơ thể người mẹ hồi phục sau khi sinh bị mất nhiều sức lực, và cũng giúp duy trì nguồn dinh dưỡng quý giá nhất cho trẻ, đó là sữa mẹ.

Mặc dù, một số kinh nghiệm truyền miệng từ dân gian về việc kiêng khem những loại thực phẩm khi mang thai và sau sinh như: Thịt gà, xôi, rau cải, rau muống,… Nhưng cho tới nay, chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh phải kiêng khem nhiều thứ như vậy. Trong đó kiêng cả ăn thịt gà trong khi mang thai và sau sinh thường hoặc mổ cũng không cần phải quá khắc khe các mẹ nhé.

Tuy nhiên, cũng nên kiêng một số các loại gia vị kích thích mạnh như ớt, hạt tiêu, dấm, các đồ uống có ga, đồ uống có cồn. Nên ăn uống điều độ, tăng cường số bữa ăn và nghỉ ngơi nhiều hơn khi mang thai, đặc biệt lưu ý tới việc uống đủ nước mỗi ngày (khoảng 1 – 1,5 lít nước).

Theo khoa học phân tích, thì trong 100 gram thịt gà lại có đến có 23,3 gram protein, lipit và các khoáng chất khác như canxi, phốt pho, sắt.

Ngoài ra, thịt gà còn có rất nhiều vitamin A, C, E, có tác dụng ôn trung ích khí, ích tinh, dùng trị gầy mòn, tiểu nhiều lần, sinh đẻ ít sữa, hư nhiệt sau sinh. Ví dụ phụ nữ khi sinh, tần thịt gà với tam thất sẽ giúp cầm máu, nâng cao sức khỏe. Còn nếu chị em bị rối loạn kinh nguyệt dùng thịt gà hầm với ngải cứu.

thịt gà

Các mẹ nên bổ sung một ít thịt gà vào các bữa ăn của mình. Ảnh: Internet

 

Chính vì vậy để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và bé, bạn cũng không nên kiêng khem quá, kể cả thịt gà, để giúp cho mẹ có đầy đủ chất dinh dưỡng mà nuôi con được khỏe mạnh.

Tốt nhất các mẹ hãy bổ sung vào thực đơn ăn uống của mình khoảng 100g thịt gà ta thôi nhé. Và đừng ăn liên tục hoặc quá nhiều, để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe cả mẹ và bé.

2. Thực phẩm giúp mẹ sau sinh thường phục hồi sức khỏe nhanh chóng

Sau sinh, sự tiêu hao sức khỏe và năng lượng của sản phụ là rất lớn, vì vậy việc ăn uống cho bà mẹ là không thể xem thường. Vừa bổ sung sự tiêu hao năng lượng, và cũng vừa là bổ sung đủ dinh dưỡng cần thiết để người mẹ tiết ra nguồn sữa nuôi con bú.

Để giúp các mẹ biết được những thực phẩm cần nên ăn sau sinh thường, Mom.vn xin liệt kê 4 loại thực phẩm được các chuyên gia khuyên dùng.

  • Đường đỏ

Đường là một trong những chất dinh dưỡng mà cơ thể người mẹ sau sinh cần, sau khi ăn, qua quá trình tiêu hóa, đường sẽ biến đổi, được cơ thể người hấp thu, giải phóng ra nhiệt lượng.

Đường đỏ có tính ôn, ích khí, kiện tì ôn vị, tản hàn, hoạt huyết, dễ tiêu hóa, giảm đau, sinh sữa. Dân gian thường dùng đường đỏ để điều trị các chứng đa, băng huyết, huyết áp cao sau đẻ và bị lạnh. Do có nhiều tác dụng dinh dưỡng như vậy nên các sản phụ ăn nhiều đường đỏ là rất có ích.

mẹ sinh thường nên bổ sung đường đỏ

Các chuyên gia khuyên các mẹ sau sinh nên bổ sung đường đỏ. Ảnh: Internet

  • Cá chép

Các cụ thường hay khuyên sản phụ nên ăn nhiều cá chép trong thời gian “nằm chỗ”. Vậy ăn các chép có lợi gì? Thịt cá chép có thể trục máu dư, máu dư ở đây chủ yếu là máu đẻ. Do thịt cá chứa nhiều protid, có thể thúc đẩy tử cung co bóp, nâng cao sức co bóp của cơ tử cung. Khi tử cung co bóp, các sợi cơ sẽ co ngắn lại, ép lên mạch máu giúp cho máu đẻ và dịch dính trong âm đạo ra ngoài cơ thể.

Theo Đông y, cá chép tính bình vị ngọt, có lợi cho tiểu tiện, có tác dụng giải độc, có thể điều trị các bệnh xơ gan, bụng trướng, phụ nữ băng huyết, sau khi sinh không có sữa.

Dùng một con cá chép tươi khoảng 500g, nấu chín với rượu vang, hoặc mổ cá bỏ nội tạng, sấy khô và ngiền thành bột, dùng hàng ngày với rượu vang để điều trị chứng ứ máu tử cung.

Cá chép còn có tác dụng thúc đẩy sự tiết sữa, do vậy sau khi sinh con, người mẹ ăn cá chép là rất hợp lý.

cá chép tốt cho mẹ sau sinh

Các món ăn làm từ cá chép rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Ảnh: Internet

  • Trứng gà

Thành phần dinh dưỡng trong trứng gà rất phong phú, cách nấu đơn giản, vừa kinh tế lại vừa thực tế. Đồng thời, trứng gà chứa nhiều protein được cơ thể người hấp thu, là loại thực phẩm tốt cho người mẹ sau sinh con cần bồi dưỡng.

Trong trứng gà chứa chất thúc đẩy sự phát triển của các tổ chức não, có thể nhanh làm lành vết thương ở các cơ quan.

Người mẹ ăn nhiều trứng gà sẽ có lợi cho việc nuôi con bằng sữa và sự phục hồi công năng của các tổ chức, bé bú sữa mẹ giúp các tế bào não của bé tăng trưởng, giúp bé càng thông minh, khoẻ mạnh.

Sau khi ăn trứng gà có thể thúc đẩy lượng sữa tiết ra. Người mẹ mỗi ngày ăn 4 quả trứng là thích hợp, không nên ăn nhiều quá ảnh hưởng đến việc tiêu hóa.

mẹ sau sinh thường nên ăn trứng gà

Người mẹ sau sinh nên ăn mỗi ngày 4 quả trứng là thích hợp. Ảnh: Internet

  • Ăn hoa quả

Sau khi sinh con, hàng ngày người mẹ đều có thể ăn hoa quả. Nếu người mẹ bị táo bón, thì mỗi ngày ăn một quả chuối tiêu cũng có tác dụng tốt. Theo một số tài liệu, ăn chuối tiêu còn có tác dụng giảm căng thẳng thần kinh. Có những sản phụ sau sinh không muốn ăn, thì việc ăn hoa quả cũng giúp ích cho tiêu hoá.

Quả sơn trà vừa chua vừa ngọt sau khi ăn sẽ làm tăng cảm giác thèm ăn, có lợi cho tiêu hóa, thúc đẩy tử cung co bóp tống máu đẻ ra ngoài. Đồng thời hoa quả bổ sung sự thiếu hụt vitamin trong cơ thể mẹ.

Nhưng người mẹ không nên ăn quá nhiều loại hoa quả chua, lạnh, đề phòng chất toan làm hại răng và dạ dày bị kích thích bởi thức ăn lạnh.

mẹ sau sinh nên ăn nhiều hoa quả

Mẹ sau sinh nên ăn nhiều hoa quả để tốt cho sức khỏe cả mẹ và bé. Ảnh: Internet

Như vậy, theo lời khuyên của các chuyên gia, các bà mẹ sau sinh thường ăn thịt gà được, nhưng phải ăn có chừng mực, không nên ăn quá nhiều cùng một lúc. Thịt gà cũng giúp bà mẹ sau sinh thường phục hồi được thể lực rất nhanh, nhằm cung cấp nguồn sữa tinh khiết cho bé bú. Ở nhiều nơi, nhất là ở những vùng quê nghèo, do thực phẩm sẵn có ở địa phương thường ít đa dạng, nếu người mẹ lại ăn kiêng thì rất dễ bị thiếu chất dinh dưỡng, ảnh hưởng tới số lượng và chất lượng của sữa mẹ. Tuy nhiên, trong thời gian cho con bú, khi ăn những thức ăn mới, lạ, cần ăn từ từ từng ít một. Nếu thấy trẻ có những phản ứng khác lạ như tiêu chảy, dị ứng, thì người mẹ nên ngừng ăn những thức ăn này để không ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

Khánh Nhi tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :