Siêu âm thai 2 tuần 1 lần có sao không? Bà bầu siêu âm thai bao nhiêu lần là đủ?

Siêu âm thai 2 tuần 1 lần có sao không? là thắc mắc của nhiều mẹ bầu khi phải thực hiện siêu âm thai liên tục. Siêu âm là kỹ thuật chuẩn đoán hình ảnh không xâm lấn, sử dụng bước sóng âm thanh có tần số cao hơn tần số tối đa mà tai người nghe được, giúp truyền tải toàn bộ hình ảnh thai nhi lên màn hình thiết bị. Khi mang thai, việc siêu âm thường không khiến mẹ bầu đau đớn hay khó chịu gì đặc biệt, thậm chí nhiều mẹ bầu cảm thấy thích thú với việc siêu âm thai vì có thể nhìn thấy hình ảnh bé yêu của mình. Theo các nhà khoa học, việc siêu âm thai không hề gây ảnh hưởng tới thai nhi nhưng nếu siêu âm thai quá nhiều có thể gây nên những ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của bé.

Việc siêu âm thai mang lại nhiều lợi ích nhưng không nên quá lạm dụng trong thai kỳ. Vậy mẹ bầu siêu âm thai 2 tuần 1 lần có sao không? siêu âm khi mang thai bao nhiêu lần là đủ?…..để giải đáp những thắc mắc này, mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong thông tin bài viết dưới đây nhé.

siêu âm thai 2 tuần 1 lần

Bà bầu siêu âm thai 2 tuần 1 lần có sao không? Ảnh: Internet.

1. Siêu âm thai 2 tuần 1 lần có sao không?

Siêu âm thai là phương pháp theo dõi quá trình thai nghén tốt nhất hiện nay. Hình ảnh siêu âm được hình thành bằng cách sử dụng sóng âm thanh, máy gửi sóng âm thông qua cơ thể, sau đó thì phản xạ trở lại và chuyển đổi thành hình ảnh hiển thị trên màn hình. Siêu âm thai là việc cần thiết trong thai kỳ, cho thấy số lượng bé trong tử cung, nhịp tim thai, thai nhi có phát triển bình thường không, ngày dự sinh,…cũng như đánh giá tình trạng sức khỏe người mẹ.

Sóng siêu âm nếu tiếp xúc mức độ vừa phải, hợp lý về thời gian và cường độ sẽ rất an toàn cho thai nhi. Tuy nhiên chỉ nên thực hiện siêu âm thai khi được chỉ định y khoa của bác sĩ, khi có sự bất thường chứ không phải thực hiện để xác định giới tính em bé. Hãy hạn chế thấp nhất tổng thời gian siêu âm bằng cách chọn bác sĩ sản khoa tại các cơ sở y tế uy tín để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

Để trả lời cho câu hỏi siêu âm thai 2 tuần 1 lần có sao không? thì câu trả lời là việc chiếu máy siêu âm có thể làm tăng thân nhiệt của mẹ, vì thế có thể ảnh hưởng đến thai nhi nên mẹ không nên lạm dụng việc siêu âm thai quá nhiều.

siêu âm thai 2 tuần 1 lần ảnh hưởng tới thai nhi

Siêu âm thai 2 tuần 1 lần có thể ảnh hưởng tới sự phát triển thai nhi. Ảnh: Internet.

2. Các loại siêu âm thai hiện nay

Hiện nay có rất nhiều loại siêu âm thai khác nhau phù hợp với từng giai đoạn thai kỳ, tuy nhiên mức độ ảnh hưởng tới thai nhi cũng hoàn toàn khác nhau:

  • Siêu âm thai trắng đen là siêu âm thai quen thuộc nhất, giúp nhìn thấy mức độ phản hồi của các cấu trúc thai mạnh yếu khác nhau, nên cường độ sáng trên màn hình siêu âm của các cấu trúc sẽ khác nhau. Nhờ vậy, bác sĩ siêu âm sẽ phân biệt được đâu là gan, thận, ruột,…của thai nhi.
  • Siêu âm Doppler màu là kỹ thuật phối hợp siêu âm với kỹ thuật dùng Doppler để đô hướng và vận tốc của dòng chảy. Trong sản khoa, siêu âm Doppler màu được dùng để khảo sát tim thai và cách mạch máu, qua đó đánh giá được tình trạng sức khỏe cảu thia nhi để có chỉ định tiếp tục theo dõi hay cần chấm dứt thai kỳ, lấy thai ra vì có dấu hiệu suy.
  • Siêu âm thai 3D – 4D, đây là phương pháp siêu âm hiện đại nhất hiện nay, cho thất hình ảnh thai nhi ở nhiều góc độ khác nhau. Các sóng phản hồi sẽ dược máy tính xử lý để tái tạo thành hình ảnh trên không gian ba chiều hoặc 4 chiều. Do vậy siêu âm thai 3D, 4D thường được chỉ định để khảo sát thêm các cấu trúc như mặt thai nhi, cấu trúc động như tim thai.
bà bầu siêu âm thai 3D

Siêu âm thai 3D cho thấy hình ảnh thai nhi rõ nét nhất. Ảnh: Internet.

3. Siêu âm thai bao nhiêu lần là đủ trong suốt thai kỳ?

Trước đây, theo ý kiến của nhiều bác sĩ chuyên khoa thì việc siêu âm để biết em bé phát triển như thế nào, nhưng trong suốt thai kỳ không nhất thiết phải siêu âm liên tục một tuần một lần, siêu âm thai 2 tuần 1 lần hoặc một tháng một lần. Các mẹ chỉ cần siêu âm tối thiểu ở những thời điểm sau:

  • Khi phát hiện trễ kinh: Siêu âm để xác định xem có thai hay không, thai nằm trong hay ngoài tử cung, thai bình thường hay bệnh lý, số lượng thai, xem có khối u ở tử cung và buồng trứng hay không.
  • Mang thai tuần 11 – 13 thai kỳ: Siêu âm thai thời điểm này để đo độ mờ da gáy thia nhi, dựa vào đó bá sĩ tiên lượng được nguy cơ hội chứng Down thai kỳ.
  • Tuổi thai 21 – 25 tuần tuổi: Siêu âm thai để khảo sát hình thái thai nhi, thời điểm này có thể quan sát kỹ các phần của thai, từ đó phát hiện được những dị tật bẩm sinh nếu có.
  • Mang thai tuần 32 – 36 thai kỳ: Lúc này việc siêu âm sẽ giúp đánh giá sự phát triển thai nhi có phù hợp với tuổi thai hay không, xác định ngôi thai, vị trí bánh nhau, lượng nước ối.
siêu âm thai tuần 32 thai kỳ

Siêu âm thai ở tuần 32 – 36 thai kỳ là điều vô cùng cần thiết. Ảnh: Internet.

  • Đến ngày sinh: Khi đến ngày dự sinh, mẹ bầu cân siêu âm một lần nữa để xác định tình trạng thai, ngôi thai, ước lượng cân nặng thai nhi, lượng nước ối, vị trí nhau từ đó tiên lượng cho cuộc sinh dễ hay khó.

Ngày nay, y học tiến bộ nên hình ảnh siêu âm thai sẽ giúp bác sĩ chuẩn đoán về tình trạng thai nhi tốt hơn, dễ dàng phát hiện các dị thật ở những tuần thai sớm nhất có thể. Vậy nên số lần siêu âm thai không giống nhau ở các thai phụ. Ngoài những thời điểm bắt buộc phải siêu âm trên đây, những thai phụ có dấu hiệu bất thường thì phải đi siêu âm liên tục hơn và phải theo chỉ định của bác sĩ.

Trên đây là câu trả lời cho siêu âm thai 2 tuần 1 lần có sao không và siêu âm bao nhiêu lần là đủ, hy vọng sẽ giúp các mẹ bầu giải đáp được những băn khoăn của bản thân, đồng thời có thêm nhiều kiến thức hữu ích khi chăm sóc thai kỳ, đảm bảo thai nhi khỏe mạnh phát triển toàn diện. Siêu âm thai là điều cần thiết nhưng các mẹ chỉ cần thực hiện theo những mốc quy định của bộ y tế, tránh lạm dụng nhiều. Chúc các mẹ bầu khỏe mạnh, thai nhi phát triển tốt và hãy luôn đồng hành cùng mom.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Lan Hương tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :