Siêu âm thai 2 tuần tuổi và sự phát triển của thai nhi tuần thứ 2 như thế nào?

Siêu âm thai 2 tuần tuổi có thấy gì không? là thắc mắc của nhiều người. Siêu âm là phương pháp chính xác nhất để xác định người phụ nữ có thai hay không, chính vì vậy khi xuất hiện các dấu hiệu mang thai hoặc khi thấy que thử thai 2 vạch là các chị em sẽ phấn khích và muốn đến ngay phòng khám hoặc bệnh viện để siêu âm, nắm rõ tình hình của con yêu. Thông thường, người phụ nữ phát hiện mình có thai khá muộn, lúc này thai đã vô tử cung, hình thành túi thai nên siêu âm sẽ cho kết quả chính xác. Nhưng có một số người phát hiện dấu hiệu mang thai sớm từ những tuần đầu tiên hoặc tuần thứ 2 sau khi trứng vừa thụ tinh, điều này làm các mẹ băn khoăn không biết siêu âm thai vào thời điểm này được không.

Thai nhi 2 tuần tuổi có kích thước nhỏ xíu vì lúc này trứng mới được thụ tinh và đang trên đường di chuyển vào buồng tử cung. Với kích thước nhỏ như vậy thì siêu âm thai 2 tuần tuổi có thấy gì không? có thai mấy tuần thì siêu âm được? sự phát triển của thai nhi 2 tuần tuổi như thế nào?….Mời mọi người cùng giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

siêu âm thai 2 tuần tuổi

Nhiều người thắc mắc siêu âm thai 2 tuần tuổi có được không?. Ảnh: Internet.

1. Siêu âm thai 2 tuần tuổi thấy những được gì?

Nếu mẹ đang thắc mắc siêu âm thai 2 tuần tuổi thấy gì không thì câu trả lời là “không”. Trong tuần này, thai nhi vẫn đang trong bước đầu làm tổ và vẫn chưa có một hình dạng nhất định nào. Mặc dù phôi thai đã được hình thành rồi nhưng vẫn mất rất nhiều thời gian để túi phôi đi vào trong tử cung và làm tổ. Đa số các mẹ khi thấy các dấu hiệu mang thai đều nôn nóng muốn đi siêu âm, tuy nhiên khả năng mẹ nhìn thấy hình ảnh thai nhi thông qua siêu âm là rất thấp bởi bào thai lúc này chỉ nhỏ bằng hạt giống mà mắt thường không thể nhìn ra được.

Chính vì vậy khi thực hiện siêu âm thai 2 tuần tuổi là quá sớm và thiếu chính xác. Các trường hợp siêu âm đầu dò cũng không cho ra kết quả nhất định vào thời gian này và thậm chí ảnh hưởng đến phôi thai, vì vậy các mẹ hãy cứ bình tĩnh khi có dấu hiệu mang thai và làm theo chỉ định của bác sĩ, không nhất thiết phải siêu âm thai giai đoạn này.

siêu âm thai 2 tuần tuổi được không

Khi siêu âm thai 2 tuần tuổi, thai quá nhỏ nên không nhìn thấy gì. Ảnh: Internet.

2. Mang thai bao nhiêu tuần thì siêu âm được?

Sau khi biết siêu âm thai 2 tuần tuổi không nhìn thấy gì thì các mẹ lại băn khoăn thai nhi bao nhiêu tuần tuổi siêu âm được đúng không nào. Thời gian phù hợp nhất để thực hiện siêu âm thai là từ tuần thai thứ 7 – 10 của thai kỳ, lúc này thai nhi đã lớn và sẽ cho kết quả chính xác nhất. Việc khám thai lúc này sẽ giúp mẹ biết được những thông tin quan trọng sau:

  • Xác định chính xác mẹ có thai hay không, mang đơn thai hay đa thai.
  • Theo dõi thai nhi có nằm trong tử cung không hay mẹ mang thai ngoài tử cung.
  • Xem tuổi thai và nhịp tim thai nhi.
  • Xác định kích thước và tình trạng sức khỏe thai nhi.
  • Kiểm tra tình trạng tử cung, ống dẫn trứng của người mẹ.
  • Xem qua lượng máu của mẹ có đủ để cung cấp cho con hay không.

Thông thường, nhịp tim của thai nhi sẽ xuất hiện trong khoảng từ tuần thai thứ 5 trở đi, tuy nhiên có một số trường hợp bé xuất hiện nhịp tim khi được 7 tuần tuổi. Chính vì thế, nếu mẹ siêu âm mà không thấy được nhịp tim thai thì cũng không nên lo lắng thái quá, hãy bình tĩnh và hỏi bác sĩ để biết rõ tình hình của bản thân.

thời gian siêu âm thai chuẩn nhất

Thời gian siêu âm thai tốt nhất là từ tuần 7 – 10 của thai kỳ. Ảnh: Internet.

3. Sự phát triển của thai nhi 2 tuần tuổi như thế nào?

Các mẹ có ý định siêu âm thai 2 tuần tuổi để biết được thai nhi của mình phát triển như thế nào, tuy nhiên không cần phải siêu âm. Thông thường ở tuần thai này, em bé chỉ mới bằng cỡ một hạt giống và không thể nào nhìn thấy bằng mắt thường.

Trong tuần thứ 2 thai kỳ, có rất nhiều sự phân chia tổ chức và tế bào diễn ra. Ba lớp tế bào riêng biệt bắt đầu hình thành, lớp ngoại bì về sau sẽ trở thành da, mắt, tóc, hệ thống thần kinh, não bộ và thậm chí là men răng em bé. Lớp giữa sẽ trở thành xương sống, cơ và thận, các mô và hệ thống mạch máu. Các lớp bên trong cuối cùng sẽ trở thành cơ quan nội tạng của em bé.

Khi một tế bào có một chức năng cụ thể, nó không thể trở thành một loại tế bào khác. Mỗi tế bào được lập trình ngay từ đầu để thực hiện những công việc cụ thể và sẽ trở thành những cơ quan cụ thể.

trứng làm tổ ở tử cung

Thai nhi 2 tuần tuổi đang trong quá trình làm tổ ở tử cung. Ảnh: Internet.

4. Thay đổi thể trạng người mẹ khi mang thai 2 tuần

Khi mang thai tuần thứ 2, mẹ có thể cảm thấy như bị chuột rút và cảm giác căng cứng ở vùng dưới xương chậu, mẹ cũng có thể cảm thấy đầy hơi hoặc trung tiện nhiều hơn bình thường. Mẹ cũng có thể cảm thấy chút buồn nôn hoặc ốm nghén, đặc biệt là vào buổi sáng. Mùi thức ăn, kể cả đó có là khoái khẩu cũng làm bạn thấy nhờn nhợn. Cà phê, cá, thịt đỏ hay thậm chí thức ăn của thú cưng trong nhà cũng đủ để làm cho bạn cảm thấy muốn ói.

Mẹ cũng cảm thấy ngực bị cương lên và đầu ngực trở nên nhạy cảm hơn, ngực có thể đầy và tròn hơn đặc biệt trong trường hợp bạn có một bộ ngực hơi nhỏ.

Mẹ còn cảm thấy muốn đi tiểu nhiều hơn, mặc dù mỗi làn chỉ ra một lượng nhỏ nhưng mẹ không thể nhịn được lâu như trước đây, đó là do sự gia tăng khối lượng máu và áp lực của tử cung ép xuống bàng quang bên dưới. Thêm đó, một số mẹ bị rò rỉ chút máu do quá trình phôi làm tổ ở thành tử cung.

ốm nghén khi mang thai

Triệu chứng ốm nghén có thể xuất hiện trong giai đoạn này. Ảnh: Internet.

Sau khi theo dõi thông tin siêu âm thai 2 tuần tuổi và sự phát triển của thai nhi 2 tuần trên đây, chắc hẳn các bạn đã giải đáp được những băn khoăn của bản thân về vấn đề này và có cách chăm sóc thai kỳ hiệu quả, đảm bảo thai nhi phát triển tốt nhất, chuẩn bị cho mốc thời gian siêu âm đầu tiên.  Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ cung cấp thêm được nhiều kiến thức sinh sản bổ ích cho mọi người và hãy luôn đồng hành cùng mom.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Lan Hương tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :