Siêu âm thai tuần thứ 32 và những điều mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý

Siêu âm thai tuần thứ 32 là mốc khám thai quan trọng trong thai kỳ mà các mẹ bầu nhất định phải thực hiện. Khi mang thai, các mẹ bầu luôn muốn nhìn thấy hình ảnh con yêu trong bụng, đồng thời kiểm tra sự phát triển của bé có bình thường hay không. Hiện nay, siêu âm thai là phương pháp duy nhất giúp các mẹ thấy được hình ảnh thai nhi trong bụng và không gây hại cho thai nhi. Trong suốt thai kỳ, các mẹ sẽ phải siêu âm thai nhiều lần khác nhau để biết được từng giai đoạn phát triển của bé. Và siêu âm thai tuần thứ 32 là mốc siêu âm quan trọng thứ 3 trong thai kỳ, đây là thời điểm đánh giá sức khỏe mẹ bầu và thai nhi trước khi bước vào thời kỳ sinh nở, đây cũng có thể coi là lần siêu âm cuối cùng của thai kỳ bởi nếu thai hoàn toàn bình thường thì mẹ không cần phải siêu âm thêm lần nào trước khi sinh.

Việc siêu âm thai tuần thứ 32 được đánh giá là mốc kiểm tra quan trọng, nhưng nhiều mẹ bầu vẫn băn khoăn việc siêu âm thai tuần thứ 32 để làm gì? Thai tuần 32 cần khám những gì? Mang thai tuần 32 cần làm xét nghiệm gì? Sự phát triển thai nhi tuần 32 như thế nào?…để giải đáp những thắc mắc này, mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây nhé.

siêu âm thai tuần thứ 32

Những điều cần biết khi siêu âm thai tuần thứ 32. Ảnh: Internet.

1. Mốc siêu âm thai tuần thứ 32 để làm gì?

Siêu âm thai tuần thứ 32 là mốc siêu âm quan trọng thứ 3 mà mẹ bầu cần ghi nhớ trong thai kỳ của mình. Khi siêu âm ở mốc thời gian này, mẹ sẽ biết được chỉ số siêu âm thai rất chi tiết, chuẩn bị sẵn sàng ho kỳ sinh nở sắp tới. Khi siêu âm thai tuần thứ 32, các bác sĩ sẽ nhìn thất những bất thường nếu có mà ở các lần siêu âm trước chưa kiểm tra kỹ. Siêu âm thai tuần thứ 32 còn giúp mẹ khảo sát được tình hình phát triển của thai nhi trong bụng như thế nào.

Mốc thời gian 32 tuần thai cũng khiến mẹ cảm thấy khá thoải mái bởi thai nhi chưa quá to, mẹ chưa bị chèn ép các dây thần kinh như giai đoạn cuối thai kỳ. Tình trạng này sẽ tiếp tục diễn ra thêm 2, 3 tuần nữ cho đến khi bụng mẹ bầu thật sự lớn. Khi thai nhi lớn sẽ kéo theo những khó khăn như đi lại không dễ dàng, việc đứng lên ngồi xuống khiến mẹ bầu mất thời gian hơn. Vì vậy việc siêu âm thai tuần thứ 32 là mốc quan trọng khi cả mẹ và bé vẫn còn thoải mái và các chỉ số thai nhi cũng rất quan trọng.

mốc siêu âm thai tuần thứ 32 thai kỳ

Siêu âm thai tuần thứ 32 giúp phát hiện dị tật sớm. Ảnh: Internet.

2. Chỉ số siêu âm thai tuần thứ 32

Khi thai nhi được 32 tuần tuổi thi trọng lượng cơ thể đã nặng từ 1,5 đến 2 kg, chiểu dài khoảng 40 – 42cm, từ tuần 32 đến khi chào đời khi bé sẽ đạt được chiều dài khoảng 50cm. Cùng với đó, việc siêu âm thai tuần thứ 32 còn cho biết được não thai nhi đã phát triển toàn diện với kích thước não lớn hơn, xương đầu đã cứng cáp hơn để sẵn sàng cho việc bảo vệ bão bộ của bé khi chào đời.

Chân và tay của bé đã tròn trịa và tương xứng với phần cơ thể của bé chứ không còn giống như thời gian mới phát triển nữa. Có thể mẹ bầu sẽ thắc mắc siêu âm thai tuần thứ 32 để làm gì thì câu trả lời là để thấy các chi tiết nhỏ ở cơ thể bé như móng tay, móng chân, tóc, lông mi, lông mày có đầy đủ chưa. Thay vì làm da nhăn nheo như lúc mới hình thành thì giờ đây da dẻ của bé đã nhẵn và mịn màng hơn, có tính đàn hồi.

kích thước thai nhi 32 tuần tuổi

Thai 32 tuần tuổi có chiều dài khoảng 40 – 42 cm. Ảnh: Internet.

Ở mốc siêu âm thai tuần thứ 32 thì mẹ có thể nhìn thấy con nằm có định trong lòng tử cung vì thời gian này ngôi nhà tử cung đã bắt đầu chật chội nên thai nhi ít xoay lên, lộn xuống như thời gian trước đây, nhưng bé vẫn duỗi người hoặc cử động tay chân để mẹ biết được sự tồn tại của bé trong bụng.

Khi siêu âm thai tuần thứ 32 mà các chỉ số siêu âm hoàn toàn bình thường thì bé yêu đang phát triển khỏe mạnh nên các mẹ có thể yên tâm nghỉ ngơi, bồi dưỡng co thể để chuẩn bị sức khỏe thật tốt cho cuộc vượt cạn sắp tới.

3. Thai 32 tuần cần xét nghiệm những gì?

Ngoài siêu âm thai ở tuần thai thứ 32 thì các mẹ bầu cũng được chỉ định xét nghiệm về tổng phân tích nước tiểu có 10 thông số, với mục đích đánh giá về tình trạng sức khỏe của thai nhi và mẹ bầu trong thời gian này. Căn cứ vào kết quả xét nghiệm mà các bác sĩ sẽ có tư vấn và hướng dẫn cụ thể cho từng trường hợp của mẹ bầu.

xét nghiệm nước tiểu 10 thông số

Xét nghiệm phân tích nước tiểu là điều cần thiết khi khám thai tuần 32. Ảnh: Internet.

Ngoài ra, bác sĩ còn có thể chỉ định xét nghiệm máu để biết được tình trạng dinh dưỡng của mẹ và thai nhi trong giai đoạn này như thế nào. Như vậy việc khám thai mốc 32 tuần tuổi giúp mẹ phát hiện được những bất thường trong quá trình mang thai để có những ứng phó kịp thời như lựa chọn phương pháp sinh, nơi sinh phù hợp và chuẩn bị tâm lý thật ốt trước khi sinh nở.

Trên đây là thông tin chi tiết về siêu âm thai tuần thứ 32 và những điều cần lưu ý, hy vọng sẽ mang đến cho các mẹ bầu nhiều kiến thức hữu ích, giúp chăm sóc sức khỏe thai kỳ một cách hoàn hảo, chuẩn bị cho quá trình sinh nở diễn ra an toàn, suôn sẻ. Tuần thai thứ 32 là thời điểm phát hiện những dị tật thai nhi sớm và có biện pháp xử lý kịp thời nên các mẹ đừng quên khám thai thời điểm này nhé. Chúc các mẹ bầu luôn khỏe mạnh, thai nhi phát triển tốt và hãy luôn đồng hành cùng mom.vn để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé.

Lan Hương tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :