Siêu âm thai tuần thứ 20 và những điều có thể mẹ chưa biết

Siêu âm thai tuần thứ 20 đã không còn phổ biến như trước kia. Vì các lần khám siêu âm thai định kỳ đã giúp mẹ theo dõi và nhận diện bé trong bụng. Tuy nhiên, siêu âm ở tuần thai thứ 20 vẫn mang nhiều ý nghĩa với mẹ và bé. Siêu âm thai tuần thứ 20 giúp mẹ kiểm soát lần nữa những nhiễm sắc thể bất thường của bé. Hãy cùng Mom.vn tìm hiểu thêm những bất ngờ mới ở lần siêu âm thai này nhé.

hình ảnh thai nhi tuần 20

Hình ảnh siêu âm thai nhi tuần thứ 20. Ảnh: Internet

1. Mẹ đã biết gì về siêu âm thai tuần thứ 20?

Siêu âm thai tuần thứ 20 còn được gọi là lần kiểm tra dị tật thai nhi giữa thai kì. Thông thường việc siêu âm thường được diễn ra ở tuần 18-20. Mẹ có thể tranh thủ thời gian ở khoảng này để khám và siêu âm đúng hẹn nhé.

Mục đích của lần siêu âm thai tuần thứ 20 là kiểm tra và đánh giá chất lượng thai kỳ cũng như sự tăng trưởng của thai nhi. Nếu có những bất thường, kết quả kiểm tra sẽ phản ánh rõ và hỗ trợ nhiều cho phương hướng dưỡng thai mà bác sĩ đề ra.

Ngoài ra, siêu âm thai tuần thứ 20 còn giúp mẹ biết về thời gian dự thai và những vấn đề khác như vị trí nhau thai, tim thai và đặc biệt là giới tính của đứa bé. Có thể nói tuần thai thứ 20 cho kết quả giới tính chính xác nhất so với các lần siêu âm trước đó.

Siêu âm thai tuần thứ 20 sử dụng công nghệ tiên tiến và có cả công nghệ 2D lẫn 4D. Vẫn với nguyên lý thông thường là sử dụng tần số cao của bước song để soi chiếu hình ảnh cấu trúc bên trong bào thai và dịch ối.

mẹ bầu tìm hiểu siêu âm thai tuần 20

Mẹ bầu tìm hiểu siêu âm thai tuần thứ 20. Ảnh: Internet

Siêu âm thai tuần thứ 20 là một thủ thuật chẩn đoán, sang lọc cần thiết trong các bước kiểm tra y tế cho thai phụ.

Việc siêu âm thai lần này có tầm quan trọng nhưng không bắt buộc mọi thai phụ phải tham gia. Nhiều mẹ bầu đã chờ đợi đến những tuần ở giai đoạn cuối để nhìn rõ khuôn mặt bé và mong muốn bảo toàn sự phát triển tự nhiên của thai nhi.

Ngoài ra, siêu âm nhận biết giới tính cũng không thực sự được khuyến khích vì một vài lý do tín ngưỡng, văn hoá nên giới tính thai nhi không được tiết lộ do siêu âm.

Chắc hẳn nhiều mẹ sẽ ngạc nhiên trước những hình ảnh mà siêu âm mang lại. Đối với các bậc cha mẹ lần đầu có con, họ sẽ cảm nhận được sự chân thực đến từ thai nhi đang chuyển động trong bụng mẹ. Siêu âm thai tuần thứ 20 ghi nhận lại trực diện các mặt cắt trên cơ thể của bé. Mẹ sẽ trông thấy phần xương, mô và một vài bộ phận khác của bé trên màn hình siêu âm.

2. Siêu âm thai tuần thứ 20 sẽ cho mẹ thấy điều gì?

Những thông tin mà mẹ có thể “khám phá” được qua lần siêu âm thai tuần thứ 20 như sau:

  • Hướng nằm và vị trí của thai nhi
  • Cột sống của bé và các sụn xương đang phát triển
  • Kích thước, cân nặng và phác thảo gương mặt của bé
  • Vị trí nhau thai, dây rốn và lượng nước ối. Nếu các con số không đạt chuẩn, mẹ sẽ nhận được lời khuyên từ bác sĩ và hẹn tái khám, siêu âm ở những tuần sau.
thai nhi tuần thứ 20 phát triển trong bụng mẹ

Thai nhi tuần thứ 20 sẽ có thêm sự phát triển mới về các cơ quan. Ảnh: Internet

  • Ngoài ra, các cơ quan như não, tim, phổi và dạ dày sẽ được trình chiếu
  • Bác sĩ sẽ giúp mẹ đo đầu và xương đùi của bé để so sánh với số trung bình của trẻ sơ sinh ở tuần thai tương tự.
  • Nếu phát hiện những điều bất thường, mẹ sẽ được chỉ định thực hiện các xét nghiệm khác để làm rõ hơn.
  • Một số dị tật bất thường đáng lo ngại như: dị tật tim, rối loạn nhiễm sắc thể,…

3. Mẹ cần làm gì khi siêu âm thai tuần thứ 20?

Trước khi siêu âm thai tuần thứ 20, mẹ có thể đặt lịch hoặc yêu cầu thời gian, bác sĩ chẩn đoán. Sau đó, chuẩn bị tâm thế chu đáo để quá trình siêu âm diễn ra tốt đẹp.

bác sỹ đang siêu âm thai nhi cho mẹ bầu

Khám phá nhiều điều thú vị từ siêu âm thai. Ảnh: Internet

Mẹ bầu cần uống nước nhiều để bàng quang căng đầy, nâng cao tử cung và không đi tiểu trong 30 phút trước khi tiến hành kiểm tra. Trong quá trình siêu âm, mẹ nên đến cùng bố đến và tận hưởng giây phút nhìn ngắm bé yêu qua màn ảnh.

Siêu âm thai tuần thứ 20 không chỉ đơn giản là theo dõi chẩn đoán sức khoẻ thai kì mà còn là một trong những bậc cảm xúc của mẹ khi nhìn thấy đứa con yêu đang ngày một phát triển. Ngoài ra, khi siêu âm, mẹ cũng nên giữ tâm lí thoải mái để có được những thông tin chính xác và cảm nhận trọn vẹn niềm vui.

Thanh Ngân tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :