Siêu âm thai tuần thứ 22 mẹ sẽ thấy được gì ở bé và cần làm các xét nghiệm nào?

Trước khi  bắt đầu thực hiện siêu âm thai tuần thứ 22, mẹ phải nắm rõ mọi kiến thức liên quan tới kế hoạch khám thai trong tuần này, chẳng hạn như là nên khám vào thời điểm nào, cần chú ý điều gì hay cần thăm khám những gì là thật sự cần thiết. Đối với tuần mang thai thứ 22 này, thai nhi của mẹ đã gần như là phát triển hoàn thiện rồi nên việc thăm khám, theo hướng dẫn từ bác sĩ để thực hiện một vài xét nghiệm quan trọng như kiểm tra tổng quát, đo chiều dài cơ thể thai nhi, kiểm tra não bộ thai nhi, kiểm tra khuôn mặt bé, nghe nhịp tim thai, kiểm tra xương sống và cơ quan nội tạng của thai nhi. Nhiều mẹ thắc mắc không biết lí do tại sao lại phải thực hiện quá nhiều các xét nghiệm thai kỳ đến như vậy? Bài viết cung cấp kiến thức và kinh nghiệm dưới đây sẽ hỗ trợ các mẹ phần nào.

Trong tuần mang thai thứ 22 này, chắc hẳn mẹ đã nôn nóng muốn biết nhiều hơn về quá trình phát triển của con yêu rồi phải không nào? Đừng quá hồi hộp vì kết quả siêu âm thai sẽ trả lời cho những vấn đề, những thắc mắc mà mẹ đang lăn tăn đó. Nội dung bên dưới đây bàn chủ yếu về tầm quan trọng của siêu âm thai tuần 22 và những xét nghiệm không thể bỏ qua trong tuần này, mẹ phải tham khảo thật kĩ để bảo vệ thai kỳ cho tới lúc bé chào đời nhé.

siêu âm thai tuần thứ 22 là cột mốc quan trọng

Siêu âm thai tuần thứ 22 là cột mốc quan trọng của thai kỳ. Ảnh: Internet

1. Thai nhi tuần thứ 22 phát triển như thế nào?

Siêu âm thai tuần thứ 22, thai nhi của mẹ đã nặng khoảng 360g và đạt chiều cao khoảng 27-28cm tính từ đỉnh đầu đến gót chân.

Dường như tất cả các cơ quan của bé đã dần hình thành và phát triển, lông mày, mí mắt đã phát triển rõ rệt hơn trước, tuy nhiên con ngươi của mắt vẫn còn thiếu sắc tố.

Các cơ quan nội tạng của bé cũng đã hình thành và phân chia rõ ràng nên có thể dễ dàng quan sát hơn bình thường.

sự phát triển của thi nhi 22 tuần tuổi

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 22. Ảnh: Internet

Móng tay của bé đã dần ôm kín các đầu ngón tay và các chồi răng nhỏ xíu dưới nướu cũng đang dần xuất hiện.

Cơ thể bé tuần thứ 22 vẫn còn rất nhỏ nên da còn nhiều nếp nhăn, bởi bé chưa đủ trọng lượng cần thiết để làm căng da. Bao phủ cơ thể bé là một lớp lông tơ giúp điều hòa nhiệt độ và bảo vệ các tế bào da bề mặt bên ngoài.

Bé sẽ thường xuyên cử động và thực hiện các thao tác như uốn mình, đạp, quẫy,…giúp hệ xương phát triển cứng cáp chắc khỏe hơn bình thường.

2. Tầm quan trọng của việc khám thai tuần thứ 22

Mẹ biết không, đây chính là giai đoạn khá quan trọng, là cộc mốc đánh dấu sự phát triển hoàn thiện về cơ thể bé. Khám thai, siêu âm thai tuần thứ 22 cũng nhằm mục đích theo dõi và phát hiện kịp thời một số biến chứng bất lợi, đảm bảo an toàn, điều kiện thuận lợi cho thai nhi phát triển.

Vì đây là thời điểm thai nhi của mẹ đã có những bước phát triển toàn diện hầu hết các cơ quan, các bộ phận nhỏ trong cơ thể rồi nên hình ảnh siêu âm 3D, 4D sẽ cho mẹ thấy rõ hình hài thai nhi.

siêu âm thai tuần thứ 22 là cần thiết

Siêu âm thai tuần thứ 22 rất quan trọng và cần thiết. Ảnh: Internet

Khi khám thai tuần thứ 22, mẹ cũng sẽ biết sớm về giới tính của bé rồi nên có thể chuẩn bị sẵn sàng trước mọi thứ là vừa rồi đấy.

Dựa vào kết quả khám thai tuần thứ 22, bác sĩ sẽ sớm đưa ra các chẩn đoán về phần trăm tỉ lệ dị tật ở thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch,…Đồng thời cũng dễ dàng xác định được chỉ số sức khỏe cơ thể mẹ và thai nhi, nhờ vậy sớm đưa ra lời khuyên tư vấn cách chăm sóc sức khỏe khoa học hiệu quả nhất.

3. Khám thai, siêu âm thai tuần thứ 22 cần thực hiện những xét nghiệm gì?

3.1 Kiểm tra tổng quát

Dựa vào kết quả siêu âm thai nhi, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, bác sĩ sẽ tiến hành đánh giá tổng quát các chỉ số về sức khỏe của mẹ cùng sự phát triển của thai nhi. Các chỉ số này sau khi phát hiện là bất thường thì bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên tư vấn cách chăm sóc sức khỏe thai kỳ hợp lý nhất.

3.2 Kiểm tra não bộ thai nhi

xét nghiệm kiểm tra não bộ thai nhi tuần 22

Xét nghiệm kiểm tra não bộ của thai nhi tuần thứ 22. Ảnh: Internet

Tiến hành đo chiều dài của đầu và thể tích hộp sọ, đánh giá lượng chất lỏng trong não, hình ảnh tiểu não nằm phía sau não bộ của thai nhi để thực hiện đo não bộ. Thông qua việc đo não bộ thai nhi chuẩn xác này, bác sĩ sẽ phát hiện những bất thường, đồng thời theo dõi sự phát triển của thai nhi. Đây cũng được xem là một loại xét nghiệm khá quan trọng.

3.3 Nghe nhịp tim thai nhi

Đối với xét nghiệm này, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra xem tim thai có cấu tạo bình thường với 4 ngăn hay không, động mạch đầy đủ, vị trí tim, chức năng hoạt động và nhịp tim thai có ổn định không.

3.4 Kiểm tra cơ quan nội tạng thai nhi

Khi khám thai 22 tuần, các bác sĩ đã có thể dễ dàng kiểm tra về các cơ quan nội tạng của thai nhi gồm gan, thận, dạ dày và bàng quang. Theo các bác sĩ thì mỗi chỉ số này khá quan trọng bởi nó sẽ đánh giá chính xác về sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi.

3.5 Đo chiều dài cơ thể thai nhi

xét nghiệm đo chiều dài thai nhi tuần 22

Đo chiều dài cơ thể thai nhi khi siêu âm thai tuần thứ 22. Ảnh: Internet

Qua hình ảnh siêu âm rõ ràng trên màn hình hiển thị, bác sĩ sẽ tiến hành đo vùng bụng và cân nặng của thai phụ để biết chính xác về kích thước của thai nhi ở thời điểm đó như thế nào, tính từ đầu đến gót chân. Đồng thời, ở xét nghiệm này, bác sĩ cũng kiểm tra xem về tình trạng tay và chân của thai nhi có bất thường nào hay không.

3.6 Kiểm tra khuôn mặt bé

Khi thực hiện kiểm tra khuôn mặt bé, bác sĩ cũng dễ dàng phát hiện được một số bất thường như sứt môi, hở hàm ếch,…để sớm có biện pháp can thiệp xử lý hiệu quả nhất, tránh di chứng chuyển biến nặng nề khó chữa về sau.

3.7 Kiểm tra xương sống thai nhi

Với bước kiểm tra xương sống này, bác sĩ sẽ tiến hành đo theo chiều dài và tiết diện cột sống, kiểm tra số lượng các đốt xương sống, hình dạng thẳng hay cong lệch, quan sát thêm phần lớp da bao phủ phía sau cột sống.

xét nghiệm kiểm tra xương sống thai nhi tuần 22

Bà bầu làm xét nghiệm kiểm tra xương sống của thai nhi. Ảnh: Internet

Những xét nghiệm khi mang thai cần thiết mà chúng tôi vừa chỉ ra trên đây chỉ mang yếu tố tham khảo là chính. Còn trong những trường hợp cụ thể khác sẽ tùy thuộc nhiều vào tình trạng sức khỏe của thai phụ và sự phát triển của thai nhi nên trước khi siêu âm thai tuần thứ 22, mẹ bầu phải tham khảo tư vấn thêm từ phía bác sĩ để sớm nhận được nhiều lời khuyên hữu ích nhé.

Hi vọng rằng, với những gì mà chúng tôi đã vừa chia sẻ trên đây sẽ cung cấp một nền tảng kiến thức chăm sóc sức khỏe mang thai vững vàng cần thiết nhất cho các chị em thai phụ. Siêu âm thai tuần thứ 22 với những thay đổi khá rõ rệt ở bé mà mẹ có thể dễ dàng nhận biết qua hình ảnh siêu âm, qua kết quả thông báo trực tiếp từ bác sĩ hay qua các xét nghiệm sàng lọc kết quả như trên chính là thông tin quan trọng mà chúng tôi muốn chuyển tải. Mẹ cần nhớ rằng, việc siêu âm định kỳ đều đặn, không bỏ xót bất kỳ xét nghiệm nào sẽ giúp bạn theo dõi sự phát triển của thai nhi một cách toàn diện hiệu quả hơn, nhằm hạn chế tối đa mọi biến chứng thai kỳ bất lợi không mong muốn và can thiệp hỗ trợ khi cần. Chúc các mẹ luôn vui và trải qua một thai kỳ suôn sẻ như mong đợi.

Bảo Yến tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :