Sinh con rạ thường vào tuần thứ mấy của thai kỳ? Mẹ có biết chưa

Có một vấn đề được quan tâm, đó là sinh con rạ thường vào tuần thứ mấy của thai kỳ, sẽ được sinh sớm hay sinh muộn so với ngày dự sinh? Đây chính là sự trăn trở của tất cả mọi người nhất là với những người đang chuẩn bị làm mẹ. Việc mang thai con so hay con rạ sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến thời điểm chuyển dạ của người phụ nữ. Tuy nhiên, mỗi thai kỳ đều có những yếu tố riêng về cơ địa, tình trạng sức khỏe thai nhi, tâm lý người mẹ, các tác động bên ngoài… để quyết định thời gian chuyển dạ. Vậy so với con so, con rạ thường sinh sớm hay muộn, và thường sinh vào tuần thứ mấy thai kỳ? Cùng tìm hiểu nhé!

1. Con rạ là gì?

Con rạ là những đứa con được sinh sau con đầu lòng, con rạ còn gọi là con thứ. Theo cách hiểu đơn giản nhất, con so là em bé đầu tiên được sinh ra sau khi vợ chồng kết hôn. Trong các phong tục dân gian, thì con so được trở thành người con trưởng, con rạ là con thứ.

mẹ ôm em bé

Con rạ chính là người con thứ trong gia đình. Ảnh: Internet

2. Thai kỳ bình thường có bao nhiêu ngày?

Ông bà ta thường nói, đàn bà mang thai “chín tháng mười ngày”. Đây chính là con số chỉ thời kì mang thai thông thường của người phụ nữ được dân gian đúc kết lại bằng sự quan sát và trải nghiệm của mình. Khi y học phát triển, người ta đã nghiên cứu và tìm ra một con số mang tính chính xác hơn. Trong y học sinh sản ghi rõ, một thời kỳ mang thai thông thường sẽ kéo dài trong 40 tuần. Tuy nhiên, mỗi thai kỳ đều có những yếu tố riêng về cơ địa, tình trạng sức khỏe của thai nhi, tâm lý người mẹ, các tác động bên ngoài… để quyết định thời điểm chuyển dạ.

Theo các tài liệu y khoa về sinh sản, một thai kỳ có thể kéo dài từ 38 đến 40 tuần. Tuy nhiên, tùy vào mỗi sản phụ, thời gian này có thể sớm hoặc muộn hơn. Có những người sinh con từ 36 tuần thai và cũng có những người sinh muộn đến mãi sau 42 tuần.

Để có thể dự đoán ngày sinh được chính xác, các bác sĩ thường dựa vào ngày cuối cùng của kỳ kinh nguyệt tới và chỉ số siêu âm thai. Tuy nhiên, tỷ lệ chính xác của ngày dự sinh chỉ ở mức độ tương đối và nó còn phải phụ thuộc vào việc bạn sinh con so hay con rạ. Đây cũng là điều rất căn bản mà nhiều người đã từng nghe và biết đến. Và cũng là lý do tại sao nhiều người muốn biết đến chuyện con rạ thường sinh sớm hay muộn hơn so với con so.

3. Cách tính thời gian dự kiến sinh con

  • Căn cứ vào chu kì kinh nguyệt: Lấy ngày đầu kỳ kinh cuối (ngày thứ nhất khi có kinh lần cuối) cộng thêm 9 tháng và 7 ngày.
  • Thời gian phản ứng có thai: Phản ứng có thai sớm nhất thường bắt đầu sau khoảng 6 tuần kể từ khi tắt kinh. Và dựa vào đó, ngày sinh dự kiến chính là ngày phản ứng có thai cộng thêm 34 tuần.
  • Dựa vào thời gian thai cử động: Vào khoảng cuối tháng thứ 4 và đầu tháng thứ 5, mẹ sẽ thấy cử động thai đầu tiên. Nếu tính từ ngày này cộng thêm 20 tuần, bạn sẽ ra được ngày dự sinh.
lịch giấy

Cách tính thời gian dự kiến sinh con. Ảnh: Internet

4. Sinh con rạ thường vào tuần thứ mấy của thai kỳ?

Sinh con rạ thường vào tuần thứ mấy của thai kỳ vốn không có bất kì một nghiên cứu nào hay một chuyên gia nào có một nhận định chính xác về việc con rạ hay con so sẽ sinh vào tuần thứ mấy của thai kỳ, và càng không có ai lên tiếng để khẳng định nguyên nhân sinh con sớm hay muộn là do đâu. Nhưng theo kinh nghiệm của các mẹ bầu, thì việc mang thai con so hay con rạ có thể ảnh hưởng đến một phần của kết quả này.

Thông thường, khi sinh con so sẽ chuyển dạ sớm hơn trước ngày dự sinh khoảng 7 – 10 ngày, thậm chí có thể sớm hơn nữa. Trong khi đó, con rạ có thể rất cận kề với ngày dự sinh hoặc có thể sẽ sinh muộn hơn.

Tuy nhiên tùy thuộc vào cơ địa của từng bà mẹ, phụ thuộc vào sức khỏe và tình trạng phát triển của từng thai nhi, một phần nhỏ còn phụ thuộc vào những tác động bên ngoài như tâm lý, sự kích thích mà bạn có thể sinh sớm hay muộn hơn dự kiến.

5. Dấu hiệu sắp sinh con rạ

5.1 Bụng bầu tụt xuống

Khoảng 1 tuần cho đến vài ngày trước khi chào đời, em bé sẽ bắt đầu dịch chuyển xuống phía dưới trong khung xương chậu của mẹ. Phần đầu của bé quay xuống phía dưới ở vị trí thấp nhất trong tử cung. Tư thế này được gọi là ngôi thai thuận, là ngôi thai thuận lợi nhất để sinh thường. Nếu bé ở ngôi mông hay ngôi ngược, mẹ thường được khuyên sinh mổ.

Đây là một dấu hiệu sắp sinh con rạ có thể giúp các mẹ bầu phát hiện ra. Ở các mẹ sinh con thứ 2 trở đi, do cơ bụng không còn săn chắc như lần mang thai đầu tiên, dấu hiệu này không còn rõ ràng như trước.

Bụng bầu tụt xuống

Bụng bầu tụt xuống là dấu hiệu mẹ sắp sinh con rạ. Ảnh: Internet

5.2 Cổ tử cung bắt đầu mở

Thời điểm em bé sắp chào đời, cổ tử cung của mẹ cũng bắt đầu giãn và mỏng đi. Để biết chính xác điều này, mỗi lần khám thai định kỳ bác sĩ sẽ kiểm tra độ mở của tử cung và sẽ có thông báo với mẹ bầu chuẩn bị tinh thần vượt cạn khi cổ tử cung đã mở đủ rộng.

5.3 Bị chuột rút và đau lưng nhiều hơn

Khi bước vào thời kỳ sinh nở, mẹ bầu thường bị chuột rút và đau nhiều hai bên háng. Đặc biệt, khi càng gần đến ngày sinh, mẹ càng dễ bị đau hơn. Lúc này các cơ khớp ở vùng xương chậu và tử cung bị kéo căng ra hết sức để chuẩn bị cho bé ra đời sẽ gây ra tình trạng trên.

5.4 Tiểu rắt và tiêu chảy

Thời điểm sắp sinh, đầu em bé chèn ép bàng quang, gây ra sức ép lên bàng quang làm mẹ đi tiểu thường xuyên giống 3 tháng đầu của thai kỳ. Kèm theo đó, có mẹ xuất hiện những cơn co cơ nhẹ ở bụng, cùng với đó, mẹ dễ bị tiêu chảy do ruột được thả lỏng trong những ngày sắp sinh.

5.5 Ngưng tăng cân

Đây là một trong những dấu hiệu sắp sinh gần ngày nhất mà mẹ có thể chú ý. Trái với đầu tam cá nguyệt cuối, khi mẹ bắt đầu gia tăng cân nặng nhanh chóng, bước thời kỳ cuối của thai kỳ, cơ thể của người mẹ thường ngưng tăng cân và còn có thể giảm đi 1 – 2 kg.

Ngưng tăng cân 

Ngưng tăng cân là một trong những dấu hiệu sắp sinh nhất. Ảnh: Internet

Điều này là hoàn toàn bình thường và không ảnh hưởng đến cân nặng của bé. Việc sụt cân là do lượng nước ối của bạn giảm xuống. Lúc này cơ thể cảm thấy mệt mỏi, muốn nghỉ ngơi nhiều hơn là ăn uống.

Hy vọng, qua bài viết trên đây, các mẹ đã giải đáp được thắc mắc bấy lâu là sinh con rạ thường vào tuần thứ mấy của thai kỳ. Câu trả lời là phụ thuộc vào bé thôi, chỉ có những cơ sở khoa học tính mức trung bình, không chính xác hoàn toàn với tất cả các mẹ nhé! Cứ vững tâm chờ ngày có dấu hiệu sinh mẹ nhé!

Việt Thư tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :