Sinh mổ có được ăn tôm không? Chị em sau sinh nên biết đến

Tôm là món ăn rất được nhiều người ưa chuộng, sinh mổ có ăn được tôm không có lẽ vì thế mà được nhiều chị em gửi đến các chuyên gia, để nhờ họ cho câu trả lời chính xác nhất. Tôm mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, và là sự lựa chọn hàng đầu trong các bữa cơm gia đình. Thế nhưng, các mẹ sau sinh mổ lại lo sợ ăn tôm sẽ khiến vết mổ khó lành, rắc rối hơn là để lại sẹo lõm. Vậy điều này có thật sự chính xác?  

1. Phụ nữ sau sinh

Sau khi sinh, cơ thể mẹ khá yếu vì mất một lượng máu lớn. Thêm vào đó, mẹ phải cung cấp chất dinh dưỡng vào cơ thể để đảm bảo nguồn sữa mẹ cho nhu cầu hàng ngày của bé. Vì thế, việc bổ sung dinh dưỡng sau sinh cho cơ thể mẹ là vô cùng quan trọng.

Phụ nữ sau sinh cần gấp đôi lượng dinh dưỡng so với cơ thể người thường. Để đảm bảo cơ thể mẹ đủ chất dinh dưỡng, không ảnh hưởng tới sự phát triển của bé, các mẹ cần lập kế hoạch thực đơn đa dạng. Tốt nhất, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có thể có thực đơn phong phú và đầy đủ dinh dưỡng.

2. Sau sinh mổ có được ăn tôm?

Theo dân gian, phụ nữ sau sinh cần kiêng rất nhiều thứ như: Thịt bò, tôm… vì lo lắng cơ thể mẹ có thể bị co rút sẹo, ngứa… do sức khỏe chưa phục hồi. Với những người sinh mổ, sức khỏe yếu hơn rất nhiều, vậy mổ đẻ có được ăn tôm không?

Theo quan niệm dân gian, phụ nữ sau sinh nhất là những người sinh mổ lại càng phải kiêng tôm. Bởi tôm có tính hàn, có thể gây ra những triệu chứng như đau bụng hoặc khiến sản phụ bị lạnh bụng. Với những người sinh mổ, nếu ăn tôm có thể sẽ khiến sẹo bị lồi.

Tuy nhiên, thịt tôm rất tốt cho sức khỏe bởi trong đó có chứa nguồn protein dồi dào, những dưỡng chất này sẽ giúp cơ thể mẹ phục hồi nhanh chóng. Thêm vào đó, lượng canxi có trong thịt tôm còn có rất có lợi trong việc thúc đẩy quá trình phát triển xương của bé chắc khỏe và nhanh chóng hơn. Vì thế, phụ nữ dù sinh thường hay sinh mổ đều nên ăn tôm sau khi sinh nở.

thịt tôm có nhiều canxi

Trong thịt tôm chứa rất nhiều Canxi và Protein. Ảnh: Internet

Nhưng, vì hàm lượng dinh dưỡng trong tôm khá cao nên bạn chỉ nên ăn lượng vừa phải tránh tình trạng ăn nhiều gây khó tiêu. Ngoài tôm, các mẹ cũng nên đưa trứng gà, thịt bò… vào chế độ ăn để đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho cả mẹ và bé, đồng thời lại có thể thay đổi bữa ăn mà mẹ không cảm thấy chán ngán.

Theo bệnh viện Tim mạch Hoa Kỳ thì tôm là loại thực phẩm có thể giúp bạn giảm nguy cơ đột quỵ cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Ngoài ra, tôm còn có vai trò quan trọng trong việc củng cố hệ thống xương khớp của cơ thể.

Với những người phụ nữ sau sinh, việc ăn tôm là hoàn toàn có lợi, dù bạn có sinh thường hay sinh mổ thì tôm cũng là thực phẩm đầu tiên các mẹ nên đưa vào bữa ăn. Trong tôm có chứa nhiều protein rất tốt cho sự phục hồi cơ thể

sinh mổ được ăn thịt tôm

Các chuyên gia cũng khuyên các mẹ sau sinh mổ nên ăn một ít tôm. Ảnh: Internet

3. Chế độ ăn uống cho mẹ sau sinh mổ đúng cách

Ngoài việc quan tâm đến việc sau sinh mổ có được ăn tôm không, mẹ hãy chú ý đến chế độ ăn uống của mình nữa nhé. Mom.vn xin gợi ý một chế độ cực kì khoa học dưới đây, các mẹ hãy tham khảo và áp dụng ngay.

3.1 Ăn chín uống sôi

Nguyên tắc đầu tiên trong chế độ là các mẹ phải được ăn chin, uống sôi. Nhóm thực phẩm các mẹ ăn hằng ngày phải đảm bảo là sản phẩm sạch, hợp vệ sinh, an toàn thực phẩm để đảm bảo sức khỏe cho cả hai mẹ con.

Dù sinh mổ hay sinh thường, thì các mẹ cũng cần bổ sung một lượng dinh dưỡng như nhau, không nhất thiết phải đặt nặng dinh dưỡng ở người sinh thường và sinh mổ. Đối với trái cây, các mẹ nên gọt bỏ vỏ trước khi ăn.

Sữa cũng là nguồn dinh dưỡng quan trọng trong giai đoạn này, các mẹ có thể uống thêm 1 ly sữa bò nóng sau mỗi bữa ăn để kích thích tuyến sữa mẹ hoạt động, tiết ra nhiều sữa hơn để con bú no. Đồng thời sữa cũng là nguồn cung cấp canxi để giúp xương của bà mẹ chắc khỏe hơn. Nếu ngán sữa, thỉnh thoảng các mẹ có thể đổi qua ăn các loại phô mai, sữa chua để tăng cảm giác ngon miệng.

nên ăn chín uống sôi

Các mẹ sau sinh mổ nên có chế độ ăn chín uống sôi. Ảnh: Internet

3.2 Uống nhiều nước và “tắm” nắng

Nước là nguồn dưỡng chất cần thiết cho cơ thể của mỗi người, và cực kì quan trọng cho các bà mẹ sau sinh. Vì vậy hãy uống thật nhiều nước lọc và hãy “tắm” nắng cùng với con yêu của mình luôn nhé, vì đây là cách để hấp thụ Vitamin D rất tốt cho sức khỏe.

Nếu ăn uống kém, các mẹ có thể bổ sung nhiều loại Vitamin và khoáng chất dành cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Nếu các mẹ không thích uống nước sôi, có thể uống thêm các loại nước canh từ các loại rau có trong bữa cơm hằng ngày của gia đình.

3.3 Ăn nhiều rau xanh, trái cây

Phụ nữ sau sinh thường gặp phải chứng táo bón. Hơn lúc nào hết, rau xanh và trái cây chín chứa nhiều Vitamin C giúp tăng sức đề kháng, rất nhiều chất xơ, sẽ giúp cho các mẹ chống lại bệnh táo bón hiệu quả.

sinh mổ nên ăn nhiều rau trái cây

Chị em sau sinh mổ nên ăn nhiều rau xanh, trái cây chín. Ảnh: Internet

Như vậy, các mẹ đã có câu trả lời chính xác cho mình về việc sinh mổ có ăn được tôm không rồi nhé! Các chuyên gia khẳng định, tôm và các hải sản là nguồn cung cấp dinh dưỡng rất cần thiết cho các mẹ bầu, nhưng bạn hãy ăn từng ít một và nên kết hợp đa dạng các món ăn khác nhau nhé. Ngoài ra, chị em sau sinh mổ cần dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý, không nên nằm nhiều một chỗ mà có thể đi lại nhẹ nhàng ngay trong phòng ngủ, để các cơ quan trong cơ thể sớm hoạt động trở lại bình thường. Giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ sẽ giúp bạn ăn uống ngon miệng và sớm có sữa về cho con bú.

Khánh Nhi tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :